Cổ phiếu ngân hàng “hồi sinh”

LĐĐS - 02 Bảo Chương
Chia sẻ
Ảnh minh họa

Ngày 9.1 vừa qua hơn 564 triệu cổ phiếu với mã chứng khoán VIB của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc Tế (VIB) đã chính thức giao dịch trên sàn UPCoM. Giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên là 17.000 đồng/cổ phiếu. Mức giá cao nhất trong phiên chào sàn của cổ phiếu VIB lên tới 23.800 đồng/cổ phiếu, giá đóng cửa ở mức 18.500 đồng/cổ phiếu, tăng 8,8%. Việc cổ phiếu  của một NH vừa lên sàn thuộc nhóm 2 đang ở cao giá hơn những NH “chiếu trên” khiến giới đầu tư đang kỳ vọng vào cuộc chơi mới của cổ phiếu ngành ngân hàng.

Cổ phiếu vua trở lại ?

Dù không tăng hết biên độ cho phép 40% trong lần giao dịch đầu, mức giá của VIB đã cao hơn rất nhiều so với giá của các CP ngân hàng (NH) quy mô lớn đang giao dịch trên sàn, trong đó gần gấp đôi giá CP của Sacombank và Eximbank đang loanh quanh ở mức 9.000 đồng, dưới mệnh giá; thậm chí, vượt cả giá CP của những NH nhóm 1 như CTG của NH VietinBank đang ở mức 17.100 đồng và BID của NH BIDV đang loanh quanh mức 16.000 đồng/CP, gần bằng ACB đang ở mức 20.800 đồng, và chỉ thua Vietcombank đang dẫn đầu ở mức 38.700 đồng/CP. Trước khi chốt danh sách cổ đông để lên UPCoM, thì giá CP VIB chỉ xoay quanh mệnh giá. Nghĩa là việc lên sàn đã giúp CP này tăng gần gấp đôi giá trị. Đó là kết quả ghi nhận ban đầu từ thị trường và nhà đầu tư về một cổ phiếu ngân hàng có tình hình tài chính chắc chắn, hoạt động kinh doanh ổn định và đặc biệt là có mức chi trả cổ tức rất cao trong hệ thống các ngân hàng thương mại cổ phần những năm gần đây.
Hiện tại, sau VIB, một loạt NH khác cũng đánh tiếng rục rịch lên sàn như Techcombank, KienlongBank, VPBank, NamABank... Techcombank vừa được Trung tâm lưu ký chứng khoán VN (VSD) thông báo cấp giấy chứng nhận đăng ký chứng khoán và cấp mã chứng khoán. Đây là bước khởi đầu để NH này chính thức gia nhập thị trường chứng khoán. Những ngày cuối năm 2016, NH VPB cũng đã có văn bản xin ý kiến cổ đông về việc niêm yết CP. KienlongBank cũng đã chốt danh sách cổ đông để làm thủ tục đăng ký chứng khoán tại VSD. Đại hội đồng cổ đông NH Phương Đông (OCB) cũng nhất trí thông qua tờ trình của HĐQT về việc không đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM mà chuyển sang niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM sẽ giúp CP có tính thanh khoản cao hơn.
Theo đánh giá của một số nhà phân tích chứng khoán, nếu so với giá cổ phiếu của những NH đang niêm yết trên sàn hay các cổ phiếu cùng ngành chưa lên sàn thì giá của VIB là khá cao. Trong thời gian qua, cổ phiếu ngành ngân hàng đang giao dịch đều sụt giảm dù VN-Index vẫn tăng. Nhiều nhà đầu tư lau năm đánh giá nguyên nhân là do hàng loạt vấn đề của ngành ngân hàng vẫn còn tồn tại khiến nhóm cổ phiếu này không quá hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư. Đáng chú ý nếu kể từ thời điểm trong vòng 2 năm qua, giá nhóm cổ phiếu này đã sụt giảm mạnh gần 50%.
Vì vậy dù chưa có nhiều đột biến nhưng theo một số CTCK nhận định, trong thời gian tới cổ phiếu nhóm có thể có cơ hội tăng giá hồi phục trở lại. Tuy nhiên, để trở lại vị thế là cổ phiếu vua thì dường như chưa phải lúc. Tại cuộc hội thảo đánh giá về tình hình nợ xấu của ngành ngân hàng vừa qua, các chuyên gia dự báo nợ xấu vẫn tiếp tục gây áp lực lớn trong 2017. Vì thế, sẽ khá khó khăn cho các cổ phiếu ngân hàng tăng điểm mạnh mẽ và trở về thời kỳ hưng thịnh như cách đây vài năm, nếu không có những sự ủng hộ về chính sách. Đồng thời, cổ phiếu ngân hàng vẫn được đánh giá là khó hấp dẫn các nhà đầu tư ngoại. Đặc biệt, quy định về tỷ lệ sở hữu cho khối ngoại đang bị giới hạn 30% khiến không ít nhà đầu tư ngoại phải dừng bước.
Bên cạnh đó, lợi nhuận gia tăng nhưng số ngân hàng lại không chi trả cổ tức bằng tiền mặt và chỉ giải thích là để tạo nền tảng vững chắc cho việc thực hiện các chiến lược kinh doanh, việc nâng cao năng lực vốn, nhưng dưới góc độ các nhà đầu tư, đây là một trong những nguyên nhân khiến cổ phiếu của ngành này mất đi sự hấp dẫn.

