Đừng tùy tiện cắt bỏ các khoản phụ cấp của công nhân

LĐĐS - 19 Trực Ngôn
Chia sẻ
Thực hiện tốt các thỏa thuận về lương, thưởng với người lao động là thể hiện văn hóa của doanh nghiệp. Ảnh: Trực Ngôn

Tại hội nghị đối thoại định kỳ được tổ chức đầu tháng 8.2016, khi bị tập thể công nhân (CN) đặt câu hỏi vì sao lại tùy tiện cắt bỏ các khoản phụ cấp trong thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), ông Diệp Dũng - Giám đốc Công ty TNHH Anh Dũng (sản xuất bàn gỗ xuất khẩu, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) - trả lời: “Công ty đang gặp khó khăn nên ban giám đốc yêu cầu bộ phận nhân sự và kế toán làm vậy để tiết giảm chi phí. Tôi biết làm trái thỏa thuận là sai nhưng không còn sự lựa chọn nào khác, chỉ mong anh em CN thông cảm. Ngay trong tháng này, ban giám đốc sẽ truy trả đủ cho anh em CN”.

Đừng vì lợi ích trước mắt

Thiện chí của giám đốc công ty bước đầu đã nhận được sự cảm thông từ phía tập thể CN. Anh Đinh Hoài Văn, một CN tham dự hội nghị đối thoại, bày tỏ: “Nếu ban giám đốc không bỏ ngoài tai ý kiến đóng góp của CN và đề xuất của công đoàn cơ sở (CĐCS) thì tranh chấp sẽ không xảy ra. Chỉ cần cư xử tùy tiện, doanh nghiệp sẽ khiến anh em CN tổn thương.

Với ông Dũng, đây là bài học chua xót trong công tác điều hành quản lý. Thời điểm ăn nên làm ra, lãnh đạo công ty khoản đãi CN rất hậu hĩnh, biểu hiện qua các chế độ phụ cấp, trợ cấp và điều này đã tạo động lực làm việc thực sự cho gần 250 CN. Ngoài chế độ lương, thưởng hợp lý, từ đề xuất của CĐCS, ban giám đốc còn đồng ý hỗ trợ thêm các khoản phụ cấp như chuyên cần, nhà trọ, xăng xe…, tổng cộng khoảng gần 1 triệu đồng. Các khoản hỗ trợ nói trên được công ty và CĐCS cụ thể hóa trong TƯLĐTT và cùng giám sát thực hiện.

6 tháng đầu năm 2016, khi sản xuất liên tục gặp khó khăn, để giảm chi phí tiền lương, ông Dũng “chỉ đạo” bộ phận kế toán cắt bớt các khoản phụ cấp nói trên, thời gian thực hiện từ đầu tháng 7.2016. Cho rằng ban giám đốc thất hứa, ban chấp hành CĐCS đã góp ý nhưng ông Dũng phớt lờ. Hậu quả của kiểu hành xử tùy tiện này là đến kỳ lương, phát hiện những khoản phụ cấp bị cắt, toàn bộ CN đã lãn công, yêu cầu ban giám đốc phải giải thích rõ ràng. Thay vì sớm phản hồi, ban giám đốc lại chọn giải pháp án binh bất động và đây cũng là lý do CĐCS yêu cầu DN phải đối thoại với tập thể CN. Tại buổi đối thoại, trước những chứng lý do CĐCS trình bày, ông Dũng mới đứng ra nhận sai. Tuy nhiên, dù đã thành tâm nhận lỗi, ông Dũng thừa biết uy tín cá nhân ông và ban giám đốc đã sụt giảm trong mắt người lao động.

Tương tự, tại Công ty TNHH W.W (100% vốn Hàn Quốc, huyện Củ Chi, TP.HCM), việc ban giám đốc cố tình làm trái thỏa thuận trong hợp đồng lao động và quy chế trả lương đã gây bức xúc cho gần 1.000 CN. Năm lần bảy lượt CN đình công phản ứng và các cơ quan chức năng huyện khuyến cáo, đại diện công ty mới chịu nhận sai sót và khắc phục. Thế nhưng, sau tranh chấp, rất đông CN đã xin bỏ việc do mất lòng tin vào lãnh đạo DN. Theo bà Nguyễn Thị Ánh Thu - Chủ tịch LĐLĐ huyện Củ Chi, TP.HCM, vì lợi ích trước mắt và cố tình làm trái các thỏa thuận đã cam kết, DN đã đánh mất niềm tin nơi tập thể lao động.

Phải trọng chữ tín

“Làm ăn, điều cần nhất là DN phải giữ chữ tín, không chỉ với khách hàng mà cả người lao động (NLĐ). Viện đủ lý do để không thực hiện các cam kết với NLĐ, chắc chắn DN sẽ khó ổn định quan hệ lao động”, ông Cao Thế Hy, Tổng Giám đốc Công ty CP Tân Duy (quận Bình Tân, TP.HCM), chia sẻ.

Ông Hy cho biết, ở công ty ông, chế độ tiền lương, đãi ngộ được cụ thể hóa trong hợp đồng lao động, đặc biệt là TƯLĐTT, đều được ban giám đốc tuân thủ, xem đó là cách hành xử trách nhiệm với người làm công ăn lương. CĐCS sẽ đại diện tập thể NLĐ đứng ra giám sát thực hiện các thỏa thuận. Thay vì chia sẻ khó khăn với NLĐ theo kiểu “làm phước”, thích thì cho, không thích thì cắt, lãnh đạo DN rất trân trọng ý kiến CN, nhất là CĐCS trong việc hoàn thiện chế độ đãi ngộ. Tấm chân tình ấy cùng cơ chế phối hợp giám sát thực hiện TƯLĐTT với CĐCS không chỉ giúp CN được hưởng đầy đủ quyền lợi mà còn là yếu tố giúp quan hệ lao động tại công ty luôn ổn định. Ngoài mức lương cơ bản 3,7 triệu đồng/tháng, gần 1.000 CN còn được hưởng các khoản phụ cấp xăng xe, nhà trọ, tay nghề, năng suất..., tổng cộng 1 triệu đồng.

Tương tự, tại Công ty TNHH Vĩ Châu (quận 7, TP.HCM), việc thực hiện đầy đủ nội dung trong TƯLĐTT được ban giám đốc xem là yêu cầu sống còn. “Những khi khó khăn trong việc thực hiện chính sách, ban giám đốc đều trao đổi thẳng thắn với CĐCS để tìm ra cách giải quyết phù hợp, không để CN thiệt thòi và DN vẫn giữ được uy tín. Hiểu những khoản phụ cấp có ý nghĩa đặc biệt với anh em CN nên chưa bao giờ ban giám đốc tùy tiện trong suy nghĩ lẫn hành động” - ông Ngô Tao Huyền, Giám đốc công ty, cho hay. Ở góc độ quản lý, ông Võ Văn Hùng - Trưởng phòng Nhân sự Công ty Hanse Việt Nam (100% vốn Hàn Quốc, huyện Củ Chi, TP.HCM) cho rằng, hành xử trách nhiệm với NLĐ là văn hóa DN. Khi chất lượng sản phẩm gắn với liền với chính sách chăm lo thì DN càng phải coi trọng việc thực hiện lời hứa, không nên vì lợi ích cỏn con mà lật kèo với NLĐ.

Theo ông Giang Văn Nam - Trưởng Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP.HCM, trong xu thế hội nhập nói chung, DN phải biết trọng chữ tín với anh em CN - những người trực tiếp đóng góp công sức vào sự phát triển của DN. Thực hiện đầy đủ trách nhiệm với NLĐ là cách DN giữ được chữ tín với tập thể lao động.

 

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Tỷ lệ ủng hộ tổng thống Macron giảm mạnh chưa từng có