May mà có em …

LĐĐS - 29 KIM DUY
Chia sẻ
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tình yêu là một mỹ từ, con người khó chạm tới. Yêu là gì, có ai định nghĩa chính xác được tình yêu? Các cụ ngày xưa sau khi đã trải qua nhiều kinh nghiệm yêu đương đã tổng kết: Yêu là khổ! Vẫn biết thế nhưng người đời ai cũng muốn đâm đầu vào nơi khổ ải để gặm nhấm thú đau thương.

Tuy nhiên, chỉ là nói một chiều, cho dù thú đau thương đi chăng nữa thì tình yêu cũng cho con người ấm áp và hạnh phúc (bên cạnh những sầu bi). Nhiều người sau khi chia tay vẫn tuyên bố, dù sao em/anh cũng cảm ơn anh/em đã mang đến cho chúng ta có những ngày thật hạnh phúc!
Tổng kết vui những giai đoạn gọi là mật ngọt của tình yêu có người cho rằng: nếu có một khởi đầu là bí mật, rồi đến đường mật, rồi đến trăng mật và cuối cùng là.. dập mật thì con người cũng vẫn cứ yêu, tình yêu không có tuổi, không tính đến yếu tố không gian, môi trường, hoàn cảnh... có nghĩa là yêu trên từng cây số, mọi lúc mọi nơi.

Khi yêu nhau, các chàng ra sức tán tỉnh với những lời đường mật thì các nàng cũng hết sức ngọt ngào dễ thương. Giận đó, nhưng mong mau hết giận để rồi tay trong tay. Cố gắng lấy lòng chàng (nàng), im lặng là thượng sách cho dù là rất bực bội, cố gắng kiềm nén tiếng khóc (những giọt nước mắt thường làm chàng bối rối), không lớn tiếng, không nói xấu bạn bè chàng (dù bạn bè chàng rất... xấu!), nói chung là biết điều một cách ngây thơ nhưng khôn khéo để, cho dù, nếu có “rồi mai đây khi mình xa nhau, nhớ đến nhau hoài”, và cũng bởi vì muốn giữ trọn lời thơ: “May mà có em đời còn dễ thương”!

Có người khẳng định, sau thời gian trăng mật rồi đến trăng gì, hầu như hoàn toàn phụ thuộc vào người phụ nữ. Và không chỉ bây giờ người ta mới khuyên người phụ nữ cần phải làm sao kéo dài khoảng thời gian lãng mạn, tình tứ song hành với sự thật trần trụi như giặt quần áo, quét nhà, dọn toilet, nấu cơm, tả lót, quần đùi, áo may-ô, cả việc đi tìm một chiếc vớ... bởi quạu quọ, cau có, lớn tiếng, cãi nhau là điều khó tránh khỏi. Yêu nhau mấy nhưng không cãi nhau không phải là vợ chồng. Các cụ ngày xưa đã nói: Bát đũa trong chạn còn có lúc xô nữa là vợ chồng!

Hàng tá bận bịu công việc với bọn trẻ con chắc chắn thời gian dành cho nhau sẽ ít, nhưng ít ở đây không có nghĩa không có. Rõ ràng lúc này ngồi lại bên nhau tâm sự, nói với nhau những lời nói mặn nồng, những tình cảm cao quý rất xa xỉ nhưng không phải không làm được. Các chuyên gia tâm lý khuyên rằng, hãy khen tặng, động viên nhau và nói lời yêu thương bởi bao thứ liên quan đến nhau: nhà cửa, con cái, tiền bạc, sự nghiệp... Bây giờ may mà có internet nên thay vì nói trực tiếp với nhau, nhiều vợ chồng nhờ qua trung gian mạng ảo, hiệu quả không nhỏ!

Khi được phỏng vấn hôn nhân hạnh phúc là gì, có người phụ nữ mạnh dạn tuyên bố chỉ cần chồng đảm trách mấy việc thôi: kiếm tiền, dạy con học, dọn toilet và đổ rác! Cô này nói hay nhỉ, chồng thế quá tuyệt vời, hàng hiếm, ai chả muốn?

Tuy nhiên cũng có người cho rằng lý do khiến họ hài lòng về hôn nhân rất đơn giản: “Chỉ cần sống với nhau đến bây giờ mà không phải ly dị thì là điều đáng mừng rồi”. Có nghĩa là sự chịu đựng của cả hai người đạt mức “thượng thừa”, đáng được tuyên dương cho cả hai đấy!

Bởi vậy, khi mà, chỉ còn anh và em cùng tình yêu ở lại, là lúc xế chiều, anh trộm nhìn em, em liếc nhìn anh cả hai đều không thể hình dung ra cái dung nhan ngày xưa ấy bây giờ nơi đâu! Nghĩ về nhau lúc này hãy là, mọi thứ đã qua rồi, hãy yêu nhau đi khi rừng thay lá, tóc đã đổi màu, làn da nay đầy những vết đồi mồi và có đủ các kiểu những vết chân chim thì lãng mạn và tình tứ là điều vẫn cần thiết. Chỉ còn hai chúng mình với nhau là lúc người phụ nữ có đầy đủ những luận cứ xác đáng chứng minh rằng may mà có em đời còn dễ thương.

Và cũng là lúc chàng buột miệng hát Tình ta như hàng cây đã yên mùa bão gió. Tình ta như dòng sông đã yên ngày thác lũ. Chỉ còn lại hai mái đầu bạc, là lúc chúng ta cần đến nhau nhiều nhất. Ngồi với nhau kể chuyện xưa, nhắc lại dĩ vãng, những cơ cực đã cùng nhau xây đắp, đây là lúc cả hai đang hưởng những phần thưởng cuối đời. Nhìn cái tốt của nhau mà sống, còn giây phút nào bên nhau hãy thương yêu, hãy lo lắng cho nhau, cho nhau niềm hy vọng bởi chỉ còn một thời gian ngắn ngủi bên nhau nữa thôi. Khi em có thể ngẩng cao đầu nói với anh rằng: “may mà có em đời còn dễ thương” thì anh cũng gật gù tán thưởng “ừ, may mà có em đời còn dễ thương!”

Nghe nhẹ nhàng vậy đấy chứ không dễ đâu, nếu trong hành trình dài mà hai người đồng hành không biết chín bỏ làm mười!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang