Cuộc hẹn trước ngày ra tòa

LĐĐS - 26 Mai Hạnh
Chia sẻ
(Ảnh minh họa, nguồn: internet)

Anh gọi điện thoại: “Trưa nay, em rảnh, đi ăn cùng anh nha”. Chị lạnh lùng: “Những gì cần nói em đã nói hết rồi!”. Anh khẩn khoản: “Anh muốn chúng mình có bữa trưa cuối cùng trước khi bước sang trang đời mới. Chỉ là một bữa trưa cùng nhau như anh em, bạn bè thôi mà”. Chị ậm ừ nhận lời rồi thừ người sau khi tắt máy. Ngày mai, anh chị ra tòa ly hôn…

Chỗ hẹn của họ là một nhà hàng - cà phê vườn yên tĩnh, nơi họ thường hẹn hò khi còn là người yêu, thỉnh thoảng khi đã có con. Chị đến nơi đã thấy chồng ngồi ở cái bàn góc cũ. Anh đón chị bằng nụ cười tươi, nhưng không che giấu được ánh buồn trong mắt. Họ ly thân đã một năm sau bao tổn thương, giằng xé đau đớn, nguyên nhân bắt đầu chỉ là xung khắc trong việc nuôi dạy con, dần dà bộc lộ ngày càng rõ sự khắc khẩu, không hợp nhau về nhiều điều trong cuộc sống. Cái tôi của ai cũng lớn, không ai chịu nhường ai và họ dần lạnh nhạt, xa lạ trong cùng một mái nhà, cho đến khi ly thân một năm trước với lời hẹn nếu mối quan hệ không được cải thiện, hai người sẽ ly hôn. Một năm đã trôi qua.

Anh gọi cậu phục vụ: “Có món gì ngon em mang hết ra đây”. Chị ngăn, ai có thể ăn được hết những món ngon trong bữa cơm cuối cùng trớ trêu này. Anh cười, để anh đãi vợ đi mà. Đằng nào cũng chia tay, cứ vui đi nào. Các món ăn lần lượt được mang ra, anh xới cơm vào chén chị, gắp thức ăn, em ăn đi, ăn đi. Cho anh xin lỗi sau tất cả những gì đã xảy ra giữa vợ chồng mình… Bảo vợ ăn đi mà chính anh cũng không nuốt được miếng nào.

“Vợ nhớ không, ngày còn là sinh viên, chúng mình không có tiền để ăn hơn một tô hủ tiếu hay ly nước mía. Giờ có thể gọi bao nhiêu món ngon thì hai đứa mình lại sắp chia tay…”, anh ngậm ngùi. Chị cười gượng mà gắng ngăn nước mắt sắp trào. Chị nhớ chứ, nhớ cả lần anh hớn hở ghé nhà bảo vừa lĩnh lương, đãi em đi xem hòa nhạc. Cả hai nắm tay nhau vào nhà hát và sững sờ khi người gác cửa bảo: “Vé của anh chị là vé giả”. Hai người đành lang thang suốt tối vì không còn tiền để mua vé khác. Nhiều năm sau, khi có tiền đủ mua hàng ngàn tấm vé ngày xưa thì họ không có thời gian đi cùng nhau nữa. Nhớ cả lưng anh đẫm mồ hôi khi chở chị trên chiếc xe đạp cọc cạch. Giờ nhà đã mua được xe hơi thì họ lại sắp xa nhau…

“Em ăn đi, món này ngon nè”, anh gắp miếng cá bống kho tiêu vào chén vợ, món ăn chị rất thích và thường nấu cho cả nhà những ngày còn hạnh phúc.

Nước mắt bỗng rơi khi chị nhớ đến những ngày đầu mới cưới nhau, cuộc sống vợ chồng son còn khó khăn với đồng lương ba cọc ba đồng. Những ngày ấy, mua gì, nấu gì cũng phải tính, miếng trái cây chia nhau cũng nhường. Anh thường nhường, gắp thức ăn vào chén vợ với lí do “anh không thích ăn cá lắm, em ăn đi”…

“Em và con cứ ở lại nhà chúng mình, anh một thân một mình thì tạm thời cứ ở nhà thuê. Vẫn duy trì em đưa con đi học buổi sáng, anh đón con buổi chiều. Khi nào em phải đi công tác thì anh đón con về bên anh. Cho anh… xin lỗi em về tất cả những gì đã xảy ra giữa chúng mình. Anh biết ơn em đã sinh cho anh hai đứa con dễ thương. Khi nào em lấy chồng thì cứ giao con anh nuôi. Hết là vợ chồng thì chúng mình là anh em, bạn bè…”, nói chưa hết câu, giọng anh nghẹn lại và anh quay vội đi.

Chị đưa tay che mặt, nhìn xuống bàn, vai khẽ rung. Hai người không nói gì hồi lâu, rồi giọng anh thoáng rụt rè: “Hay… chúng mình đừng ly hôn, được không em?”. Chị vẫn che mặt nhìn xuống bàn, không nói gì. Bỗng, điện thoại của con gái nhỏ gọi đến, giọng ríu rít: “Ba mẹ đến đón con dẫn con đi ăn kem nè. Hôm nay, con nhận chứng chỉ tiếng Anh Cambridge hạng A nè”.

Chị ngẩng đầu nhìn dàn hoa nhỏ phía cửa sổ một lúc rồi quay sang anh, giọng bình thản: “Ba đi đón con rồi dẫn con đi ăn kem. Mẹ ghé chợ mua đồ về nấu cơm tối. Hôm nay sinh nhật ba đó. Lâu lắm nhà mình không tổ chức sinh nhật cho hai ông bà lão bọn mình”. Anh nhìn chị cười mà không tin nổi vào tai, mắt mình. “Cả nhà mình”, cụm từ như những nốt nhạc reo vui trong trái tim anh.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình