Cổ đông mong muốn Eximbank vững mạnh trở lại

LĐĐS - 18 Vi An
Chia sẻ
Ông Lê Minh Quốc mới được bầu làm Chủ tịch HĐQT - Ảnh: Vi An

Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) lại hoãn tổ chức đại đội cổ đông (ĐHCĐ), điều này cho thấy một Eximbank đầy bất ổn. Thời gian vừa qua, ngân hàng này khá ồn ào và tập trung hết vào cuộc tranh giành quyền lực vị trí “ghế nóng” mà ít để ý đến kết quả kinh doanh ngày càng bê bết.

“Nóng” vấn đề nhân sự cao cấp

Theo kế hoạch, Eximbank thông báo mời ĐHCĐ bất thường vào ngày 2.8. Nhưng cuộc họp phải hoãn lại do ngày 29.7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có chỉ đạo Eximbank kiểm tra, rà soát một số thông tin liên quan đến quyền đề cử, ứng cử của các nhóm cổ đông để báo cáo trước khi NHNN phê duyệt nhân sự đề cử, ứng cử bầu bổ sung thành viên hội đồng quản trị (HĐQT).

Trước đó, HĐQT Eximbank đã tiến hành kiểm hồ sơ đề cử, ứng cử nhân sự bổ sung vào HĐQT Ngân hàng nhiệm kỳ VI (2015 - 2020) vào ngày 18.7. Theo đó, từ ngày 17.6 đến 14.7, Eximbank đã nhận được 8 hồ sơ đề cử, ứng cử nhân sự của 8 ứng viên, thay vì chỉ có 2 như ban đầu.

Theo biên bản họp ngày 30.6, HĐQT Eximbank đã xác nhận danh sách do nhóm các cổ đông sở hữu cổ phần từ 10% trở lên có quyền biểu quyết liên tục 6 tháng giới thiệu ứng cử viên bầu bổ sung thành viên HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VI gồm 6 thành viên, tăng thêm 4 ứng viên so với danh sách ứng cử tại ĐHCĐ lần thứ hai.

Hiện chưa có quyết định cuối cùng về việc sẽ bổ sung 1 hay 3 người vào HĐQT Eximbank, song ĐHCĐ Eximbank lần 3 được mọi người chờ đợi để đón xem kết quả về nhân sự mới tại ngân hàng này.

Tuy nhiên, liệu đại hội lần này có tìm ra được một HĐQT đủ tầm lãnh đạo Eximbank khắc phục lại những hậu quả những năm qua để lại và lấy lại vị thế là một trong những ngân hàng mạnh trước kia thì còn phải đợi đến ĐHCĐ bất thường sắp được tổ chức.

Trên thực tế, không phải đến thời điểm này, vấn đề nhân sự cấp cao tại Eximbank mới bắt đầu nổi sóng mà cuộc đấu đá, tranh giành quyền lực ở ngân hàng này đã được biết đến từ 2 năm trước.

Đáng chú ý hơn, tại kỳ ĐHCĐ thường niên lần thứ 30 của Eximbank diễn ra vào tháng 7.2015, sau khi ông Lê Hùng Dũng - nguyên Chủ tịch HĐQT Eximbank - thôi ứng cử vào HĐQT nhiệm kỳ mới của Eximbank, thị trường bắt đầu đồn đoán và tìm kiếm chân dung của người ngồi ghế Chủ tịch Eximbank.

Lúc này, có nhiều lời đồn đoán cho rằng, lãnh đạo NHNN tại TP.HCM - ông Cao Xuân Ninh - sẽ là người trúng cử và một nhóm cổ đông đại diện cho 10%. Tuy nhiên, danh sách HĐQT Eximbank nhiệm kỳ 2015-2020 đa phần là những gương mặt mới.

Sau đại hội, ông Lê Minh Quốc được bầu làm Chủ tịch HĐQT Eximbank. Eximbank cũng thay Tổng giám đốc, ông Lê Văn Quyết nhận vị trí “thuyền trưởng” từ trung tuần tháng 3.2016.

Tuy HĐQT mới đã có “chủ” song lùm xùm về nhân sự cấp cao tại Eximbank còn bùng nổ một cách mạnh mẽ, khi có nghi ngờ về gian lận trong quá trình bỏ phiếu, với việc ông Lê Minh Quốc tại lần công bố đầu tiên chỉ đạt chưa đến 46% số phiếu ủng hộ, nhưng sau khi “bỏ phiếu lại” thì đạt hơn 58% và trúng cử.

Chính lý do này khiến Eximbank không thể thực hiện thành công ĐHCĐ thường niên 2016 lần thứ nhất vào ngày 29.4, do nhóm cổ đông lớn không đăng ký tham dự. Sự bất hòa tại Eximbank ngày càng lớn và công khai tại các cuộc ĐHCĐ.

Tham dự ĐHCĐ bất thành vừa qua, một cổ đông sáng lập của Eximbank cho biết là ông cảm thấy rất buồn khi chứng kiến những cảnh tượng qua mấy kỳ ĐHCĐ gần đây. Vị cổ đông này mong muốn Eximbank tìm ra được những nhân tài thực sự để có thể lãnh đạo đưa ngân hàng này vượt qua khó khăn và lấy lại vị thế vốn có.

Còn cổ đông khác lại tỏ ra lo lắng khi trong HĐQT vừa qua không phải vị nào cũng có cổ phiếu ở Eximbank. “Tôi mong muốn các cổ đông hãy tìm ra người tâm huyết với sự phát triển của ngân hàng. Đồng thời những vị đó cũng phải có cổ phần ở Eximbank như vậy mới dốc hết lòng hết sức cho sự phát triển của ngân hàng”, vị cổ đông này kiến nghị.

 

Cổ đông mong muốn Eximbank vững mạnh trở lại ảnh 1
 

Hạ chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2016

Trong các kỳ ĐHCĐ gần đây, thời gian phần lớn liên quan đến việc tìm ra HĐQT mới đương thời nên không nói nhiều đến những phương án quản trị, kế hoạch kinh doanh để đưa ngân hàng trở lại quỹ đạo dẫn đầu như thường thấy ở các cuộc ĐHCĐ.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2016, tổng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh cả quý là 372 tỉ đồng, tăng mạnh 90% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, dự phòng rủi ro cũng tăng gần gấp đôi lên 324 tỉ đồng.

Sau khi trừ đi chi phí và dự phòng, Eximbank còn lợi nhuận trước thuế 49 tỉ đồng trong quý II, tăng 69% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên lũy kế 6 tháng lợi nhuận trước thuế lại giảm 88% so với cùng kỳ xuống 79 tỉ đồng.

Ngân hàng có dư nợ cho vay 80.842 tỉ đồng, giảm 4,62% so với đầu năm. Huy động vốn khách hàng tăng 2,33% đạt 100.728 tỉ đồng. Tổng tài sản giảm 3,3% xuống 121.682 tỉ đồng.

Nợ xấu là điểm nhấn trong báo cáo tài chính của Eximbank quý 2 năm nay. Cụ thể, ngân hàng có tới 4.285 tỉ đồng nợ xấu, chiếm 5,3% trên tổng dư nợ. Con số này tăng đột biến so với tỉ lệ nợ xấu chưa đến 2% tại thời điểm cuối năm 2015.

Trong 3 nhóm nợ xấu thì nợ dưới chuẩn là 2.415 tỉ đồng, chiếm hơn một nửa tổng nợ xấu và tăng gấp 13 lần thời điểm đầu năm. Nợ nghi ngờ tăng 34,8% lên 797 tỉ đồng và nợ có khả năng mất vốn cũng tăng tương đương, lên 1.073 tỉ đồng.

Trước đó, theo tài liệu công bố chuẩn bị ĐHCĐ bất thường, Eximbank hạ gần một nửa chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế, dự kiến đạt 400 tỉ đồng, trong khi kế hoạch trước đó đề ra năm 2016 là đạt 720 tỉ đồng, giảm 44%.

Eximbank là thương hiệu được biết đến từ lâu, với thị phần khá cứng trong lĩnh vực thanh toán xuất nhập khẩu. Đây cũng từng là ngân hàng nằm trong tốp 5 ngân hàng cổ phần lớn nhất ở Việt Nam với lợi nhuận nhiều năm lọt vào câu lạc bộ nghìn tỉ đồng. Có lẽ chính vì vậy mà nhiều nhóm cổ đông muốn vào HĐQT Eximbank để nắm giữ quyền lực.

Eximbank đã thành lập “Ban thẩm tra tư cách cổ đông Eximbank” để chuẩn bị cho đại hội cổ đông lần 3 diễn ra vào ngày 2.8.

Theo đó, các thành viên trong Ban thẩm tra gồm có: ông Trần Lê Quyết - Trưởng ban; bà Lê Thị Hoa Phó trưởng ban; ông Nguyễn Văn Thủy - ủy viên; ông Lê Dũng Sĩ - ủy viên. Theo đó, Ban kiểm tra tư cách cổ đông có quyền huy động bộ phận giúp việc là CBNV Eximbank được trang bị hệ thống máy tính, máy in, máy quét để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Quyền và nghĩa vụ của Ban thẩm tra tư cách cổ đông gồm: Kiểm tra tư cách cổ đông đến dự đại hội có quyền dự đại hội tại ngày chốt danh sách cổ đông có quyền dự đại hội và hồ sơ đăng ký tham dự đại hội theo quy định, quy chế tiến hành ĐHCĐ; Giám sát việc làm thủ tục đăng ký, nhập dữ liệu cổ đông dự họp…


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể ám ảnh của bà nội bé trai bị mất đôi chân do sạt lở đá ở Sơn La