Chuyện không của riêng ai:

Làm luật đừng tư duy... thụt lùi!

LĐĐS - 03 Hồng Hà
Chia sẻ
Lao động nữ cần những chính sách chăm lo để không chỉ đảm bảo sức khỏe cho bản thân mà còn cho thế hệ sau này.

Mấy hôm nay chị em ở công ty rần rần vụ “bỏ thời gian “đèn đỏ” và lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi về sớm”. Về xóm trọ lại chẳng khá hơn, chị em lên mạng đọc báo, ai cũng bức xúc. Tôi cũng tự hỏi tại sao người ta làm luật lại mang tư duy… thụt lùi như thế?

Tôi là dân ngoại tỉnh mà lại tỉnh xa, ở tận Thanh Hóa, vào Nam làm công nhân đã 5 năm. Lấy chồng cùng quê, hai vợ chồng tôi xác định ở Sài Gòn lập nghiệp. Xác định luôn, con cái cũng ở Sài Gòn, ông bà ở xa, không thể đỡ đần được gì nên vợ chồng tôi sẽ phải tự lo lấy. Với đồng lương công nhân ít ỏi, lấy nhau đã hai năm, vợ chồng tôi đang cố để dành chút đỉnh, khi nào ổn ổn rồi sinh con, định là năm 2018 này. Thế nhưng, vừa lên kế hoạch sinh con thì nghe tin “sét đánh ngang tai”, Bộ Luật Lao động mới được đề xuất sẽ bỏ quy định “lao động nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ 60 phút mỗi ngày”. 
Ở các tỉnh thành phát triển công nghiệp như hiện nay, thử hỏi được bao nhiêu trường mầm non, nhà trẻ dành riêng cho con công nhân. Đa phần chúng tôi phải gửi con ở các nhóm trẻ gia đình, đi làm mà trong lòng lúc nào cũng nơm nớp lo sợ: Lo con ăn có đủ bữa không? Có uống được sữa không? Có đòi mẹ, có khóc nhiều không…? Mỗi ngày về sớm được 60 phút, chúng tôi có thêm chút thời gian mua chút thịt, chút cá tươi, rau củ về nấu cho con thêm bữa ăn và an ủi mình rằng con được ăn đủ chất! Đón con về sớm hơn, được ôm con vào lòng, vỗ về và biết rằng con đã có một ngày bình an… Nói vậy, để biết rằng, đối với những nữ công nhân chúng tôi, 60 phút được về sớm với con là điều đáng quý biết bao.
Đó là tôi lo xa, lo khi sắp tới mình có con, mẹ con tôi sẽ thiệt thòi. Còn cái lo trước mắt, ấy là nỗi lo bị “cắt” “30 phút mỗi ngày khi bị hành kinh”. Còn nhớ, tháng 8 năm 2015, cả xã hội gần như “lên đồng” khi quy định chị em được nghỉ 30 phút mỗi ngày khi hành kinh. Người e ngại vì cho rằng chuyện tế nhị, người háo hức vì từ nay sẽ có nhiều thời gian hơn để vệ sinh cá nhân. Vì ai cũng biết, đa phần các công ty hiện nay, quy định thời gian đi vệ sinh của công nhân rất khắt khe. Muốn đi phải xin phép người quản lý, đăng ký vào sổ, ghi rõ thời gian đi vệ sinh, ai đi vệ sinh lâu thì bị ghi dồn thời gian, trừ lương, trừ phép. Ai đau bụng, ai muốn giữ vệ sinh vào những ngày bị hành kinh đều không có thời gian. Nếu ai quan tâm đến sức khỏe công nhân nữ, chắc nắm thông tin, bệnh phổ biến ở chị em công nhân đó là bệnh phụ khoa, viêm nhiễm lâu ngày, chắc chắn ảnh hưởng đến chuyện sinh nở. Mà nguyên nhân của bệnh phụ khoa đa phần chính là do giữ vệ sinh không tốt mà ra. Khi quy định, lao động nữ được nghỉ 30 phút khi hành kinh, chị em chúng tôi đã rất mừng vì từ nay “nỗi buồn thầm kín” này đã được giải tỏa thế nhưng “niềm vui chưa tày gang” nay quy định này dự kiến bị xóa sổ.
Tôi biết, hiện nay có nhiều công ty, nhiều chủ doanh nghiệp kêu khó vì các quy định này, cho rằng lao động nữ hiện nay có quá nhiều ưu đãi, có nhiều ưu đãi nữa thì các doanh nghiệp sẽ không tuyển lao động nữ. Tôi thấy khá buồn cười vì những lý do này, thử hỏi, những ngành nghề hiện nay như dệt may, da giày, chế biến thủy hải sản… nếu không tuyển nữ thì lấy ai làm. Lao động nam không thể chịu khó, chịu khổ như  chúng tôi được. Thế nhưng, nếu chúng tôi đã chịu khó, chịu khổ làm những việc lao động nam ít làm thì mong các chủ doanh nghiệp, các nhà làm luật hãy quan tâm hơn nữa đến với lao động nữ chúng tôi, bảo vệ sức khỏe cho lao động nữ, là bảo vệ cho những thế hệ sau này!  

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thất vọng về Trung Quốc, TT Donald Trump cân nhắc biện pháp thương mại đáp trả nóng nhất hôm nay