Công ty bán đất, chậm giao sổ đỏ, gia đình công nhân ôm cục nợ

LĐĐS - 18 Lê Tuyết
Chia sẻ
Anh Trần Minh Phụng trình bày sự việc - Ảnh: L.Tuyết

Vợ chồng anh Trần Minh Phụng và chị Phạm Thị Hòa - cùng là công nhân - vay mượn, chắt bóp mua đất của Cty CP Kinh doanh và Phát triển Bình Dương (TDC, thuộc Becamex IDC Corp) để an cư lập nghiệp. Tuy nhiên, 4 năm trôi qua, nhà không xây được, còn TDC thì không giao sổ đỏ. 4 năm cũng là thời gian khủng hoảng của gia đình anh Phụng, bởi phần lớn tiền mua đất là vay mượn khắp nơi.

Tưởng an cư ai ngờ… bất an

Năm 2012, vợ chồng anh Phụng dồn hết tiền tích góp, vay mượn để mua 1 lô đất của Cty TDC, được thể hiện tại hợp đồng mua bán đất số 218 TDM/2012/HĐCN/TDC ngày 30.08.2012 ký kết với Cty TDC do ông Đoàn Văn Thuận làm Tổng giám đốc, đại diện pháp luật. Hợp đồng ghi rõ: Khu đất có vị trí tại khu phố liên kề làng Đại học Thủ Dầu Một (địa chỉ: Ấp 5C KCN và dân cư Thới Hòa, huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương), tổng diện tích là 150m2. Căn cứ điều 3 hợp đồng, tính đến ngày 3.12.2012, vợ chồng anh Phụng đã giao nộp cho TDC tổng cộng 299.250.000 đồng (tương đương 95% giá trị hợp đồng). Còn lại 5% giá trị, khoảng hơn 15 triệu đồng sẽ thanh toán khi TDC giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mua (sổ đỏ). Cũng theo HĐ đã ký kết, trong vòng 18 tháng (tức ngày 3.6.2013), phía TDC phải bàn giao sổ đỏ.

Nhưng từ đó đến nay, TDC liên tục tìm cách thoái thác việc trả sổ đỏ cho gia đình anh Phụng. Ngoài ra, do dự án của TDC bị dừng, cơ sở hạ tầng điện, nước không có nên gia đình anh Phụng không thể xây nhà trên mảnh đất mình đã mua. Anh Phụng cho biết, vợ chồng anh đã hàng chục lần lên xuống chầu chực, năn nỉ, gửi đơn kêu cứu đi khắp nơi nhưng vẫn không được giải quyết.

Cũng theo anh Phụng, người ký kết hợp đồng là ông Đoàn Văn Thuận - Tổng Giám đốc, nhưng ông này không ra mặt giải quyết mà cho nhân viên pháp lý ra gặp. Trong khi đội ngũ này liên tục thay đổi, mỗi lần anh đến, Cty “giở trò” lập biên bản làm việc hoặc đề nghị làm “Đơn đề nghị giải quyết”. 4 năm trôi qua, gia đình anh Phụng không được nhận sổ đỏ mà giờ muốn lấy lại tiền cũng không xong.

Sai cả lý, cả tình

Chị Hòa dự định, khi có đất sẽ xây nhà, mở tiệm thuốc... nhưng bây giờ, khi chị đã mang thai đứa thứ 2 mà vẫn phải ở nhà thuê, thu nhập hai vợ chồng được gần 10 triệu đồng/tháng thì phải gồng mình trả lãi suất ngân hàng. “Vợ tôi luôn buồn phiền, khóc lóc vì nghĩ đến khoảng nợ 300 triệu đồng, còn tôi thì chẳng còn tâm trí đâu tập trung vào công việc”, anh Phụng nói. Bản thân anh Phụng là Chủ tịch Công đoàn cơ sở Cty Cơ khí Thủ Đức, trước đây anh luôn là cán bộ công đoàn năng nổ. Anh còn là một trong số ít công nhân trực tiếp sản xuất được vinh danh ở Giải thưởng Tôn Đức Thắng vì những sáng kiến trong công việc…

Theo Luật sư Hồ Nguyên Lễ - Trưởng văn phòng luật sư Luật Tín Nghĩa (TP.HCM), anh Phụng, chị Hòa có quyền khởi kiện ra tòa án để yêu cầu tuyên hủy hợp đồng và bồi thường theo quy định pháp luật nếu Cty không có thiện chí thương lượng. Cụ thể, tại điều 3 của hợp đồng đã nói rõ trách nhiệm của TDC: “Bên A sẽ giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên B trong vòng 18 tháng kể từ lúc bên B thanh toán đủ 95% tổng giá trị chuyển nhượng”.

