Hãy thận trọng với virus Zika

LĐĐS - 29 Vũ Quỳnh
Chia sẻ
Em bé bị dị tật đầu nhỏ nghi do virus Zika (ảnh: Nguồn Internet).L.Đ).

Theo Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, tính đến ngày 17.10.2016, cả nước đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm virus Zika. Đáng chú ý, đã xuất hiện 1 bé gái ở Đắk Lắk bị dị tật đầu nhỏ nghi do virus Zika. Trước đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) cũng đã phát hiện muỗi vằn sống ở nước ta nhiễm virus Zika.

Bé gái mắc chứng đầu nhỏ

Ngày 17.10, lần đầu tiên, Bộ Y tế đã công bố thông tin về trường hợp bị dị tật đầu nhỏ đầu tiên ghi nhận ở Việt Nam. Theo các chuyên gia thì nguyên nhân gây nên dị tật này rất có thể do virus Zika.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, em bé mắc chứng đầu nhỏ này là một bé gái 4 tháng tuổi, con của bà mẹ 23 tuổi, dân tộc Ê Đê, sống tại Đắk Lắk. Người mẹ cho biết, khi mang thai em bé ở thời điểm 3 tháng và 6 tháng, chị bị sốt, phát ban. Dựa trên hình dáng bệnh nhi, lời kể của gia đình và kết quả xét nghiệm của người mẹ, các chuyên gia đang nghiêng về nguyên nhân gây bệnh đầu nhỏ ở em bé này là do virus Zika. Nghi ngờ càng chắc chắn hơn khi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, người mẹ được thực hiện xét nghiệm virus Zika 5 lần và cả 5 lần đều dương tính. Tuy nhiên, để khẳng định, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cần phối hợp với phòng xét nghiệm của Đại học Nagasaki Nhật Bản để tiến hành các xét nghiệm virus học ở trường hợp này.

Bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn với các chuyên gia của Văn phòng đáp ứng dịch khẩn cấp EOC (Bộ Y tế), chuyên gia của trung tâm Kiểm soát và phòng bệnh truyền nhiễm (CDC) Mỹ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư; Cục Quản lý Khám, chữa bệnh; Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế); Bệnh viện Phụ sản T.Ư. Các chuyên gia đã đưa ra nhận định đáng lo ngại về virus này. Theo đó, dịch bệnh do virus Zika đã lưu hành tại Việt Nam. Trong thời gian tới sẽ có thể phát hiện các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt là các vùng có lưu hành muỗi Aedes truyền bệnh (loại muỗi này vừa truyền bệnh sốt xuất huyết và virus Zika) như các tỉnh ở Tây Nguyên. Ông Nguyễn Thanh Long khẳng định, xuất hiện ca dị tật đầu nhỏ do virus Zika không nằm ngoài dự báo. Thái Lan cũng đã phát hiện 2 trường hợp.

Triệu chứng nhẹ nhưng di chứng khó lường

Theo các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới, 80% những người bị nhiễm Zika không có triệu chứng. Những trường hợp có triệu chứng thường biểu hiện ở dạng nhẹ như sốt và phát ban, ngoài ra cũng có thể gây đau cơ và đau khớp, nhức đầu, đau sau mắt và viêm kết mạc (ngứa, đỏ mắt). Tuy nhiên, di chứng do virus Zika là rất khó lường, đặc biệt là đối với phụ nữ có thai ở 3 tháng đầu. Thực tế, điều này cũng được khẳng định từ biểu hiện của 7 người bị nhiễm virus Zika được ghi nhận ở Việt Nam.

Điển hình như 1 trong những trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika; thai phụ nhiễm virus Zika ở phường Thạnh Mỹ Lợi, Quận 2 TPHCM được phát hiện nhiễm từ tháng 4.2016 với các biểu hiện rất mơ hồ như triệu chứng phát ban, mệt mỏi. Bệnh nhân đi khám chỉ vì lo ngại mắc bệnh rubella. Khi phát hiện nhiễm virus Zika, chị đang mang thai tuần thứ 8 nên được khuyến cáo nên theo dõi sự phát triển của thai 1 cách sát sao. Sau 1 tháng, đi siêu âm, phát hiện không có tim thai, thai bất thường nên người phụ nữ đành lòng phải phá thai.

Có thể nói, nhiễm virus Zika chỉ tạo ra triệu chứng nhỏ, nhưng sự nguy hiểm của nó rất khó lường. Ngoài sự nguy hiểm cho phụ nữ có thai, gây ra dị tật đầu nhỏ, Tổ chức Y tế Thế giới cũng đã ghi nhận một trường hợp biến chứng xuất huyết nội gây ra cái chết đầu tiên ở Hoa Kỳ liên quan đến Zika ở Puerto Rico.

Ngoài ra, những nghiên cứu mới đây cho thấy có sự liên quan giữa virus Zika với hội chứng Guillain-Barré, một tình trạng mà hệ thống miễn dịch tự tấn công các dây thần kinh sau khi nhiễm virus, gây nên tình trạng yếu cơ và liệt.

Hiện nay, vẫn chưa có vaccine phòng virus Zika và cũng chưa có thuốc điều trị. Do đó, để phòng bệnh, Bộ Y tế khuyến cáo phụ nữ có thai, phụ nữ dự định có thai không nên đi đến vùng dịch khi không thực sự cần thiết. Phụ nữ mang thai, đặc biệt có thai trong 3 tháng đầu, đang sinh sống hoặc đã từng đến vùng có dịch mà có sốt hoặc phát ban và có ít nhất một trong số các triệu chứng đau mỏi cơ/khớp, viêm kết mạc mắt cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn. Bên cạnh đó, cần chủ động phòng chống dịch bệnh một cách tích cực bằng cách diệt muỗi và lăng quăng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà Hiền chữa “chim” cho hàng loạt trẻ em, y tế huyện không hay biết