Doanh nghiệp cần có chính sách đãi ngộ để giữ công nhân

LĐĐS - 20 Trực Ngôn
Chia sẻ
Được đãi ngộ tốt, chắc chắn người lao động sẽ an tâm cống hiến cho doanh nghiệp - Ảnh: Trực Ngôn

Đãi ngộ tương xứng, người lao động sẽ giúp doanh nghiệp ổn định nguồn lực và quan hệ lao động.

Cùng vợ con lên xe đi nghỉ mát dài ngày với đồng nghiệp tại Mũi Né (Phan Thiết), anh Đỗ Hữu Vinh - công nhân (CN) Công ty CP Cơ khí Bách Niên (gia công cơ khí, TP.HCM) - hết sức phấn chấn. “Toàn bộ 250 gia đình CN được ban giám đốc đài thọ nghỉ dưỡng miễn phí và đây là năm thứ 2 liên tiếp người lao động (NLĐ) tại công ty được hưởng chế độ đãi ngộ này. Sự quan tâm, chăm sóc của lãnh đạo công ty khiến anh em CN luôn coi nơi làm việc như là ngôi nhà thứ hai”, anh Vinh bộc bạch.
Chăm sóc thực tâm

Nhìn nét mặt hớn hở của hàng trăm CN, ít ai biết được công ty từng xảy ra những va vấp trong quan hệ lao động. Cách đây 3 năm, khi mới chân ướt chân ráo gia nhập thị trường gia công cơ khí, Công ty CP Cơ khí Bách Niên chỉ có vỏn vẹn chưa đến 100 CN. “Kinh nghiệm quản lý nhân sự chưa nhiều cùng chính sách chăm lo manh mún khiến doanh nghiệp (DN) liên tục xảy ra tranh chấp. Tình thế ấy buộc chúng tôi phải có biện pháp chấn chỉnh nếu không muốn quan hệ lao động đi vào ngõ cụt và DN sẽ bị phá sản”, ông Trần Văn Niên, giám đốc công ty, nhớ lại.

Để quan hệ lao động ổn định căn cơ, cùng với công đoàn cơ sở, ông Nên cho rà soát lại chế độ chính sách tiền lương, đãi ngộ đối với NLĐ nhằm có sự điều chỉnh kịp thời. Để động viên họ làm việc, công ty cho hưởng mức lương cơ bản cao hơn 10% so với các DN cùng ngành nghề. Chưa hết, nếu CN được đào tạo qua trường lớp sẽ được cộng thêm 10%. Các khoản phụ cấp tay nghề, năng suất, trách nhiệm... cũng được DN hình thành và đưa vào lương, điều này giúp thu nhập của NLĐ cải thiện đáng kể (bình quân 7 triệu đồng/tháng). Như được động viên, CN làm việc rất hăng say, trách nhiệm, giúp DN ăn nên làm ra. Từ năm 2015 trở đi, công ty xây dựng hàng loạt chính sách đãi ngộ cao hơn luật định để chăm lo cho CN và việc tổ chức cho NLĐ nghỉ mát hằng năm là một trong những chủ trương ấy. “Để phát triển ổn định, DN chỉ cần chăm lo cho CN thực tâm. Được trả lương và đãi ngộ tương xứng, chắc chắn NLĐ sẽ an tâm gắn bó lâu dài”, ông Niên đúc kết.

Tương tự, để hàn gắn quan hệ lao động vốn không êm ả, Công ty TNHH Hồng Thiên (may gia công, huyện Bình Chánh, TP.HCM) cũng thực hiện hàng loạt giải pháp khả thi để lấy lại niềm tin nơi CN. Ngoài thu nhập bình quân (không tăng ca) đạt 5,5 triệu đồng/tháng, CN còn được hưởng một số chế độ đãi ngộ khác như nghỉ mát (1 lần/năm); được mua bảo hiểm tai nạn 24/24h; trợ cấp thâm niên (70.000 đồng/năm)... Đặc biệt, ban giám đốc lập quỹ tương trợ nội bộ với nguồn kinh phí khoảng 100 triệu đồng cho CN khó khăn vay không lãi; mức vay từ 5 - 10 triệu đồng tùy trường hợp. Các khoản chăm lo nói trên được cụ thể hóa trong thỏa ước lao động tập thể để CN an tâm cống hiến lâu dài. “Chính sách chăm lo được hình thành bởi cái tâm của ban giám đốc và chúng tôi mong anh em CN hiểu điều đó”, ông Đào Đình Viên, giám đốc công ty, khẳng định.

Trân quý người lao động

Theo ông Đặng Phước Thành - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun), đầu tư cho nguồn nhân lực chính là khoản đầu tư sinh lời, bởi được quan tâm, chăm sóc chu đáo, NLĐ sẽ tận lực cống hiến cho sự phát triển của DN. “Uy tín thương hiệu có được hôm nay chính là nhờ công sức đóng góp của NLĐ. Bởi vậy, để có thể phát triển bền vững, DN chỉ có một lựa chọn duy nhất là không ngừng nâng cao đời sống vật chất lẫn tinh thần cho NLĐ.

Tri ân xứng đáng những cống hiến của NLĐ là chủ trương của hội đồng quản trị (HĐQT) và ban giám đốc Công ty Vinasun ngay từ những ngày đầu thành lập. Với hơn 10.000 lao động làm việc ở nhiều tỉnh, thành, ưu tiên hàng đầu của Vinasun là thực hiện đầy đủ chế độ chính sách NLĐ, giúp họ an tâm gắn bó lâu dài. Ngoài hoàn thiện cơ chế lương, thưởng và chính sách trọng dụng nhân tài, hằng năm, Vinasun còn tổ chức ngày hội truyền thống nhằm tôn vinh những lao động (chủ yếu là tài xế taxi) có những cống hiến xuất sắc trong một năm.

Được xướng tên tại lễ vinh danh và nhận những phần quà có giá trị từ lãnh đạo công ty, nhiều tài xế rất hạnh phúc, tự hào. Từng nhiều lần được vinh doanh nhờ đạt doanh thu cao, tài xế Nguyễn Thế Luông bộc bạch: “Ôm vô lăng kiếm sống, anh em chúng tôi chỉ mong có thu nhập ổn định, chứ ít ai nghĩ đến mình được vinh danh, khen thưởng long trọng như thế này. Sự quan tâm, chăm sóc của DN khiến chúng tôi tự hào về bản thân và tự nhủ sẽ cống hiến nhiều hơn”. Mỗi năm, Vinasun chi hơn 1,3 tỉ đồng khen thưởng cho hàng trăm tài xế tiêu biểu. Chưa hết, hàng năm, Vinasun còn xét tặng học bổng cho con tài xế có hoàn cảnh khó khăn, biết nỗ lực vượt khó trong học tập.

Với HĐQT, ban giám đốc Công ty CP Công nghiệp Đông Hưng (tỉnh Bình Dương), tri ân xứng đáng những cống hiến của NLĐ không chỉ là trách nhiệm mà còn là cách hành xử văn hóa của DN. Tại công ty này, hoạt động tôn vinh, bổ nhiệm cán bộ quản lý căn cứ vào trình độ chuyên môn, năng lực thực tế, đặc biệt là đóng góp của NLĐ. Bất kể ở vị trí nào, nếu có ý chí cầu tiến, đặc biệt là tinh thần làm việc tận tụy, NLĐ sẽ được DN tưởng thưởng xứng đáng bằng chế độ đãi ngộ hợp lý. Căn cứ vào hiệu quả công việc của NLĐ, hằng năm, ban giám đốc tổ chức lễ tri ân đặc biệt nhằm động viên họ gắn bó lâu dài. Phần thưởng dành cho lao động giỏi là kỷ niệm chương bằng vàng, có logo của công ty. Với nhiều NLĐ tại công ty, được xướng tên trên bục vinh dự là niềm tự hào và là động lực để họ tiếp tục cống hiến cho DN.

Theo ông Mai Đức Chính - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, đầu tư cho nguồn lực chính là khoản đầu tư sinh lời, bởi được quan tâm, chăm sóc chu đáo, NLĐ sẽ tận lực cống hiến cho sự phát triển của DN. Uy tín DN có công sức đóng góp rất lớn của NLĐ, do vậy DN phải coi NLĐ là một thành viên không thể thiếu và có trách nhiệm chăm lo đúng mức với công sức, trí tuệ mà họ bỏ ra.
 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tân binh Solanke lập công, Liverpool thắng Crystal Palace 2 - 0