Kiện “tréo cẳng ngỗng”, ông chủ Phin Cà Phê không đạt được mục đích

LĐĐS - 20 Xông Pha
Chia sẻ

Cán bộ của phường lập biên bản nhân viên Phin Cà Phê bán “hàng rong” tuy nhiên sau đó nhận thấy biên bản xử phạt lập sai đối tượng, UBND phường Bến Nghé (quận 1, TP.HCM) đã không ra quyết định xử phạt. Thế nhưng, sau đó ông chủ Phin Cà Phê lại khởi kiện ra tòa yêu cầu UBND phường Bến Nghé phải…ra quyết định xử phạt vi phạm. Tuy nhiên, tòa đã không chấp nhận, bác nội dung kiện “tréo cẳng ngỗng” của ông Phạm Lê Tuấn Nghĩa (chủ Phin Cà Phê).

Kiện kiểu muốn làm “ông nội” người khác

Ngày 16.8, TAND Q.1 (TP.HCM) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ kiện giữa ông Phạm Lê Tuấn Nghĩa (tức Nghĩa Phạm) và UBND phường Bến Nghé. Theo đó, ông Nghĩa khởi kiện về việc buộc UBND phường Bến Nghé phải ra quyết định xử phạt mình.

Theo nội dung đơn kiện của ông Phạm Lê Tuấn Nghĩa (chủ chuỗi bán hàng Phin Cà Phê), vào ngày 25.9.2015, nhân viên Phin Cà Phê giao hàng trong khuôn viên tòa nhà Kumho Asiana Lê Duẩn thì bị tổ quản lý trật tự đô thị (QLTTĐT) phường Bến Nghé, quận 1 tiến hành lập biên bản vì đã đậu xe gắn máy trên vỉa hè. Tuy nhiên, tổ QLTTĐT lại không ghi tên người điều khiển phương tiện bán hàng mà lại ghi tên của chủ xe.

Biết biên bản đã sai, tổ QLTTĐT đã ra thông báo hủy biên bản và không ra quyết định xử phạt. Đồng thời, UBND phường Bến Nghé cũng mời ông Phạm Lê Tuấn Nghĩa lên trả lại giấy tờ.

Tuy nhiên, ông Nghĩa không đồng ý và khởi kiện ra tòa buộc UBND phường Bến Nghé phải ra quyết định xử phạt. Bên cạnh đó, yêu cầu UBND phường Bến Nghé bồi thường thiệt hại 100.000 đồng cho những ngày phải nghỉ việc để giải quyết vụ việc và bồi thường số tiền 2 triệu đồng để lập vi bằng. Ngoài ra, ông Nghĩa còn yêu cầu UBND phường Bến Nghé ra văn bản xin lỗi vì đã lập sai biên bản.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy, sau khi lập biên bản sai thì UBND phường Bến Nghé đã ra quyết định hủy biên bản và không ra quyết định xử phạt là đúng.

Vì vậy, HĐXX bác yêu cầu của ông Nghĩa về việc yêu cầu UBND phường phải ra quyết định xử phạt. Đồng thời, HĐXX bác luôn yêu cầu của ông Nghĩa về việc bồi thường 100 nghìn đồng cho những ngày phải nghỉ việc để giải quyết vụ việc và 2 triệu đồng để lập vi bằng vì thấy không có cơ sở.

Tòa cho rằng ông Nghĩa không có đủ cơ sở để yêu cầu UBND phường Bến Nghé ra văn bản xin lỗi.

Bán hàng rong trá hình

Nhiều ý kiến cho rằng, việc bán hàng lưu động không khác gì bán hàng rong trá hình và hiện tại đang dần phát triển mạnh tại TP.HCM. Đây là một hình thức được doanh nghiệp tận dụng để lách luật bằng một giấy phép kinh doanh do cơ quan chức năng cấp.

Theo trình bày của ông Phạm Lê Tuấn Nghĩa tại tòa thì công ty của ông hoạt động theo hình thức nhận đặt hàng của khách và đem hàng đi giao và đó không phải là bán hàng rong.

Xung quanh phiên tòa này, nhiều người đặt câu hỏi rằng nếu mang hàng đi giao thì tại sao lại pha chế ngay tại nơi giao mà không phải là nơi công ty ông này đăng ký? Trong khi đó, một cán bộ phường Bến Nghé đã phải thốt lên: “Thật không thể hiểu nổi ông Nghĩa muốn cái gì, lãnh đạo phường đã nhận lỗi và đã không ra quyết định xử phạt rồi mà?”

Và nếu trên đường các xe lưu động này đi qua, có khách hàng (không đặt hàng trước đó) thì các xe này có dừng lại để bán hàng cho khách hay không? Nếu có bán và đó không phải là hàng rong thì gọi nó là hình thức gì?

Nhiều người cho biết đã từng mua cà phê từ các xe lưu động do Phạm Lê Tuấn Nghĩa làm chủ mà không hề có thỏa thuận mua từ trước. Các xe này khi nhận thấy có khách thì dừng lại, pha chế và bán cho khách.

Cũng cần xem xét rằng những hình thức hàng rong trá hình như thế này có bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm hay không? Nghĩa vụ thuế của các “doanh nghiệp” bán hàng lưu động kiểu như Phin Cà Phê của ông Phạm Lê Tuấn Nghĩa này như thế nào? Trước đó, nhiều ý kiến cho rằng đây là kiểu kinh doanh trá hình và dần trở nên phổ biến, tạo nên sự bát nháo trong xã hội và là kiểu kinh doanh “né” thuế.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia