Doanh nghiệp phải cư xử trọn tình với công nhân

LĐĐS - 22 Khánh Lê
Chia sẻ
Quan hệ lao động tại doanh nghiệp sẽ ổn định căn cơ nếu người sử dụng lao động và người lao động tìm được tiếng nói chung - Ảnh: Khánh Lê

Cư xử thực tâm với người lao động sẽ giúp phát triển bền vững và ổn định quan hệ lao động một cách căn cơ.

“Tết năm nay, ngoài lương tháng 13 bằng 1,5 tháng lương cơ bản (LCB), công ty sẽ xét thưởng A, B, C tùy vào đóng góp của người lao động (NLĐ), mức thấp nhất là 1/2 tháng LCB. Mọi khoản lương, thưởng sẽ được công ty chi trả trước tết nên anh em cứ an tâm làm việc đến ngày cuối cùng”, ông Lê Hòa Bình - Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Hòa Bình (Q.11, TP.HCM) - cam kết chắc nịch như vậy với tập thể lao động tại buổi đối thoại định kỳ diễn ra vào trung tuần tháng 8.2016.

 

Biết đồng cam cộng khổ

Nói đến chuyện chăm lo tết ở thời điểm này vẫn còn quá sớm, song khi nghe cam kết từ lãnh đạo công ty, tâm trạng của 200 công nhân (CN) rất vui. Gắn bó với công ty gần 7 năm, nữ CN Nguyễn Phan Như Minh (quê ở Tiền Giang) bộc bạch: “Ở đây, ban giám đốc đối xử với CN như người nhà nên chính sách chăm lo, đãi ngộ rất chu đáo. Cách hành xử có trách nhiệm ấy chính là yếu tố giúp doanh nghiệp (DN) ổn định quan hệ lao động trong nhiều năm liền”.

10 năm thành lập công ty, dù trải qua nhiều thăng trầm nhưng ông Bình và các cộng sự vẫn xem việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CN là ưu tiên hàng đầu. Kể lại câu chuyện cách đây 5 năm, ông Bình cho rằng, đó là lý do vì sao ông coi CN như người nhà và từ đó dốc lòng dốc sức chăm sóc họ. Cuối năm 2011, khi đang phát triển ổn định thì giữa các thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) xảy ra bất đồng trong chiến lược phát triển DN. Hệ lụy để lại là tình hình sản xuất bị đình đốn, số đông CN làm việc trong tâm trạng tâm lý bất an bởi lo sợ quyền lợi bị ảnh hưởng nếu DN giải thể hoặc phá sản.

Trong tình thế “dầu sôi lửa bỏng” ấy, một số CN tâm huyết đã đứng ra hỗ trợ ban giám đốc ổn định tâm lý CN. Tinh thần sẻ chia ấy của họ cùng với nỗ lực hàn gắn mâu thuẫn của các thành viên HĐQT đã giúp công ty dần đi vào quỹ đạo ổn định. Sau sự cố ấy, ông Bình và các thành viên ban giám đốc rất quý trọng anh em CN. Và cũng từ điểm đó về sau, khi công đoàn cơ sở (CĐCS) đề xuất chính sách chăm lo, đãi ngộ CN, ban giám đốc đều gật đầu ưng thuận. “Lúc khó khăn nhất cũng là lúc DN nhận được sự giúp đỡ thiết thực nhất từ anh em CN. Do vậy, tôi tâm niệm phải cư xử trọn tình với họ, xem đó là cách đền đáp thiết thực nhất”, ông Bình bày tỏ.

Gần 5 năm hoạt động, dù đối mặt với muôn vàn khó khăn, thậm chí đứng trước nguy cơ giải thể, song bà Lê Minh Châu - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Minh Châu (gia công bàn ghế xuất khẩu; tỉnh Bình Dương) - vẫn trụ vững. Có những thời điểm, sản phẩm do công ty sản xuất liên tục bị đối tác trả về do không đảm bảo chất lượng. Tìm hiểu nguyên nhân, ban giám đốc biết được một bộ phận nhỏ CN chưa làm tròn trách nhiệm, từ đó để xảy ra những sai sót không đáng có. Đích thân bà Châu tìm gặp nhóm CN nói trên để phân tích cái sai của từng người và cho họ cơ hội chuộc lỗi. Với tinh thần cầu thị, nhóm CN này đã đồng ý khắc phục lỗi do mình gây ra, giúp DN khôi phục niềm tin với đối tác.

Chia sẻ bí quyết ổn định DN, bà Châu bày tỏ: “Thay vì làm căng mọi chuyện, chúng tôi thẳng thắn trao đổi với anh em CN, nhờ vậy giúp họ thấy được cái sai để sửa. Thực tế, giải pháp này giúp hai bên hiểu nhau hơn và những vụ việc tương tự sẽ không có cơ hội tái diễn”.

Không đẩy thiệt thòi cho công nhân

Nhiều năm theo dõi tình hình quan hệ lao động, ông Lê Đình Quảng - Phó trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam - chia sẻ: “Gặp bất ổn, nhiều DN có tâm lý đổ vấy lỗi cho CN và chính cách hành xử thiếu tế nhị này khiến CN bất mãn, đẩy quan hệ lao động rơi vào bất ổn".

Trò chuyện với với phóng viên Lao Động & Đời sống, ông Richard Forwood - Tổng giám đốc Công ty TNHH Phúc Thắng (100% vốn Anh quốc, sản xuất đồ gỗ, tỉnh Bình Dương) - khẳng định: “Nhận diện đầy đủ khó khăn của DN và tìm ra giải pháp thích hợp để giữ hòa khí mới là sự lựa chọn khôn ngoan”.

Có những thời điểm, công ty do ông Richard Forwood làm chủ gặp khó khăn về thị trường, phải thu hẹp sản xuất và cắt giảm lao động. Có nhiều nguyên nhân khiến DN gặp khó, trong đó có vấn đề tay nghề CN, song với tư cách là người đứng đầu, ông Richard Forwood không “đổ lỗi” cho NLĐ. Suy nghĩ và việc làm ấy của tổng giám đốc đã thuyết phục hoàn toàn tập thể lao động. Nhiều người trong số họ càng cảm kích hơn khi ngoài đôn đốc các bộ phận liên quan sớm giải quyết chế độ chính sách cho CN, ban giám đốc còn hỗ trợ thêm một khoản tiền để họ ổn định cuộc sống trước mắt. Chưa hết, công ty còn lập quỹ dự phòng rủi ro để chăm lo cho số CN đang còn làm việc. Tấm thịnh tình ấy của lãnh đạo DN khiến số đông CN mất việc thực sự cảm kích và dốc sức làm việc đến ngày cuối cùng. Khi công ty ổn định trở lại, đích thân ông Richard Forwood mời anh em CN mất việc trở lại làm việc, giữ nguyên các chế độ lương, thưởng trước đó.

Tại Công ty TNHH Toàn Thắng (100% vốn nước ngoài, KCN Bình Chiểu, Q.Thủ Đức, TP.HCM), tinh thần cộng đồng trách nhiệm giữa ban giám đốc và tập thể lao động chính là nhân tố giúp DN ổn định quan hệ lao động nhiều năm liên tục. Thực tế, có lúc đơn hàng ít khiến CN không có việc làm nhưng họ chưa bao giờ có ý định bỏ đi nơi khác làm việc. Trái lại, khi ăn nên làm ra, DN cũng không quên tri ân đóng góp của NLĐ. “Khó khăn của DN cũng là khó khăn của anh em CN, nếu cả hai phía đồng cảm và cùng nhau hợp tác vượt khó, chắc chắn DN sẽ phát triển căn cơ”, ông Trương Hữu Nghĩa - Tổng giám đốc Công ty TNHH Toàn Thắng - bộc bạch.

Theo bà Huỳnh Minh Anh - Phó Giám đốc Công ty TNHH Minh Anh (sản xuất trần thạch cao, Q.10, TP.HCM), quan hệ lao động không dừng lại ở việc thực hiện đầy đủ trách nhiệm giữa các chủ thể, mà còn là cách ứng xử có tình. “Thiết lập quan hệ hợp tác chặt chẽ và cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, chắc chắn DN và NLĐ sẽ tìm được tiếng nói chung”, bà Anh khẳng định.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình