Ký sự pháp đình:

Đừng bỏ con mẹ ơi!

LĐĐS - 19 Diệu Thuần
Chia sẻ
Thù chỉ mong một lần được cha mẹ vào trại giam thăm, nhưng điều đó rất khó xảy ra - Ảnh: D.T

Tôi thường gặp những ông bố bà mẹ nước mắt nghẹn ngào khi gặp con mình ở tòa án. Với họ, dù con có sai lầm, có là đứa ác nhơn mang nỗi đau cho người khác thì nó vẫn là đứa con được ba mẹ bao bọc, thương yêu. Nhưng ở phiên tòa của một bị cáo phạm tội giết người và cố ý gây thương tích, mọi chuyện lại khác...

Khi đứa trẻ bị ba mẹ bỏ rơi

Bị cáo Thái Văn Thù (26 tuổi, quê Trà Vinh) phạm tội giết người và cố ý gây thương tích bị TAND TP.HCM đưa ra xét xử hôm 2.8. Phiên tòa diễn ra khá nhanh, bởi vụ án chẳng có gì đặc biệt. Thế nhưng, câu chuyện phía sau phiên tòa khiến tôi phải lưu tâm và suy nghĩ rất nhiều. Thù chẳng có lấy một người thân, một người bạn nào cả. Một mình bị cáo đứng lẻ loi trên vành móng ngựa. Thù nói: “Đã lâu lắm rồi, bị cáo chẳng được gặp người thân. Chẳng có ai đi thăm nuôi bị cáo cả. Bị cáo chỉ có một mình. Suốt gần 3 năm trong trại giam, bị cáo chỉ mong được ba mẹ, người thân hay một người bạn nào đó đến thăm mình thôi”.

Thù bị ba mẹ bỏ rơi từ nhỏ, sống với ông bà ngoại. Ông bà ngoại mất, Thù không nơi nương tựa, phải sống cảnh lang thang, nay đây mai đó, lúc ở quê, lúc đến Bạc Liêu rồi phiêu bạt đến TP.HCM. 15 tuổi, Thù sống trong cảnh túng thiếu, không chỗ ở, không đồ ăn. Trong lúc quá túng quẫn, cậu bé ấy đã đi trộm cắp tài sản nên phải chịu án hình sự 1 năm tù giam. Thù khai với tòa rằng: “Bị cáo đói quá mà chẳng biết làm gì có tiền để mua đồ ăn cả. Thấy tài sản của người ta, bị cáo đã lấy. Hồi đó, ở trong tù một năm, bị cáo đã rất hối hận...”.

Ra tù, Thù lên Sài Gòn mưu sinh, ai thuê gì làm đó, khi đi làm phụ hồ, khi đi bốc vác, khi đi phụ quán ăn. Ngày 28.12.2013, một người rủ nhóm bạn, trong đó có Thù, đi đòi nợ cùng; đòi được tiền sẽ bao cả nhóm đi nhậu. Đến chỗ hẹn, Thù bị đánh nên dùng dao mang theo gây thương tích cho anh Đặng Thanh Tuấn và một người khác. Sau đó, anh Tuấn đã chết trên đường đi cấp cứu. Một lần nữa, Thù phải chịu án hình sự vì hành vi thiếu suy nghĩ của mình.

Nước mắt mẹ bị hại

Mẹ anh Thanh Tuấn cùng con trai mình đến dự phiên xử Thù. Bà khóc suốt phiên xử. Bà nói, Thù là đứa gây thương tích cho con trai bà khi hai bên không có mâu thuẫn gì cả. Những ngày chăm sóc con trai trong bệnh viện bà giận lắm. Thương con bao nhiêu bà hận Thù bấy nhiêu. Bà nghĩ, sau khi con trai ra viện bà sẽ làm đơn tố cáo, yêu cầu phải xử nghiêm kẻ đã gây thương tích cho con mình.

Ở phiên tòa trước vào cuối năm 2015 (TAND TP.HCM đưa vụ án của Thù ra xét xử nhưng phải hoãn để bổ sung chứng cứ), bà yêu cầu tòa phải xử nghiêm Thù, đồng thời yêu cầu bị cáo bồi thường tiền viện phí, tiền mất thu nhập cũng như tiền tổn thất tinh thần cho con bà. “Lúc đó, nhìn thấy nó tôi không thể giấu cơn giận của mình. Tôi chỉ muốn làm gì đó để con mình vơi đi nỗi đau. Hơn nữa, làm thế thì mới đủ sức răn đe nó. Một đứa thanh niên chẳng chịu làm ăn cho tử tế lại mang dao đi giết người”.