Siết chặt việc lên sàn để minh bạch

Thực tế, câu chuyện ngân hàng “lên sàn” đã được lên kế hoạch từ nhiều năm nay, nhưng tính đến thời điểm này, số lượng ngân hàng đang niêm yết trên thị trường chứng khoán chỉ đếm trên đầu ngón tay, gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV, ACB, Sacombank, Eximbank và SHB.
Các chuyên gia cho rằng việc lên sàn là cần thiết và sẽ có lợi cho ba bên. Chẳng hạn, khi niêm yết, cổ phiếu của ngân hàng sẽ được minh bạch hoá, có giá của thị trường, giúp cho các nhà đầu tư tiếp cận được thông tin để có cơ sở cho những quyết định đầu tư của mình. Đối với ngân hàng, niêm yết trên sàn sẽ là kênh huy động vốn hiệu quả nhất, nhanh nhất thời điểm này, đặc biệt khi áp dụng các chuẩn mực an toàn vốn theo Basel II. Với thị trường, cổ phiếu lên sàn sẽ giúp gia tăng thanh khoản và nâng cao tỷ lệ vốn hóa cho thị trường chứng khoán Việt Nam trong tương quan so sánh với các thị trường khu vực. Thế nhưng, cho tới nay mọi việc vẫn triển khai khá chậm rãi.
Theo phân tích của các chuyên gia, có hai nguyên nhân chính dẫn đến tâm lý “ngại” lên sàn. Thứ nhất, đó chính là câu chuyện về giá. Và thực tế, hiện nay, ngoại trừ cổ phiếu VCB của Viecombank có giá hơn 36.000 đồng/cp, tương ứng với chỉ số giá trên lợi nhuận mỗi cổ phiếu đạt xấp xỉ gần 19x thì hầu hết các mã cổ phiếu ngân hàng khác như CTG, MBB, SHB, BID, Sacombank, ACB, NCB, Eximbank đều có giá chỉ từ 1 chấm đến thấp hơn mệnh giá. Thứ hai, một số ngân hàng ngại minh bạch tình hình tài chính của mình. Khi lên sàn, đương nhiên báo cáo tài chính phải chuẩn mực, phải có kiểm toán độc lập,…những ẩn số về nợ xấu, trích lập dự phòng, lợi nhuận… cũng sẽ phải trình ra.
Theo Nghị định 145/2016/NĐ-CP, nếu doanh nghiệp niêm yết chứng khoán hoặc đăng ký giao dịch, niêm yết chứng khoán không đúng hạn sẽ bị xử phạt từ 10 đến 400 triệu đồng. Đây có thể xem là “sức ép” buộc các ngân hàng đẩy nhanh quá trình niêm yết. NH là một ngành kinh doanh có điều kiện và có tác động lớn đến hệ thống tài chính quốc gia. Đặc biệt, trong quá trình tái cơ cấu hoạt động hệ thống NH hiện nay, điều kiện niêm yết CP nên được xem là một giải pháp bắt buộc để góp phần minh bạch hóa và đảm bảo an toàn hệ thống. Vì khi niêm yết, ngoài sự giám sát của NH Nhà nước thì các NH sẽ còn chịu thêm sự giám sát của toàn xã hội và điều này rất cần thiết để bản thân các NH hướng đến hoạt động ổn định, đúng chuẩn mực. Do đó cần phải có quy định cụ thể về thời gian bắt buộc phải niêm yết đối với ngành NH và có chế tài chặt chẽ với các đơn vị không thực hiện
Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, xét về lâu dài, việc đưa cổ phiếu lên sàn sẽ góp phần nâng cao hình ảnh thương hiệu của ngân hàng, tăng uy tín đối với nhà đầu tư. Hơn nữa, việc lên sàn còn là sự bắt buộc. Vì vậy, các ngân hàng không thể chậm trễ hơn nữa. Một khi đã lên sàn, các thông tin phải được báo cáo theo chuẩn mực bắt buộc, đặc biệt là báo cáo tài chính. Khi đó, nhà đầu tư sẽ hiểu rõ hơn về tình hình sức khỏe của ngân hàng và dù giá thấp vẫn có nhiều người muốn sở hữu cổ phiếu của ngân hàng, hơn là tình trạng thiếu thông tin chính xác như hiện nay.  

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình