Chuyện về 4 sinh viên giành 80.000 USD từ Facebook

LĐĐS - 01 Phương Thế Ngọc
Chia sẻ
Từ trái qua: Phúc Hậu, Thùy An, Lê Bảo, Văn Tuấn vừa giành “cú đúp” giải thưởng từ Facebook. Ảnh: Phương Thế Ngọc

Ý tưởng “Viết status tự động trên Facebook” của 4 sinh viên năm III, Khoa Công nghệ Thông tin (CNTT), Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) là Nguyễn Lê Bảo, La Ngọc Thùy An, Nguyễn Phúc Hậu, Huỳnh Văn Tuấn vừa giành giải thưởng 80.000 USD từ cuộc thi Facebook Vietnam Hackthon 2016 được tổ chức tại Trường ĐH Rmit Việt Nam. Phía sau giải thưởng đó là câu chuyện thú vị về đam mê, ước mơ của 4 sinh viên trẻ.

24 giờ không ngủ và 3 phút chinh phục

Câu chuyện về sản phẩm “viết status tự động” bắt đầu từ Nguyễn Lê Bảo, trước khi tham gia cuộc thi Facebook Vietnam Hackthon, Bảo đã có ý tưởng về sản phẩm này. Lê Bảo chia sẻ: “Mỗi ngày người dùng Facebook thường mất khá nhiều thời gian để viết một status, lúc đó em nghĩ mình cần làm một sản phẩm hỗ trợ người họ. Và ý tưởng ứng dụng nhận ảnh từ người dùng, sau đó tự động viết nên một status theo nhiều phong cách kết hợp được với cảm xúc ra đời”.
Tuy nhiên, lúc đầu mới chỉ là ý tưởng và chưa có hướng đi rõ ràng. Sau này, khi lập thành nhóm, nghe từng thành viên phản biện, mỗi người góp một ý và đặc biệt phải trải qua 24 giờ đồng hồ miệt mài mới chinh phục được đội ngũ giám khảo “khó tính” từ Facebook.
Thêm một điều thú vị là cả 4 thành viên đều chung trường, chung ngành nhưng mới chỉ thành nhóm khi có cuộc thi này. “Facebook Vietnam Hackthon thu hút hơn 1.000 ứng viên đăng ký tham dự, lúc đó mỗi người tự đăng ký, tự thi nên chưa quen biết nhau. Sau vòng loại, ban tổ chức chọn 110 ứng viên xuất sắc rồi lập thành 29 đội để so tài ở chung kết, nhóm em cũng hình thành từ đó” - Phúc Hậu cho biết.
Những thành viên vốn xa lạ lại phối hợp ăn ý như đã chơi thân từ rất lâu để làm nên một sản phẩm được đánh giá cao. Thùy An là thành viên nữ duy nhất được giao công việc vạch ý tưởng, thuyết minh sản phẩm chia sẻ: “Theo quy định, các đội phải làm việc liên tục trong 24 giờ để hoàn thành sản phẩm, sau đó chỉ có 3 phút thuyết minh trước ban giám khảo, thế nên rất áp lực. Em là người phân chia công việc cho từng thành viên, cũng là người “la” các bạn nhiều nhất, nhưng cả nhóm đều đoàn kết, cố gắng làm và làm liên trong hai ngày, có nghỉ ngơi mỗi người cũng chỉ dám nghỉ 5 đến 10 phút, vì sợ không kịp”. Và những nỗ lực của 4 thành viên đã được đền đáp xứng đáng.

