Đi chợ thế nào khi “tiền ăn là khoản tính cuối cùng”?

LĐĐS - 18 Hồng Hà tổng hợp
Chia sẻ
Thời bão giá, lương thấp, anh chị em CN cần thắt chặt chi tiêu.

Với mức thu nhập còm cõi, trung bình từ 4-5 triệu đồng/tháng, ngoài trang trải cuộc sống của chính bản thân mình, mỗi công nhân (CN) còn nuôi con, bố mẹ già hoặc em út đi học. Để gói ghém cuộc sống vừa đủ với lương, anh chị em CN thường chọn phương án “tiền ăn là khoản tính cuối cùng”, nghĩa là còn bao nhiêu ăn bấy nhiêu. Thông thường, tiền chợ của mỗi CN chỉ vào khoảng 1-1,5 triệu đồng/tháng. Như vậy, đi chợ thế nào đây?

Góc Tư vấn tuần này của Lao Động & Đời sống sẽ chia sẻ với anh chị em một vài bí quyết đi chợ gói gọn trong 100 ngàn đồng mỗi ngày nhưng vẫn đảm bảo bữa cơm ngon.

Trước hết, để đi chợ tiết kiệm, anh chị em CN hãy lưu ý mấy điểm sau: Lập sổ kế hoạch chi tiêu, đặc biệt nên có một phần phụ lục về các món ăn đơn giản nhưng vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng. Danh sách này cũng dễ tìm thôi, anh chị em CN chịu khó tìm kiếm trên mạng internet hoặc tham khảo bạn bè, hàng xóm nhé.

Anh chị em hãy đi chợ đúng thời điểm. Hãy chú ý các khu chợ xung quanh chỗ ở hoặc Cty của mình, thời điểm nào mua hàng hóa, thực phẩm vừa tươi và được giá thấp nhất thì hãy chịu khó đi mua. Và mua về phải tích trữ đúng cách, tùy loại thực phẩm mà có cách bảo quản khác nhau. Nếu không biết cách, anh chị hãy chịu khó tìm hiểu, thông tin trên mạng rất sẵn! Việc tích trữ đúng cách rất quan trọng, nếu mua nhiều mà không bảo quản tốt thì sẽ gây lãng phí.

Để có bữa cơm ngon, tiết kiệm nguyên vật liệu với những loại thực phẩm đơn giản, anh chị em nên chú ý tới cách chế biến món ăn. Mỗi loại thực phẩm sẽ có rất nhiều cách chế biến và mỗi cách chế biến sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng khác nhau.

Điều nữa, nếu xung quanh phòng ở có khoảng không, anh chị em hãy rủ nhau trồng các loại rau củ đơn giản như bầu, bí, mướp, rau cải, ủ giá đỗ… Vừa có rau sạch, vừa tiết kiệm. Và có điều kiện, hãy chú ý đến các chương trình khuyến mãi, giảm giá để có thể mua được các sản phẩm tốt với giá thấp nhất.

Một ví dụ, hôm nay, Góc Tư vấn sẽ đi chợ cùng với một gia đình CN có 4 người, hai vợ chồng và hai đứa con. Tiền chợ mỗi tháng là 3 triệu đồng, nghĩa là mỗi ngày đi chợ 100 ngàn đồng. Thực đơn gồm có: Bữa trưa với lá lốt cuốn thịt, đậu sốt cà chua, bắp cải luộc, nước rau làm canh. Bữa tối gồm: Cánh gà chiên, trứng ốp la, rau ngót luộc. Hoa quả cho cả ngày là chuối. Đơn giá gồm: Lá lốt, cà chua: 5.000 đồng, thịt xay 20.000 đồng, bắp cải 7.000 đồng, đậu hũ 8.000 đồng, cánh gà 40.000 đồng, chuối 10.000 đồng, rau ngót 3.000 đồng.

Ngoài ra, anh chị em CN có thể tham khảo những món ăn đơn giản nhưng tiết kiệm khác như rau muống luộc, rau muống xào tỏi, cá diêu hồng chiên giòn, đậu hũ chiên giòn, canh cà chua trứng, thịt luộc rau sống mắm tôm, khổ qua xào trứng, su su luộc chấm muối vừng, su su xào trứng…

Góc Tư vấn chúc anh chị em CN có những bữa cơm ngon dành cho gia đình nhưng vẫn tiết kiệm nhé!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Phụ huynh tung clip tố “bác sĩ” Hiền tay không làm thủ thuật