Hải Phòng: Cho hàng xóm mượn lối đi rồi mất luôn đất?

LĐĐS - 24 Việt Chinh
Chia sẻ
Ông Vượng đang đo lại phần đất so với bìa đỏ được cấp.

Báo Lao Động & Đời sống nhận được đơn thư của ông Phạm Quang Vượng (SN 1963, trú tại thôn 6, xã Giang Biên, huyện Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng) kiến nghị về việc bà Ngô Thị Phi (SN 1963, hàng xóm) chiếm dụng một phần đất nhà ông để làm ngõ đi. Mâu thuẫn giữa hai bên trở nên căng thẳng khiến ông Vượng phải đưa đơn kiện ra tòa. Đã nhiều tháng trôi qua song tới nay vụ việc của ông vẫn chưa được xử lý.

Mâu thuẫn trầm trọng vì lối đi

Theo ông Phạm Quang Vượng, nhà bà Phi đã chiếm 70m2 đất nhà ông để làm ngõ đi. “Do đi làm ăn xa mới về nên đến giờ tôi mới phát hiện ra phần đất nhà mình bị bà Phi chiếm mất”, ông Vượng nói. Kể từ khi xảy ra tranh chấp, hai bên gia đình thường xuyên cãi vã, xô xát. Ấm ức vì phần đất hương hỏa cha ông để lại bị nhà bà Phi chiếm mất trong khi lại bị người hàng xóm “lời ra tiếng vào” hàng ngày, ông Vượng đã khởi kiện bà Phi ra tòa.

Trong khi đó, theo bà Ngô Thị Phi, đất nhà bà sử dụng là do các cụ để lại, phần ngõ đi cũng tồn tại từ khi bà ở đây. “Các cụ để lại đất như thế nào thì tôi vẫn giữ nguyên như thế, nếu tôi lấn đất để làm ngõ đi thì trước kia nhà tôi đi ngõ nào?”, bà Phi nói. Bà Phi cho rằng, trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) nhà bà, phần sơ đồ đất có phần ngõ vào nhà nên việc ông Vượng khởi kiện là vô căn cứ.

Một số người dân sống lâu năm tại thôn 6, xã Giang Biên, huyện Vĩnh Bảo cho rằng, việc nhà bà Phi dùng đất của ông Vượng để làm ngõ là có cơ sở. “Bà Phi về làm dâu từ năm 1992 nên có thể không biết rằng đời bố mẹ chồng bà Phi đã sử dụng một lối khác để ra vào nhà chứ không phải cái ngõ hiện nay”. Vì sự tranh chấp này, hai nhà hàng xóm thường xuyên xảy ra tranh chấp, cãi vã, chửi bới, không nhìn mặt nhau.

Xã hòa giải không được, tòa chuyển đơn lòng vòng

Theo GCNQSDĐ UBND huyện Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng cấp cho ông Phạm Văn Sý (bố đẻ ông Vượng) năm 1996, phần đất gia đình ông Vượng có diện tích là 720m2. Xác minh các chỉ giới đất nhà ông Vượng và nhà bà Phi trùng khớp, không có chồng lấn lên nhau. Trong sổ đỏ nhà bà Phi có phần ngõ, song không có chiều dài, chiều rộng, chỉ có một phần giáp ranh về phía Bắc phần đất nhà ông Vượng dài 19m. Tuy nhiên, trong thực tế, ngõ vào nhà bà Phi lượn sát đường vòng theo phần bờ ao nhà ông Vượng. Điều này mâu thuẫn với sơ đồ thửa đất nhà ông Vượng bởi cách phần ao nhà ông Vượng về chiều dài chiều rộng đều còn một khoảng đất trống nữa. Phần giáp ranh giữa ngõ vào nhà bà Phi với ông Vượng từ 19m hiện chỉ còn 13m. Như vậy, ngõ vào nhà bà Phi đã nằm trọn trong phần đất được chứng nhận của nhà ông Vượng.

Ông Hoàng Anh Tuấn - PCT UBND xã Giang Biên, huyện Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng - cho biết: Sau khi nhận được đơn kiến nghị của ông Phạm Quang Vượng, UBND xã đã tổ chức hòa giải cho hai bên gia đình song không đạt được sự đồng thuận của hai bên. Hiện vụ việc được đưa ra tòa chờ giải quyết.

Hỏi về trách nhiệm cấp lại sổ đỏ cho ông Phạm Quang Vượng, năm 2014, cán bộ địa chính xã có xuống nhà ông Vượng để xác minh lại hiện trạng đất gia đình đang sử dụng không, ông Tuấn cho biết: “Vấn đề này chỉ có cán bộ địa chính nắm được”. (!) Trong khi đó, nhà ông Vượng cho biết: “Xã chỉ căn cứ vào GCNQSDĐ cấp năm 1996 để cấp lại sổ đỏ, mà không xuống đo đạc lại”.

Kiến nghị bị chiếm đất của ông Vượng là có căn cứ, song đơn của ông Vượng bị tòa đẩy lên xuống. Theo đó, ngày 16.8, vụ án dân sự này được Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Bảo chuyển lên Tòa án nhân dân TP.Hải Phòng giải quyết. Đến ngày 22.8, TAND TP.Hải Phòng lại ra công văn yêu cầu TAND huyện Vĩnh Bảo tiếp tục thụ lý giải quyết theo thủ tục sơ thẩm. “Tôi không thể để tình trạng “cò gỗ mổ cò thật” diễn ra như vậy, tôi chỉ mong vụ việc sớm được sáng tỏ cứu giúp gia đình tôi”, ông Vượng bức xúc nói.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hà Nội: Nhiều vết thương lạ trên người bé trai chết bất thường dưới mương nước