Đánh sập đường dây thầu đề lớn nhất Cần Thơ

LĐĐS - 25 Đình Đình
Chia sẻ
Ông trùm Lê Thành Phúc.

Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với 15 người trong đường dây thầu đề lớn nhất Cần Thơ do Lê Thành Phúc, Đỗ Ngọc Tính và Nguyễn Sơn Thiên cầm đầu về các hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc.  

130 cảnh sát tập kích 15 điểm thầu đề

“Từ cuối năm 2015 đến đầu năm 2016, qua tố giác của người dân, Ban Giám đốc Công an TP.Cần Thơ đã chỉ đạo, xác lập chuyên án đấu tranh với các đường dây hoạt động mua bán số đề. Các đối tượng liên kết rất chặt chẽ với nhau, sử dụng điện thoại để giao nhận phơi, chung chi tiền thắng thua nhằm đối phó với lực lượng công an khi bị phát hiện. Qua quá trình đấu tranh, đến tháng 9.2016, cơ quan công an đã có đầy đủ cơ sở xác định các đối tượng hoạt động trong đường đây như Lê Thành Phúc, Đỗ Ngọc Tính và Nguyễn Sơn Thiên…”, Đại tá Nguyễn Văn Thuận - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.Cần Thơ, người trực tiếp chỉ đạo triệt phá 15 tụ điểm ghi số đề tại Vĩnh Thạnh - cho hay.

Chiều 9.9, Đại tá Nguyễn Văn Thuận đã trực tiếp chỉ đạo hơn 130 cán bộ chiến sĩ (thuộc các Phòng Cảnh sát hình sự, Cảnh sát cơ động, Cảnh sát đường thủy và Công an huyện Vĩnh Thạnh) triệt phá thành công đường dây tổ chức ghi đề lớn nhất Cần Thơ do Lê Thành Phúc (40 tuổi, ngụ ấp Phụng Quới A, thị trấn Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh, TP.Cần Thơ) cầm đầu. Đúng 16h30, cả trăm cảnh sát bất ngờ tập kích 15 địa điểm tổ chức ghi số đề trên địa bàn xã Thạnh Quới, xã Thạnh Tiến và thị trấn Vĩnh Thạnh. Trong đó, 12 điểm thu giữ được phơi đề (3 điểm khác đã bị đối tượng tiêu hủy).

Tại hiện trường, lực lượng công an tạm giữ 14 đối tượng về hành vi tổ chức ghi số đề và các tang vật gồm: Gần 600 triệu đồng tiền mặt, 21 điện thoại di động các loại (trong đó có nhiều nội dung tin nhắn ghi đề); 60 phơi số đề với tổng số tiền trên 300 triệu đồng, cùng nhiều tang vật liên quan. Lực lượng đã lập biên bản phạm tội quả tang đối với Lê Thành Phúc cùng 12 đối tượng trong đường dây thầu đề. Đồng thời, cơ quan điều tra cũng bắt khẩn cấp Đỗ Ngọc Tính (36 tuổi, ngụ huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang) - Trạm phó Trạm quản lý đường thủy nội địa Thạnh An (huyện Vĩnh Thạnh).

Qua đấu tranh, Phúc và các đối tượng đã thừa nhận hành vi tổ chức ghi đề của mình. Riêng Đỗ Ngọc Tính thừa nhận được Phúc trả công 3 triệu đồng/tháng để cộng phơi đề. Quá trình điều tra, đến ngày 10.9, thêm 6 đối tượng trong đường dây đã ra đầu thú.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận tổ chức ghi đề cho đối tượng chủ mưu cầm đầu Lê Thành Phúc để hưởng hoa hồng trong nhiều tháng qua, tiền ghi phơi đề hàng ngày của mỗi đối tượng từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng. Qua củng cố hồ sơ, đến ngày 11.9, có thêm 21 đối tượng đến cơ quan điều tra trình diện và khai nhận về việc vận chuyển phơi, số đề đến nhóm của Phúc, Tính và Thiên. Sau khi lấy lời khai, cơ quan điều tra đã cho gia đình bảo lãnh, chờ điều tra làm rõ và xử lý theo quy định.

 

Đánh sập đường dây thầu đề lớn nhất Cần Thơ ảnh 1
 Các đối tượng trong đường dây và tang vật bị bắt giữ.
Thầu đề vu khống công an đánh người

Đại tá Trần Ngọc Hạnh - Giám đốc Công an TP.Cần Thơ - cho biết, đây là đường dây tổ chức ghi đề lớn nhất được triệt phá tại Cần Thơ, sau các đường dây tại huyện Cờ Đỏ và Ninh Kiều đã bị triệt phá trước đó. Đường dây này lôi kéo hàng chục đối tượng tham gia, trong đó có cả cán bộ đang làm việc (Đỗ Ngọc Tính), gây bức xức dư luận. Qua điều tra, đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự khởi tố 15 bị can để điều tra về 2 hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

Sau khi đường dây thầu đề bị triệt phá, trên mạng xã hội có nhiều clip được phát tán và vu khống lực lượng công an đánh người tại huyện Vĩnh Thạnh. Đại tá Trần Ngọc Hạnh - người đứng đầu Công an TP.Cần Thơ - đã tổ chức họp báo và trả lời chính thức về những clip này. “Những clip này có tác động tiêu cực, sai sự thật và gây hoang mang trong lòng nhân dân, làm ảnh hưởng đến hình cảnh của lực lượng công an. Các clip bị phát tán trên mạng xã hội với nội dung mô tả tiêu cực, không đúng sự thật, dễ gây hiểu lầm đến người dân đối với lực lượng công an”.

Theo Đại tá Hạnh, đối tượng trong clip lớn tiếng chửi bới, hô hoán, vu khống “công an vào nhà dân đánh người” là Võ Dư Điền (ngụ huyện Vĩnh Thạnh). Điền là một chân rết nằm trong đường dây ghi đề quy mô lớn trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh vừa bị Công an TP.Cần Thơ triệt phá. Vào chiều 9.9, thời điểm các trinh sát ập vào 15 điểm tổ chức ghi số đề, trong đó có một điểm là nhà của Điền, đã phát hiện Điền có dấu hiệu tiêu hủy, tẩu táng tang vật là các phơi đề nên lập tức ập vào bắt quả tang.

Khi đó, Điền chạy vào nhà chốt cửa, hai tay cầm hung khí là dao lao vào tấn công, không cho lực lượng làm nhiệm vụ. Điền hô hoán, chửi bới lực lượng đang làm nhiệm vụ là “công an vào nhà đánh người”, tạo điều kiện để người nhà tẩu tán, tiêu hủy các phơi đề cùng tang vật phạm tội. Ngoài ra, Điền không hợp tác với lực lượng làm nhiệm vụ, liên tục chống đối, ngăn cản, kêu la, vu khống lực lượng công an. Vụ việc khiến nhiều người dân hiếu kỳ, tụ tập bên ngoài nhà Điền, dùng điện thoại quay clip rồi đưa lên mạng xã hội với nội dung không chính xác với bản chất vụ việc.

“Quá trình điều tra, Lê Thành Phúc, Đỗ Ngọc Tính cũng khai Võ Dư Điền là một trong những chân rết quan trọng trong đường dây lô đề với quy mô lớn. Theo phân công của Phúc cùng đồng bọn, hàng ngày Điền tổng hợp và giao phơi đề bằng cách sử dụng điện thoại di động để nhắn tin hoặc gọi điện đọc trực tiếp để giao phơi đề cho Phúc hoặc Tính. Hiện tại, cơ quan điều tra đang tiếp tục thu thập thêm tài liệu, chứng cứ xử lý Võ Dư Điền theo đúng quy định pháp luật”, Đại tá Hạnh cho hay.

Theo cơ quan điều tra, Võ Dư Điền là đối tượng có tiền sự gây thương tích và bị phạt tiền vào năm 2000. Năm 2001, Điền lại có hành vi gây rối trật tự, hủy hoại tài sản. Đến tháng 3.2002, Điền gây rối trật tự nơi công cộng và hủy hoại tài sản và bị xử phạt hành chính. Tháng 9.2002, Công an quận Thốt Nốt đưa Điền đi cải tạo tại cơ sở giáo dục thời hạn 18 tháng…

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sốc: Bà mẹ 13 lần đưa con 7 tháng tuổi đi đốt sùi mào gà