Có dễ “đổi đời” sau khi trở thành hoa hậu?

LĐĐS - 23 Huyền Minh
Chia sẻ

Với danh hiệu hoa hậu, người đẹp may mắn nhất vượt qua hàng nghìn cô gái trẻ trên khắp cả nước có rất nhiều cơ hội để thay đổi cuộc sống của chính mình. Để có được giây phút đăng quang thay đổi cả một cuộc đời, các cô gái phải trải qua một “cuộc chiến” thực sự. Tuy nhiên, với danh hiệu nhan sắc này, liệu các cô gái trẻ có thay đổi “cuộc đời” của họ khi áp lực “thi hoa hậu để đổi đời” ngày một lớn?

Có dễ “đổi đời” sau khi trở thành hoa hậu? ảnh 1
Mỹ Linh tân Hoa hậu VN 2016. 
“Cuộc chiến” không khoan nhượng để giành ngôi... hậu

Nếu như trước đây, những cuộc thi nhan sắc chỉ đếm trên đầu ngón tay, Hoa hậu Báo Tiền Phong - giờ là Hoa hậu Việt Nam - được tổ chức 2 năm một lần, hoặc có chăng thêm vài cuộc thi như Hoa khôi Áo dài thành phố Hồ Chí Minh, Hoa khôi Đồng bằng sông Cửu Long... thì nay, số lượng các cuộc thi nhan sắc tăng lên đột biến. Từ nhu cầu khoe sắc của phái đẹp, ở mọi lứa tuổi, một “cuộc chiến” đã thực sự bùng nổ trên đấu trường không “mùi thuốc súng” nhưng lại có sức “hủy hoại” và “lôi cuốn” cực kỳ lớn này. Từ những cô sinh viên, giáo viên... đến các nữ doanh nhân, các quý bà..., đủ mọi ngành nghề, đều sẵn lòng bước vào một cuộc thi nhan sắc để khẳng định một danh vị cho mình.

Chính trong nội thân của những cuộc thi nhan sắc đó đã nảy sinh “cuộc chiến” ngầm nhằm nâng cao vị thế bằng danh chính ngôn thuận (được cấp phép hẳn hoi). Từ Hoa khôi Doanh nhân, Hoa hậu bản sắc Việt, đến Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, Hoa hậu Việt Nam... đều tạo ra rất nhiều cơ hội để phái đẹp Việt ngày càng tỏa sáng. Đặc biệt, sau mỗi cuộc thi trong nước, đích nhắm tới xa hơn đó là những cuộc thi quốc tế. Hiện nay, có 3 cuộc thi được xem là danh chính ngôn thuận để cắt cử những gương mặt đại diện tham gia các đấu trường nhan sắc lớn trên thế giới, đó là: Hoa hậu Việt Nam, Hoa khôi Áo dài và Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam. Trong đó, có bề dày nhất là cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, còn Hoa khôi Áo dài và Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam ít nhiều vẫn còn mang tính “thời vụ”.

Tuy nhiên, nhìn vào sức lan tỏa trong 4 năm trở lại đây, trong khi Hoa hậu Việt Nam Đặng Thu Thảo (2012) và Nguyễn Cao Kỳ Duyên (2014) đều không có mặt trong các cuộc thi nhan sắc lớn trên thế giới thì Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Phạm Hương đã đi thi Miss Universe 2015 và Hoa hậu Lan Khuê đã tham dự Miss World 2015. Như vậy, việc giành được một ngôi vị hoa hậu tại Việt Nam hiện nay là không quá khó và có rất nhiều cơ hội, nhưng để có được một vị trí và bước đi xa hơn - giấc mơ đăng quang trên đấu trường quốc tế - thì có khi không phải cứ là Hoa hậu Việt Nam mới có cơ hội này. Vì vậy, mỗi năm, hàng nghìn cô gái trẻ vẫn ra sức tìm kiếm cho mình một danh hiệu, miễn sao là “hậu” hoặc “hoa” trong vô vàn cuộc thi trong nước, rồi cộng đồng người Việt ở nước ngoài, hoặc chương trình truyền hình thực tế... để có đầy đủ các danh xưng như hàng loạt người đẹp đăng quang trong thời gian qua.

Dù có rất nhiều cuộc thi, nhưng không phải người đẹp nào cũng dễ dàng trở thành hoa hậu bởi những “tiêu chuẩn” của từng cuộc thi. Khi Phạm Hương đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015, cô gái này gặp không ít nghi ngờ về phẫu thuật thẩm mỹ sau khi bước ra từ cuộc thi F-idol trước đó. Hay Lan Khuê cũng từng bị cho là một người mẫu nên không thích hợp lắm với hình ảnh một hoa hậu... Và ngay chính ở cuộc thi Hoa hậu Việt Nam năm nay, không ít thí sinh đã bị loại trước vòng chung kết vì chỉnh răng sứ, làm đẹp răng... Như vậy, ở bất kỳ sân chơi nào, dù lớn hay nhỏ đều có những áp lực riêng của nó. Liệu có hay không một sự “sắp đặt” sẵn cho tân hoa hậu, còn các cô gái khác chỉ là phông nền để người được chọn tỏa sáng? Có hay không chuyện “đổi đời” nhờ danh hiệu hoa hậu khi đó chưa hẳn là một cuộc chơi “công bằng”?

Có dễ “đổi đời” sau khi trở thành hoa hậu? ảnh 2
 Hoa hậu scandal Kỳ Duyên.

Làm hoa hậu có “sướng” không?

Tạo được hiệu ứng yêu thương mạnh mẽ, sau khi trở về từ cuộc thi Miss Universe, Phạm Hương đã có người hâm mộ và tổ chức họp fan hẳn hoi, điều này rất khác so với nhiều hoa hậu trước đây. Rõ ràng, Phạm Hương đã có được sự thay đổi rất lớn từ sau khi nhận được danh hiệu Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015. Phạm Hương cũng không ít lần tự nhận rằng, sau khi tham gia 2 cuộc thi, cô đã thay đổi rất nhiều trong cuộc sống cũng như cách nhìn nhận về nhan sắc và vị trí của một hoa hậu. Nếu so sánh Phạm Hương của F-idol không được chú ý nhiều trước kia, Phạm Hương của hiện nay đã “đổi đời”. Cách lựa chọn sự thay đổi của những người đẹp khi có danh hiệu là muôn hình vạn trạng và không có một mẫu số chung nào cho hướng đi tiếp theo của họ.

Áp lực thay đổi của một hoa hậu chưa hẳn là sự nghiệp vinh quang hay tạo ra các giá trị về mặt danh tiếng cho bản thân mà lớn hơn cả là hình ảnh, tư cách và nhân phẩm của một danh hiệu hoa hậu được gìn giữ như thế nào. Hoa hậu Việt Nam 2014 Nguyễn Cao Kỳ Duyên là một trường hợp đáng buồn của hoa hậu nước nhà. Hình ảnh cô ngủ hớ hênh trên máy bay, mẹ vác váy đầm đi sau và đỉnh điểm là phì phèo hút thuốc nơi công cộng đã làm “đổi đời” cô hoa hậu này theo một nghĩa khác. Sau khi đăng quang, Kỳ Duyên hầu như không được nhắc tới khi lựa chọn ứng cử viên tham gia những cuộc thi nhan sắc quốc tế, hoạt động văn hóa - xã hội mờ nhạt và không có sức lan tỏa của một người đẹp hơn vạn người đẹp. Trong khi, chỉ vì dính đến scandal, cô hoa hậu này mới được mọi người quan tâm nhiều hơn.

Rõ ràng, dù có đạt danh hiệu hoa hậu, nhiều trường hợp vẫn không thể “đổi đời” mà tuột dốc và tạo dư luận tiêu cực về hình ảnh của người đẹp. Dù vậy, những người đẹp vẫn “được” nhiều sau một cuộc thi nhan sắc. Trước hết, đó là sự thay đổi về ngoại hình, nhiều hoa hậu Việt Nam đẹp hơn “bất thường” và tạo ra bước ngoặt cho hình ảnh của mình, như Mai Phương Thúy sau nghi án “sửa” vòng 1 thì trở nên thu hút quyến rũ hơn, Đặng Thu Thảo nhờ phục sức chỉn chu, hàng hiệu từ đầu đến chân đã được gọi là người đẹp bước ra từ truyện cổ tích... Từ sự thay đổi về diện mạo, cùng với danh hiệu hoa hậu, nhiều cô gái trẻ hiện nay đã thay đổi vận mệnh. Có một mẫu số gần như chung nhất hiện nay, đó là hoa hậu của chúng ta không thể tồn tại với cái tên hoa hậu và ở riêng lãnh phận của nó. Đa phần, họ chọn cho mình hướng đi vào showbiz, sự pha trộn một chút giữa người đẹp và nghệ sĩ là mô hình “đổi đời” hiện nay của không ít người đẹp.

Câu chuyện “đổi đời” của các tân hoa hậu luôn là điều thu hút công chúng. Nhưng, dư luận và quy luật đào thải cũng khắc nghiệt như đời sống giải trí, vì hiện nay hoa hậu dần trở thành một danh hiệu theo mùa, cuộc chơi của các thí sinh, nhà tài trợ và những “bàn tay” vô hình phía sau. Vì vậy, “đổi đời” nhờ danh hiệu hoa hậu là có thực nhưng rơi vào “vực thẳm” của danh hiệu ấy cũng là mặt trái cùng tồn tại.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chỉ 1 Phó chủ tịch được ký giấy chứng tử là "hiểu lầm"