Chuyện về 4 sinh viên giành 80.000 USD từ Facebook ảnh 1

Nhóm nhận giải Nhất ở hạng mục Most Innovative Product. Ảnh: NVCC


“Cú đúp” giải thưởng từ Facebook

Tiêu chí chấm giải của cuộc thi Facebook Vietnam Hackthon 2016 là: Ý tưởng mới, có tác động đến xã hội, sự thân thiện với người dùng, độ khó kỹ thuật.
Trong đó, cái khó nhất của cuộc thi, theo Thùy An đó chính là ý tưởng rất dễ bị trùng lặp: “Nhóm có rất nhiều ý tưởng cứ nghĩ là hay, nhưng khi đưa ra thì phía các nhà quản trị Facebook họ đã thực hiện từ trước rồi, mình biết một nhưng họ biết mười, tầm nhìn của họ rất xa vì thế nhiều ý tưởng phải gạt bỏ. Riêng ý tưởng “viết status tự động” nhóm chỉ quyết định trong tích tắc, rất may mắn đây là một ý tưởng mới, lạ”.
Ý tưởng này của nhóm được ban giám khảo đánh giá là ý tưởng sáng tạo, có khả năng thu hút người dùng cao, vì thế đã trao cho nhóm 2 giải thưởng (trong số 9 giải thưởng cho 4 nhóm có điểm số cao nhất), gồm: giải Nhất ở hạng mục Most Innovative Product và giải Nhì ở hạng mục Best FB Makerting category product. Điều này, với cả nhóm là một điều hết sức bất ngờ.
Lê Bảo chia sẻ: “Em rất bất ngờ khi giành “cú đúp” giải thưởng bởi đội ngũ giám khảo gồm nhiều cố vấn, kỹ sư và quản lý ở Facebook nên đòi hỏi những sản phẩm phải được xây dựng với kỹ thuật công nghệ cao, có khả năng phát triển mở rộng, cũng như tính sáng tạo độc đáo, thân thiện với người dùng”.
Cùng tâm trạng, Văn Tuấn cho biết thêm: “29 nhóm đều là những “siêu cao thủ” trong lập trình, nên chúng em tham gia chỉ cố gắng làm hết sức mình chứ không nghĩ nhiều đến giải thưởng. Việc giành “cú đúp” càng khiến nhóm bất ngờ, nhưng sau tất cả em nghĩ nhóm xứng đáng đạt được giải thưởng này, bởi chúng em đã cố gắng hết sức mình và không cho phép mình dừng lại”.
Với giải thưởng này, nhóm 4 sinh viên Trường ĐH KHTN nhận được 500 USD tiền mặt và gói hỗ trợ khởi nghiệp 80.000 USD của Facebook để nhóm tiếp tục hoàn thiện sản phẩm của mình.
Phúc Hậu cho biết, nhóm đang đợi phản hồi từ Facebook, sau đó tiếp tục nghiên cứu để cải tiến sản phẩm này. Hi vọng sản phẩm “viết status tự động” sẽ sớm ra mắt và được nhiều người dùng Facebook đón nhận.
Còn trong khi đợi chờ, mỗi thành viên đều đang gấp rút thời gian hoàn thành kỳ thực tập, và xa hơn là dự định của mỗi người. Bảo cho biết mong ước đi du học để thực hiện ước mơ làm thầy giáo dạy CNTT, Thùy An và Văn Tuấn sẽ học lên để đào sâu về đam mê máy tính, còn Phúc Hậu muốn ra trường đi làm ở một công ty chuyên về IT.
Nhưng, cả 4 thành viên đều đang ấp ủ giấc mơ về giành một giải thưởng ở cuộc thi Facebook Vietnam Hackthon trong năm sau, và khi đó cả 4 thành viên đều sát cánh cùng nhau như hôm nay.  

Facebook Vietnam Hackthon 2016 là cuộc thi diễn ra liên tục trong 24 giờ (từ 11g ngày 30.7 đến 11g ngày 31.7). Trong thời gian 24 giờ không ngừng nghỉ này, các ứng viên sẽ phải tạo ra những ứng dụng hay giải pháp nói chung dựa trên các nền tảng của Facebook.
Facebook Vietnam Hackthon 2016 có tất cả 9 giải thưởng, trong đó mỗi giải Nhất sẽ nhận được 500 USD tiền mặt và gói hỗ trợ khởi nghiệp FBstart - một chương trình do Facebook tổ chức nhằm cung cấp “tất cả trong một” từ công cụ kỹ thuật, người cố vấn cho đến cộng đồng trị giá lên tới 80.000 USD.
Đây là lần đầu tiên Facebook tổ chức cuộc thi này tại Việt Nam nhằm tạo cơ hội cho các thí sinh tham gia trổ tài lập trình, giao lưu học tập với các nhà lập trình; đồng thời, được kết nối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư mạo hiểm. 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1