Giá trị bản thân

LĐĐS - 18 Lê Thị Ngọc Vi
Chia sẻ
Ảnh minh họa: Lê Thị Hạnh Hoa

Anh chị cưới nhau từ thuở cả hai đều nghèo, phải mưu sinh bằng đủ loại công việc. Cuộc sống khó khăn nhưng họ vẫn hạnh phúc dù tính cách của hai người khá trái ngược nhau: Anh hoạt bát, quảng giao; chị nhẹ nhàng, sống nội tâm, tình cảm.

Thời đất nước mở cửa, kinh tế thị trường đem đến cơ hội làm giàu cho những người thức thời như anh. Anh giỏi giao tiếp, linh hoạt nên thăng tiến khá nhanh. Rồi anh chuyển sang kinh doanh với những mối quan hệ có sẵn từ thời làm công chức Nhà nước. Gặp thời, việc nào qua tay anh cũng phát triển thuận lợi. Anh sở hữu cùng lúc ba công ty và cả nghìn nhân viên. Cuộc sống của anh thay đổi vùn vụt trong khi chị vẫn ung dung tự tại với công việc ở một cơ quan Nhà nước. Trong khi anh tất bật như con thoi, chị vẫn không thể hỗ trợ anh như nhiều người gợi ý. Chị bảo, tính chị không thích bon chen, tính toán nên không hợp với việc kinh doanh.

Mọi việc trong nhà từ chi tiêu, sắm sửa, học hành của con đều do anh quyết định. Chẳng phải chị không có ý kiến riêng nhưng thấy anh làm gì cũng thành công, nói gì mọi người đều nghe răm rắp nên chị chẳng có lý do gì để phản đối. Dần dần, chị trở nên lặng lẽ bên anh như cái bóng. Con cái cần gì cũng hỏi ba. Chuyện gì đến phải đến, anh bắt đầu có nhân tình, khi là các cô trợ lý, lúc là những đối tác giỏi giang, trẻ trung và năng động. Những phụ nữ ấy chẳng khác nào tay mặt, tay trái của anh bởi họ cùng anh đem về những thương vụ béo bở cho công ty, họ phối hợp ăn ý cùng anh trong công việc lẫn trong giao tiếp, họ xứng đôi với anh hơn chị khi tự tin xuất hiện cùng anh ở những buổi gặp gỡ và quan trọng hơn cả, họ nồng nhiệt trong khoản gối chăn hơn một bà vợ già hơn tuổi, thô kệch như chị.

Khi chị hỏi anh về những mối quan hệ kia, anh chẳng những không phủ nhận mà còn trách móc chị đã không đồng hành, không thay đổi cho phù hợp với cuộc sống, hoàn cảnh gia đình, vợ chồng. Anh đã đi một bước rất xa, còn chị từ lâu đã dừng lại, cho đến khi họ ít còn gì chung để chia sẻ cùng nhau. Ở một khía cạnh nào đó, anh cũng cảm thấy cô đơn. Anh trở nên gia trưởng, độc đoán hơn trước. Anh bắt chị nghỉ việc vì công việc của chị thu nhập thấp, chị nên ở nhà để có thời gian chăm sóc gia đình, một doanh nhân tiếng tăm như anh đủ sức lo cho mẹ con chị. Ba đứa con lần lượt được anh đưa đi du học, mua nhà ở nước ngoài rồi ở lại luôn. Một mình chị cô độc trong ngôi biệt thự sang trọng ở trung tâm thành phố có bảo vệ canh gác lớp trong, lớp ngoài. Nếu không biết trước, không ít người sẽ nhầm tưởng chị là người giúp việc của gia đình vì bộ dạng xuề xòa, giản dị đến tội nghiệp của chị. Từ kém tự tin, mặc cảm, chị mắc bệnh trầm cảm nặng, rồi một cơn đột quỵ tưởng không qua khỏi.

Khi tôi đến thăm, chị diễn đạt ngôn ngữ một cách khó khăn. Chị em tâm sự cùng nhau, chị bỗng bùi ngùi, nếu có kiếp sau, chị sẽ vẫn chọn anh vì cho đến giờ, chị vẫn không yêu ai khác ngoài anh. Nhưng chị sẽ chọn cách sống khác chứ không như bây giờ, thiếu nỗ lực vươn lên tự thân và không quan tâm chăm sóc bản thân cả thể chất lẫn tinh thần, để sống tự tin và nâng cao giá trị bản thân hơn.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1