Cho đến khi nghe tòa hỏi về nhân thân của bị cáo, những cơn giận của bà bay đi đâu mất. Đổi lại là sự cảm thông, thương cho hoàn cảnh của bị cáo. “Thương nó quá. Một đứa trẻ bị ba mẹ bỏ rơi từ nhỏ sẽ thiệt thòi nhiều lắm. Nhìn nó kìa, khuôn mặt hiền, phúc hậu thế kia, nếu được giáo dục tử tế thì sẽ chẳng có chuyện như hôm nay đâu”, bà nói. Hai mẹ con bà làm đơn bãi nại cho Thù. Những khoản bồi thường bà cũng chẳng yêu cầu. “Sao ba mẹ nó sinh con ra lại bỏ con như vậy. Con là của trời cho, là món quà thiêng liêng của thượng đế ban tặng cơ mà. Là cha mẹ, chỉ cần thấy con đau, con ốm hay nó sứt tay chảy máu là lòng đau như xát muối. Dù có khó khăn, cực khổ thế nào cũng gắng mà nuôi con. Sao lại bỏ con như vậy”, bà nghĩ. Càng nghĩ bà càng thương Thù. Suốt phiên tòa bà chỉ mong bị cáo được hưởng mức án nhẹ nhất có thể. “Nhìn thấy nó, nước mắt tôi cứ không ngừng rơi”...

Khước từ mong đợi của con

Biết chuyện Thù bị cha mẹ bỏ rơi từ bé, luật sư bảo vệ quyền lợi của bị cáo đã đi tìm cha mẹ cho thân chủ của mình. Anh liên lạc với chính quyền địa phương, công an, hội phụ nữ và nhờ cả bạn bè ở Trà Vinh tìm kiếm giúp. “Tôi liên lạc được với cô chú ấy. Nhưng mà họ nói, “nó không phải là con của chúng tôi. Nó lớn rồi thì phải có trách nhiệm với việc làm của mình. Anh liên lạc với chúng tôi cũng thế thôi. Chúng tôi đã bỏ nó từ nhỏ rồi”... Câu trả lời của họ làm tôi rất buồn”, anh kể.

Dứt cuộc điện thoại, bao nhiêu câu hỏi cứ vây quanh anh: Tại sao ba mẹ Thù lại bỏ rơi con? Tại sao Thù lại là đứa trẻ bất hạnh như vậy? Biết cha mẹ mình nói những lời như vậy, Thù có buồn không? Anh đã quyết định giữ kín chuyện này. Anh chỉ biết tìm cách đưa ra những lý lẽ thuyết phục bào chữa trước tòa để Thù được hưởng mức án nhẹ nhất có thể.

Vị đại diện VKS cũng rất hiểu cho hoàn cảnh của bị cáo và đã đề nghị mức án 16 năm tù về tội giết người, 9 tháng tù về tội cố ý gây thương tích cho Thù. Ông nhận định, hành vi của Thù là rất nguy hiểm nhưng cần phải xem xét đến hoàn cảnh để giảm án cho bị cáo. Thế nhưng theo tòa, dù hoàn cảnh của Thù là rất khó khăn và chịu thiệt thòi vì bị ba mẹ bỏ rơi từ nhỏ, nhưng hành vi gây ra cái chết cho một người và gây thương tích cho một người khác là rất nguy hiểm. Cùng một lúc, bị cáo phạm hai tội nên phải xử nghiêm. Tòa tuyên 19 năm tù về tội giết người, 1 năm tù về tội cố ý gây thương tích, tổng hợp hình phạt là 20 năm tù giam.

Nghe mức án, mẹ anh Thanh Tuấn nấc lên: “Sao tòa tuyên cao quá! Tôi đã tha thứ cho nó rồi mà. Thương cho thằng nhỏ”. Bà cho biết, bà sẽ làm đơn gửi lên tòa cấp cao để xin giảm án cho Thù.

Vị hội thẩm nhân dân cho biết, khi đọc hồ sơ vụ án, biết Thù bị ba mẹ bỏ rơi từ nhỏ, lòng bà cứ chùng lại: “Một đứa trẻ bị ba mẹ bỏ rơi đáng thương lắm. Nhìn nó ai cũng phải rơi nước mắt. Thế nhưng, nếu nó phạm tội thì phải xử theo pháp luật”.

Lời của vị hội thẩm nói rất đúng. “Một đứa trẻ bị ba mẹ bỏ rơi, nếu phạm tội thì cũng phải xử theo pháp luật”. Thế nhưng những ca từ trong bài hát “Đừng bỏ con mẹ ơi” của nhạc sĩ Vũ Quốc Việt cứ vang mãi trong tôi khi tham dự phiên tòa và khi phiên tòa kết thúc. “Đừng bỏ con mẹ ơi! Con như mầm xanh trên cành. Con như chồi non vô tội... Mẹ ơi! Mẹ ơi!...”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình