Học để thông minh hơn

LĐĐS - 19 Trần Đức Chính
Chia sẻ
3h15 sáng 4.8, ngôi nhà ở số 34 phố Cửa Bắc (Hà Nội) đã bị sập do nhà ở sát bên sửa chữa đào móng - Ảnh Kỳ Anh

“Chưa bao giờ thấy lũ như thế” - người dân Lào Cai đã nói như vậy! Đó là cách nói “thậm xưng” thông thường hay sự thật? Chúng tôi nghĩ, nếu đúng sự thật thì phải nói được nguyên nhân.

Phá rừng? Bố trí dân cư tùy tiện, hay nói đúng hơn là để mặc bà con tùy tiện chọn chỗ ở. Đi xa hơn một chút, nếu hướng dẫn ở nơi an toàn thì lấy gì mà sống? Phải bám rừng, bám sông suối mới có cái ăn. Cái vòng tròn này là cái vòng luẩn quẩn. Nhưng qua đợt mưa lũ này, có nơi nào hay ai tính chuyện sống an toàn với thiên nhiên? Thêm một câu hỏi nữa cho mớ bòng bong các câu hỏi!

Hà Nội đã khởi tố hình sự ông hàng xóm xây nhà làm đổ nhà bên cạnh dù hàng xóm đã khuyên can. Có lẽ, vấn đề chính nhằm vào chuyện chết và bị thương nhiều người. Không thấy hướng giải quyết vấn đề nhà cũ nát. Nhân đây, cũng cần nhắc lại, các khu nhà tập thể do thành phố xây đã rõ ràng là không có kỷ luật dân cư. Tự do cơi nới, tự do nhồi nhét, “đeo ba lô” cho các căn hộ, lấn chiếm lối đi mặt đất và cả lên nóc nhà. Khả năng sụp đổ hàng loạt là có và nguyên nhân là xây rồi buông. Thực tế, chính quyền phường, tổ đã “nhắm mắt cho qua” nạn cơi nới, lấn chiếm. Việc làm được đều đặn nhất có lẽ là nhắc bà con treo cờ vào ngày lễ…

Nói vậy nhưng không có ý trách ai vì chúng tôi biết Nhà nước đã hóa giá, thực chất là cho dân nhà tập thể từ lâu rồi. Tương lai các ngôi nhà chờ sập vẫn còn mờ mịt. Còn mùa bão đang tới, hết “Ninô” đến “Nila”!

Sau kỳ họp Quốc hội, các bác lãnh đạo lại xuống dân, tiếp xúc cử tri. Nhân dân phấn khởi vì các bác đã thừa nhận bộ máy nhà nước có nhiều vấn đề ở mọi khâu. Nói gọn lại là quốc nạn tham nhũng với “cách chơi” lợi ích nhóm đã và đang ghìm bước tiến của nước nhà trên con đường phát triển. Nói ví dụ, nếu phen này bỏ tù hay “tiêm thuốc” ông quan nào tham, các sếp nào tham thì sẽ làm bộ máy trong sạch? Nhưng “mất bò mới lo làm chuồng” thì bò đã mất rồi, có thu hồi chắc không còn bò, gà heo ở lại thôi. Nhân dân đang chờ một con số thất thoát do tham nhũng, do quản lý quan liêu bao cấp, do bè phái lợi ích trong những năm đổi mới vừa qua, chớ không phải thu lại vì đó là chuyện không tưởng mà để biết cái giá chúng ta phải trả trong kiến thiết hòa bình cũng không hoàn toàn là chuyện nhỏ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

tuấn
"Học phí đắt đỏ" nhưng các "cô chiêu, cậu ấm" có thông minh lên đâu. Bọn họ tối ngày ăn chơi, hưởng thụ vẫn có tấm bằng để tiếp tục ăn, bán, phá. Chỉ tội số đông người thuế phải nhận hậu quả cơn thịnh nộ của thiên nhiên, môi trường; cái xấu xa của tệ nạn tham nhũng; cái độc hại của thực phẩm bẩn; cái hiểm nguy của đạo đức xuống cấp...
Trả lời - -
HẢI HÀ
"Tàn sát rừng" và bịt các dòng chảy khi phát triển các khu dân cư, giao thông, khu kinh tế ... nên đã tạo ra hạn hán và lũ lụt. Không quyết tâm giữ, phát triển rừng thiếu kiểm soát các quy hoạch thì dân còn khổ dài dài.
Trả lời - -
Phạm đại thắng
Lâu lắm rồi tôi mới lại đọc Báo Lao Động, giống như báo Đất Việt có tác giả Mian. Dân nói gì báo viết vậy, như thế mới đáng đọc.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Lo ngại tên lửa hạt nhân Triều Tiên, người đàn ông Nhật xây hầm trú ẩn