Có thiện chí giải quyết tranh chấp: Được nhiều hơn mất!

LĐĐS - 20 Lê An Nhiên
Chia sẻ
Cư xử có tình, mâu thuẫn dù lớn cũng sẽ được giải quyết.

Trong quan hệ lao động giữa người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) không thể tránh khỏi mâu thuẫn, tranh chấp. Tuy nhiên, nếu cả hai bên chịu ngồi lại đàm phán, mỗi bên biết cách nhận phần thiệt về mình thì mọi chuyện sẽ được giải quyết.

Cãi chày cãi cối, rốt cuộc cũng thua!

“Khi tôi kêu cứu ra cơ quan chức năng quận 9, TP.HCM, tại buổi hòa giải, đại diện Cty khẳng định, tôi vi phạm kỷ luật nên Cty báo trước 30 ngày và cho tôi nghỉ việc. Đến khi tôi kiện ra tòa, Cty lại nói tôi không muốn hợp tác với Cty nên “quậy”, rồi lại bảo tôi nghỉ việc 5 ngày nên sa thải tôi. Cuối cùng, Cty lại nói là tinh giản biên chế…”, chị Cẩm Giang - nguyên đơn trong vụ kiện tranh chấp hợp đồng lao động (HĐLĐ) trái luật với Cty HN (quận 9, TP.HCM) - bức xúc.

Chị Giang làm việc tại Cty HN với HĐLĐ xác định thời hạn 3 năm. Cuối năm 2015, vì có một số ý kiến góp ý trong quá trình sản xuất nên chị bị tổ trưởng ghét, báo cáo lên cấp trên. Kết quả là chị bị cho nghỉ việc. Cho rằng mình bị cho nghỉ việc không có lý do chính đáng, chị Giang đã kêu cứu lên cơ quan chức năng nhưng Cty không có thiện chí giải quyết, luôn khẳng định mình đúng. Thế cùng, chị phải kiện ra tòa. “Ở lần hòa giải thứ 2, tôi đồng ý nhận bồi thường 3 tháng lương mà không đòi hỏi gì khác nhưng Cty vẫn không đồng ý vì cho rằng Cty đã đúng. Lý lẽ mà Cty đưa ra là trước khi chấm dứt HĐLĐ với tôi, Cty đã báo trước 30 ngày là đúng luật”, chị Giang nói.

Đến khi vụ án được đưa ra xét xử, khi thấy lý do “đã báo trước 30 ngày” không có cơ sở, đại diện Cty lại cho rằng do chị Giang vi phạm kỷ luật. Khi vị hội thẩm yêu cầu cung cấp các biên bản vi phạm kỷ luật của chị Giang, lưu ý cần có ý kiến của công đoàn cơ sở, ý kiến NLĐ và lỗi vi phạm phải được quy định trong nội quy lao động và Bộ luật Lao động… thì phía Cty “bẻ” sang lý do khác.

“Họ đưa hết lý do này đến lý do khác nhưng đều bị các vị hội thẩm bác bỏ. Ban đầu, tôi rất có thiện chí giải quyết êm xuôi, nhận 2 - 3 tháng lương cũng được, nhưng khi nghe họ cãi chày cãi cối liên tục 2 ngày như vậy, tôi quá nản. Tòa tuyên tôi thắng kiện, Cty phải bồi thường cho tôi. Tôi nghĩ, đây là bài học cho Cty khi giải quyết tranh chấp với NLĐ, đó là cần cầu thị, biết nhận sai”, chị Giang nói.

Hết duyên nhưng cái tình thì vẫn còn

“Tôi quan niệm khi mình không còn làm việc với Cty nữa, Cty cũng không còn nhu cầu thuê mình thì cái duyên đã hết rồi nhưng cái tình thì vẫn còn. Bởi mình đã gắn bó nhiều năm với Cty, dốc hết sức mình vì Cty, Cty cũng cho mình nhiều thứ nên nếu có tranh chấp xảy ra thì tôi nghĩ ngồi lại với nhau là điều cần thiết nhất. Điều đó tốt cho cả hai bên”, bà Nguyễn Ngọc Mỹ - nguyên trưởng phòng kinh doanh của Cty CP T (TP.HCM) - chia sẻ.

Bà Mỹ gắn bó với Cty CP T gần 10 năm, đảm nhận vị trí trưởng phòng hơn 5 năm. “Nhưng mọi việc thay đổi khi phó tổng giám đốc phụ trách kinh doanh mới được bổ nhiệm. Người này muốn “thay máu” các trưởng phòng, đặc biệt là những người thân với người tiền nhiệm. Tôi làm việc trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau nhưng sếp mới vẫn đề phòng tôi và tìm cách cho tôi nghỉ. Bước đầu là cản trở tôi trong công việc”, chị Mỹ nói.

“Khi thấy công việc của mình bị cản trở, tôi đã chủ động xin nghỉ việc. Tôi không muốn người ta phải bày mưu tính kế cho tôi nghỉ rồi dẫn đến tranh chấp phiền hà. Trong thời gian bàn giao công việc, tôi đã chủ động hẹn sếp mới đi uống cà phê. Tôi đã nói hết những suy nghĩ của mình, xem đó như là việc làm hữu ích cuối cùng của mình với Cty. Tôi nghĩ, một người sếp tốt, người lãnh đạo tốt, trước hết phải biết trọng dụng người tài, dẹp bỏ những suy nghĩ cá nhân hẹp hòi của cá nhân. Một người lãnh đạo muốn thành công, được lòng nhân viên, có được cái lợi lớn thì trước hết phải học cách nhận phần thiệt về mình”, chị Mỹ bộc bạch.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể ám ảnh của bà nội bé trai bị mất đôi chân do sạt lở đá ở Sơn La