Cứu sống bệnh nhân mắc “hội chứng trái tim tan vỡ” nguy kịch

LĐĐS - 26 Bùi Hương
Chia sẻ
Bệnh nhân H.T.Q.P đang được theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức Cấp cứu, BV Chợ Rẫy TP.HCM.

Khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân bị hội chứng trái tim tan vỡ dẫn đến choáng tim, phù phổi cấp, nguy kịch đến tính mạng.

Hôn mê sâu do dùng thuốc ngủ quá liều

BS.CK II Trần Thanh Linh, Phó khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết: Bệnh nhân là chị H.T.Q.P. (45 tuổi, ngụ tại huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) nhập Bệnh viện Chợ Rẫy vào 1 giờ 25 phút ngày 15/9 bởi hôn mê do dùng thuốc ngủ quá liều, suy hô hấp.

Bệnh nhân có tiền sử bị mất ngủ kéo dài và thường xuyên phải sử dụng thuốc an thần để ngủ, thần kinh suy nhược. Ngày 13.9, gia đình phát hiện bệnh nhân có dấu hiệu ngủ sâu và có khoảng 7 viên thuốc ngủ ở cạnh đã được bóc vỏ, lay gọi không tỉnh nên đưa vào Bệnh viện Đa khoa An Giang cấp cứu.

Sau điều trị ở Bệnh viện Đa khoa An Giang, tri giác của bệnh nhân không cải thiện, rơi vào tình trạng suy hô hấp phải đặt ống nội khí quản, thở máy nên được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh nhân nhập Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng hôn mê, mạch, huyết áp vẫn ổn định nhưng suy hô hấp, thở qua ống nội khí quản. Khai thác bệnh sử ghi nhận bệnh nhân có uống thuốc ngủ quá liều nên được chuyển đến Đơn vị Chống độc thuộc Khoa Nhiệt Đới, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Đến 19 giờ 30 ngày 16.9 bệnh nhân có hiện tượng hạ huyết áp nhanh, huyết áp chỉ 60/30, nhịp tim 165 lần, phổi xuất hiện nhiều nang ẩm và có hiện tượng trào bọt hồng qua ống nội khí quản, điện tim thay đổi, men tim tăng cao. Hội chẩn liên chuyên khoa lúc 21 giờ ngày 16/9, bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, gây tình trạng choáng tim và phù phổi cấp. Bệnh nhân được cho sử dụng thuốc vận mạnh liều cao và thở máy chế độ oxy 100%, tình trạng rất nặng. Phương án điều trị là sẽ can thiệp mạch vành để nếu trường hợp bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim do tắc mạch vành sẽ thông mạch vành cứu bệnh nhân. Tuy nhiên, tình trạng lúc này rất nguy kịch, di chuyển từ khoa đang điều trị đến phòng thông tim sẽ có nguy cơ tử vong cao trên đường di chuyển và cả khi can thiệp mạch vành.

Bệnh cơ tim do stress

Với sự đồng ý của gia đình, các bác sĩ đã phối hợp liên chuyên khoa để hồi sức tích cực, chụp mạch vành, can thiệp mạch vành. Bệnh nhân được chụp mạch vành lúc 22 giờ ngày 16.9. Khi chụp mạch vành ra thì các bác sĩ không thấy hiện tượng tắc mạch vành nhưng ghi nhận phần mỏm tim của bệnh nhân phình to, vô động, tăng động của vùng đáy tim. Đây là điển hình của bệnh cảnh bệnh cơ tim do stress có tên Takotsubo hay còn gọi là hội chứng trái tim tan vỡ.

Hội chứng trái tim tan vỡ được phát hiện vào những năm 1990 từ Nhật Bản, thường gặp chủ yếu ở phụ nữ (90%), nhất là giai đoạn tiền mãn kinh, khi người bệnh bị một cú sốc hay stress lớn, trầm cảm, tình yêu tan vỡ,… gây phóng thích quá mức các chất kích thích làm cơ tim hoạt động quá mức gây phì đại vùng thất trái tim, dẫn đến suy giảm chức năng tim nhanh chóng và có thể tử vong rất nhanh.

Bệnh nhân P. đã được làm ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể) để cho tim được nghỉ ngơi hoàn toàn và được cho dùng thuốc an thần trong thời gian chờ tim hồi phục. Sau 90 giờ dùng ECMO tim bệnh nhân ổn, được cai ECMO. Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, tinh thần tương đối ổn, đang tiếp tục được theo dõi.

BS.CK II Thanh Linh chia sẻ: “Lần đầu tiên Khoa Hồi sức Cấp cứu gặp một tình trạng bị hội chứng trái tim tan vỡ nặng, gây choáng tim, phù phổi cấp như vậy. Khi khai thác bệnh sử thì bệnh nhân đầy đủ các yếu tố nguy cơ mắc bệnh, có chuyện buồn gia đình, mất ngủ kéo dài, stress nặng”.

Theo BS Thanh Linh, bệnh nhân sẽ cần được điều trị rối loạn, suy nhược thần kinh và tiếp tục theo dõi quá trình hồi phục của tim. Hội chứng này tuy diễn biến cấp tính nhưng may mắn là cơ hội hồi phục cao, qua khỏi giai đoạn stress trái tim người bệnh có thể trở về bình thường; tỷ lệ tái phát bệnh khoảng 10%.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người đến phường Văn Miếu làm giấy chứng tử: Sẽ không gỡ bỏ trạng thái trên facebook