Khi phóng viên Báo Lao Động gọi điện liên hệ làm việc với Công ty TDC để làm rõ vụ việc của vợ chồng anh Phụng, bộ phận tiếp nhận hứa sẽ liên hệ lại nhưng sau đó không có thông tin gì từ phía Cty. Sau đó, tại trụ sở Cty ở Lô I, đường Đồng Khởi (TP.Mới Bình Dương), khi phóng viên trực tiếp tới đề nghị làm việc về vụ bán đất mà không giao sổ đỏ cho gia đình anh Phụng, một lần nữa Cty lại tìm cách thoái thác.

“Vì tin tưởng vào chính sách dành cho người lao động nhập cư của tỉnh Bình Dương, uy tín của TDC cũng như Becamex, vợ chồng tôi mới đem hết tài sản của mình và gia đình hai bên mua đất, thế nhưng với sự việc của mình, những công nhân nghèo như chúng tôi quá thất vọng”, anh Phụng nói.

Theo Luật sư Hồ Nguyên Lễ - Trưởng văn phòng luật sư Luật Tín Nghĩa (TP.HCM), anh Phụng, chị Hòa có quyền khởi kiện ra tòa án để yêu cầu tuyên hủy hợp đồng và bồi thường theo quy định pháp luật nếu Cty không có thiện chí thương lượng.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Thiên An
Tôi cũng là một nạn nhân của TDC, 4 năm ròng rã chỉ biết chờ và đợi, Cty không hề giải quyết hoàn tiền và bồi thường vì chậm trễ theo hợp đồng. Thử hỏi trong khi khách hàng vay tiền mua đất còn Cty thì chiếm dụng vốn của khách hàng bao nhiêu năm mà không chịu bồi thường, không chỉ 1 khách hàng mà rất rất nhiều người. Với số tiền của khách hàng TDC đã chiếm dụng sẽ xử lý ra sao ??? Chỉ tính sơ về lãi suất ngân hàng thì Cty đã thu về một khoảng tiền khổng lồ. Sao lãnh đạo tỉnh không xử lý nhỉ?
Trả lời - -
Anh Tuấn
Lãnh đạo tỉnh Bình Dương có chủ trương thu hút đầu tư, kêu gọi công nhân gắn bó với tỉnh, trong các cuộc họp lúc nào cũng đề cao sự biết ơn của tỉnh Bình Dương đối với đóng góp của công nhân vào sự phát triển của tỉnh, vậy mà trả ơn cho công nhân như vậy đây. Thật thất vọng quá, tôi cũng mua đất của TDC, rồi mấy năm nay ôm cục nợ như vợ chồng anh Phụng vậy. Mong Báo Lao Động tiếp tục theo dõi vụ việc để chúng tôi có cơ sở đi đòi tiền mồ hôi nước mắt của mình
Trả lời - -
võ hoàng chấn
Trường hợp này giống tôi. Mua đã 4 năm rồi mà chưa được cấp sổ. Liên hệ hoài mà không được gì hết
Trả lời - -
Nguyễn Văn Tuy
Tôi cũng là nạn nhân của TDC. Đề nghị các ban ngành chức năng của tỉnh Bình Dương sớm can thiệp để bảo về quyền lợi cho người dân. Rất mong Báo Lao Động tiếp tục theo dõi và đưa tin để những người dân như chúng tôi sớm lấy được sổ đỏ.
Trả lời - -
Nguyênphùngtuấn
Có hàng trăm người bị công ty này lừa rồi. Tôi cũng là nạn nhận đây. Đi lên bao nhiêu lần rồi có được gì đâu.
Trả lời - -
Cuong
Tôi cũng là nạn nhân. Định khởi kiện mà sợ nó bao hết rồi. Anh chị nào có ai khởi kiện chưa, xin chia sẻ với. Chứ cứ để như vầy không biết đến bao giờ mới đòi lại tiền được
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thực hư cây cột treo biển số xe đánh rơi trên giao lộ Thăng Long