Lúa chất lượng cao, trồng sao cho có lãi

LĐĐS - 02 Hoàng Huy
Chia sẻ
Ảnh minh họa

Gần đây, nhiều người trồng lúa rất chú ý đến thông tin lúa thơm, lúa chất lượng cao. Đặc biệt có nhiều thông tin các nhà khoa học, nhà sản xuất lớn đi tận Campuchia để thuê đất trồng lúa thơm, lúa chất lượng cao. Vậy tại Việt Nam, cụ thể vùng ĐBSCL có trồng được không và cách trồng thế nào để có hiệu quả cao?.

Nơi nào cũng có thể trồng được
Lúa thơm, lúa mùa, lúa chất lượng cao không có gì mới so với những người trồng lúa. Đây là loại lúa đã được người nông dân sản xuất từ rất lâu. Tuy nhiên, đây là lúa mùa, thời gian sinh trưởng và thu hoạch kéo dài, mỗi năm chỉ làm được một vụ, năng suất lại thấp nên từ khi các giống lúa “thần nông” ra đời, các giống lúa mùa gần như bị quên lãng. Gần đây, sau khi năng suất và sản lượng lúa của vùng ĐBSCL đạt đến con số rất lớn, người ta mới chú ý đến các loại lúa có từ thời… tự nhiên. Bởi phẩm chất gạo tốt, dẻo cơm, phù hợp cho bữa cơm gia đình ngày càng sang trọng.
Theo Kỹ sư Võ Quốc Trung, Trưởng phòng Kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông Sóc Trăng, lúa thơm, lúa chất lượng cao, ở Sóc Trăng có giống lúa dòng ST khá nổi tiếng; ở Long An có giống lúa Nàng Hoa 9, Nàng thơm Chợ Đào… Về giống lúa đặc sản ở vùng ĐBSCL có rất nhiều giống.
Hầu hết các địa phương đều có các bộ giống lúa mùa, gạo nếp, có chất lượng tốt. Gần đây các DN sản xuất lúa đã bắt đầu đóng gói sản phẩm và chú ý đến thị trường trong nước. Các sản phẩm gạo sạch, gạo chất lượng, gạo ngon… mang thương hiệu trong nước đã bán trong các siêu thị, đại lý gạo đầu mối với mức giá khá hấp dẫn.

Cần giữ hoài… phong độ

Theo khuyến cáo của các nhà chuyên môn, khi canh tác một giống lúa có đặc tính di truyền tốt, nếu áp dụng  biện pháp kỹ thuật chưa đúng thì sẽ làm giảm dần chất lượng gạo; sẽ làm hạt gạo không còn những đặc tính như xưa khiến người tiêu dùng khó chấp nhận.
Thực tế canh tác cho thấy, giống lúa có chất lượng tốt, năng suất thường thấp, bà con đòi hỏi thêm năng suất cao hơn nữa nên dễ xảy ra tình trạng đẩy nhanh thoái hóa giống. Bởi lúc nào cũng mâu thuẫn giữa chất lượng và sản lượng.
Theo PGS.TS Mai Thành Phụng, nguyên Trưởng Bộ phận thường trực Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tại Nam Bộ nhận định, giống lúa thơm đặc sản sẽ dễ bị các loại sinh vật gây hại tấn công, nhất là khi gặp nông dân sạ dày, cộng với bón thừa phân đạm thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng gây hại. Đặc biệt là rầy nâu và sâu cuốn lá có thể đến trú ngụ và chích hút. Để trồng được giống lúa thơm và ít chịu ảnh hưởng của tất cả các loại dịch hại nói chung và sâu rầy nói riêng, cần lưu ý: Đầu tiên cần chú ý 4 trụ cột trong canh tác trong quản lý dịch hại tổng hợp (trồng cây khỏe, bảo vệ thiên địch, thăm đồng thường xuyên, nông dân thành chuyên gia). Ngoài ra, cần có quy trình canh tác hợp lý, chọn giống đúng vùng sinh thái, hóa giải các trục trặc trong đất trước khi trồng, biết cách ngâm ủ giống, sạ thưa, biết cách bón lót để cây ra rễ đẻ nhánh sớm, bón phân cân đối hợp lý tránh bón thừa phân đạm, siết nước hơp lý để cứng cây ít đổ ngã… Thăm đồng thường xuyên và không phun thuốc trừ sâu sớm trong vòng 40 ngày, quản lý dịch hại theo cách tổng hợp, không lạm dụng thuốc hóa học.
Để trồng lúa thơm, lúa đặc sản đạt hiệu quả cao, trước tiên cây phải khỏe, chống chịu tốt dịch hại và sâu bệnh. Từ đó nông dân đỡ phải sử dụng thuốc BVTV mà còn bảo vệ được những thiên địch có lợi… Một trong những yếu tố giúp cây trồng khỏe là phải bón phân cân đối và đầy đủ. Hiện nay, bà con thường quan tâm đến ba nguyên tố đạm, lân, kali mà ít quan tâm đến các nguyên tố khác như trung lượng và vi lượng. Theo một số thông tin gần đây thì đất ở ĐBSCL thiếu rất nhiều chất trung, vi lượng, từ đó làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Chính vì vậy cần phải bón cân đối loại phân này.
Khâu thu hoạch cũng khá quan trọng. Chính vì vậy bà con cần phải chú ý đến các yếu tố thời tiết khi thu hoạch, phơi sấy, chăm sóc hạt lúa sau khi thu hoạch. Bỏ dần thói quen phơi lúa ngoài lộ xe, trên nền xi măng bởi hạt lúa khô không đều, dễ dẫn đến khi xay ra gạo có tỉ lệ tấm nhiều, khi bán bị mất giá.  

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sốc: Bà mẹ 13 lần đưa con 7 tháng tuổi đi đốt sùi mào gà