Hàng loạt ngân hàng phải đối mặt với nợ xấu

LĐĐS - 19 Anh Thư
Chia sẻ
Một hội thảo có bàn về vấn đề nợ xấu.

Nhiều ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính quý II/2016. Một số ngân hàng thương mại lớn, tỉ lệ nợ xấu không tăng hoặc thậm chí giảm nhẹ do tăng trưởng tín dụng cao, nhưng nếu tính theo giá trị tuyệt đối thì cũng tăng lên trong nửa đầu năm nay.

Nợ xấu tăng cao

Thống kê cho thấy, kết thúc quý II/2016, 9 ngân hàng niêm yết “ôm” hơn 43 nghìn tỉ đồng nợ xấu, tăng 28% so với mức 33.868 tỉ đồng thời điểm cuối năm 2015.

Dẫn đầu về dư nợ cho vay nhưng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng đang dẫn đầu về tổng nợ xấu tính đến cuối quý II/2016 với con số lên tới hơn 13 nghìn tỉ đồng. Cụ thể, tổng nợ xấu của BIDV đến 30.6.2016 đã tăng thêm hơn 3.000 tỉ đồng, lên tới 13.183 tỉ đồng so với cuối 2015. Trong đó, cả 3 nhóm nợ (từ nhóm 3-5) đều tăng; cụ thể, nợ có khả năng mất vốn tăng hơn 1.100 tỉ đồng lên 6.343 tỉ đồng; nợ nghi ngờ (nợ nhóm 4) tăng vọt từ 887 tỉ đồng lên 2.326 tỉ đồng; nợ dưới chuẩn (nợ nhóm 3) giảm từ 3.975 tỉ đồng lên 4.515 tỉ đồng.

Nợ xấu tại Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng là điểm nhấn trong mùa báo cáo tài chính quý II năm nay. Eximbank có tới 4.285 tỉ đồng nợ xấu, chiếm 5,3% trên tổng dư nợ, trở thành ngân hàng duy nhất có tỉ lệ nợ xấu vượt mốc 3% trong số các ngân hàng công khai minh bạch nợ. Con số này tăng đột biến so với tỉ lệ nợ xấu chưa đến 2% tại thời điểm cuối năm 2015. Trong 3 nhóm nợ xấu thì nợ dưới chuẩn là 2.415 tỉ đồng, chiếm hơn một nửa tổng nợ xấu và tăng gấp 13 lần thời điểm đầu năm. Nợ nghi ngờ tăng 34,8% lên 797 tỉ đồng và nợ có khả năng mất vốn cũng tăng tương đương, lên 1.073 tỉ đồng.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), một ngân hàng có quy mô tổng tài sản lớn nhất trong khối ngân hàng thương mại cổ phần không có tỉ lệ sở hữu Nhà nước chi phối, cũng có nợ xấu tăng mạnh, từ 1,85% cuối năm 2015 lên 2,83%.

Mặc dù không thuyết minh nợ xấu ở báo cáo hợp nhất, nhưng theo báo cáo riêng lẻ thì đến cuối quý II/2016, tỉ lệ nợ xấu của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cũng tăng từ 2.261 tỉ đồng lên 3.113 tỉ đồng, tương ứng mức tăng từ 1,7% lên 2,2%.

Điển hình là tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), nợ xấu đã giảm từ mức 1,8% cuối năm ngoái xuống 1,7% nhưng tính theo giá trị tuyệt đối thì nợ xấu đã tăng từ mức 7.136 tỉ đồng lên mức 7.470 tỉ đồng, trong đó nợ có khả năng mất vốn là 4.676 tỉ đồng.

Tương tự, nợ xấu tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) đã tăng từ 4.911 tỉ đồng lên 5.366 tỉ đồng, mặc dù tỉ lệ nợ xấu ở nhà băng này vẫn duy trì ở mức 0,9%.

Điểm sáng duy nhất đến thời điểm hiện tại thuộc về Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank), khi tỉ lệ nợ xấu giảm từ mốc 1,6% (1.949 tỉ đồng) còn 1,3% (1.883 tỉ đồng) vào cuối tháng 6.

Hàng loạt ngân hàng phải đối mặt với nợ xấu ảnh 1
Nợ xấu là tâm điểm ĐHCĐ khi nhiều ngân hàng bán xong phải trích lập dự phòng. 

Nợ xấu vẫn là thách thức của ngân hàng

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến nợ xấu tăng, thậm chí tăng mạnh ở một số ngân hàng trong nửa đầu năm nay, là do các ngân hàng đang phải trả nợ cho quá khứ.

Thứ nhất, theo Quyết định 780/QĐ-NHNN năm 2012 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho phép các tổ chức tín dụng được cơ cấu lại nợ mà không phải chuyển nhóm. Từ đó, một lượng lớn dư nợ lẽ ra đã là nợ xấu, nhưng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, tức là đẩy về cho tương lai ghi nhận sau.

Thứ hai, Thông tư 36 có hiệu lực vào ngày 1.2.2015 đã nâng mạnh giới hạn tỉ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn từ 30% lên tới 60%. Cơ chế này có hiệu lực trước thời điểm quy định các tổ chức tín dụng được chỉ được một lần cơ cấu lại nợ (Thông tư 09/2014/TT-NHNN cho phép các tổ chức tín dụng được phép cơ cấu lại nợ một lần trước ngày 1.4.2015).

Như vậy, một lượng lớn dư nợ lẽ ra đã là nợ xấu, nhưng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, đồng nghĩa với việc đẩy về cho tương lai ghi nhận sau, nhiều món nợ xấu đã được ghi nhận thành nợ trung và dài hạn. Thời gian tới, nợ xấu của một số ngân hàng tiếp tục tăng lên do phải ghi nhận yếu tố quá khứ này.

Một nguyên nhân nữa khiến nợ xấu tăng cao là do trong nửa đầu năm nay, lượng nợ xấu chuyển sang Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) rất hạn chế. Nợ xấu gia tăng tại các ngân hàng đang dần thực chất hơn, thay vì tiếp tục chuyển từ túi này sang túi khác.

Trong báo cáo tại Quốc hội mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá, nợ xấu vẫn tiếp tục là vấn đề đáng lo ngại khi việc xử lý nợ xấu chưa đi vào thực chất và gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, VAMC mới xử lý được 32.400 tỉ đồng trong tổng số 241.000 tỉ đồng nợ xấu đã mua (đạt 13,4%).

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 2.8, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, nợ xấu toàn hệ thống tính đến cuối tháng 5.2016 ở mức 2,78%. Vấn đề xử lý nợ xấu vẫn là trọng tâm trong chỉ đạo điều hành của cơ quan này trong 6 tháng cuối năm, nhằm kiểm soát nợ xấu dưới 3%.

Xử lý nợ xấu sẽ tiếp tục là thách thức lớn của các ngân hàng thương mại nói riêng và cả ngành ngân hàng nói chung trong thời gian tới. Lâu nay, các khoản nợ bán cho VAMC được xem là nơi “nhốt” nợ, làm đẹp bảng cân đối kế toán của các ngân hàng chứ chưa xử lý thực chất. Vì thế, các ngân hàng vẫn phải lo trích lập dự phòng rủi ro cho khoản trái phiếu đặc biệt nhận về từ VAMC khi bán nợ xấu và cũng vẫn phải chịu trách nhiệm thu hồi nợ.

Để việc xử lý nợ xấu đi vào đúng thực chất, những tháng cuối năm, Chính phủ đặt mục tiêu sẽ tiếp tục tái cơ cấu các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu, nhất là các ngân hàng thương mại yếu kém; thực hiện mua, bán nợ xấu theo cơ chế thị trường, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong xử lý nợ xấu; xây dựng đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định: Những tháng cuối năm, NHNN sẽ theo dõi sát tăng trưởng tín dụng của toàn hệ thống cũng như từng tổ chức tín dụng cảnh báo kịp thời với những lĩnh vực tín dụng rủi ro như tín dụng BĐS hoặc cơ cấu tín dụng vào tín dụng trung và dài hạn; mở rộng tín dụng nhưng vẫn hiệu quả và bảo đảm an toàn của hệ thống.

Tính đến 24.6, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ở mức 6,82%, nhưng chốt lại đến cuối tháng 6, tức chỉ sau 6 ngày, mức tăng trưởng lên tới 8,16% so với cuối 2015. Tuy nhiên, thực tế là trong công thức tỷ lệ nợ xấu bằng tổng số nợ xấu/ tổng dư nợ cho vay, với mẫu số ngày càng lớn nhưng cũng không thể giúp co hẹp tỷ lệ nợ xấu.
 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?