Người có khả năng sử dụng phương pháp mátxa bí truyền chữa được bách bệnh?

LĐĐS Đỗ Văn Việt
Chia sẻ
Hàng chục người bệnh mệt mỏi chờ đợi để được thầy Viện chữa bệnh.

Không bằng cấp, không một vốn kiến thức nào về nghề y, nhưng ông Hoàng Văn Viện (xóm Cả, xã Mỹ Thái, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) “tuyên bố” có thể chữa được bách bệnh chỉ bằng phương pháp mátxa bí truyền.

Mỗi một ca, ông Viện vừa xoa vừa giẫm khoảng 20 - 30 phút là hết bệnh. Nhìn bằng mắt thường, có thể thấy cách chữa bệnh của ông Viện hết sức phi lý và phản khoa học, thế nhưng vẫn không có một cơ quan chức năng nào vào cuộc chấn chỉnh cách chữa bệnh nhảm nhí, hồ đồ này.

Muốn chữa khỏi phải... đặt lễ trước!


Từ khi ông Viện có khả năng đặc biệt, chỉ nhờ vào việc mátxa cũng có thể chữa được bách bệnh thì danh tiếng của ông nổi cuồn cuộn như diều gặp gió. Về Mỹ Thái, chỉ cần hỏi tên ông Viện, không ai là không biết, nói về ông mọi người đều kính cẩn và gọi ông là thầy Viện.

Nhà ông Viện nằm trong một con ngõ nhỏ, nhưng ngay từ đầu ngõ chúng tôi đã thấy 4-5 phụ nữ nhễ nhại mồ hôi, tay nón, tay quạt ngồi túm tụm với nhau chuyện trò. Vừa dừng xe, chưa kịp hỏi thì một người phụ nữ trong nhóm nói: “Vào nhà thầy Viện chữa bệnh à, chỗ có nhiều chiếc xe máy đấy, nhưng lát nữa rồi hãy vào, thầy đang chữa bệnh đông lắm, đợi ở ngoài này cho mát”. Hỏi ra mới biết, những người này đều là người bệnh từ nơi khác tìm về đây chữa bệnh.

Cách nhà ông Viện khoảng 20m mọc lên một quán ăn không khác gì những quán cơm bình dân ngoài thành phố. Người phụ nữ bán hàng ăn cho biết: “Nơi đây làm gì có quán, muốn ăn phải đi mãi ra trung tâm huyện mới có, vì thấy người bệnh đến đông, có những người phải nghỉ lại qua đêm nên tôi mở ra để giúp người bệnh cho đỡ khổ”. Chị chủ quán nói với vẻ thương xót khách thập phương, nhưng thực tế muốn vào quán ăn cơm, người bệnh phải bỏ ra từ 25 đến 30 nghìn đồng cho một suất cơm đạm bạc. Có lẽ đây là lần đầu tiên chúng tôi bắt gặp một thôn xóm nghèo nàn lại được bố trí một quán ăn theo “di động” phục vụ trên cả mức nhiệt tình.

Trước cổng nhà ông Viện, hàng chục chiếc xe xếp trải dài tràn ra cả ngõ. Thấy chúng tôi lạ hoắc, một người đàn ông tiến lại: “Các chú đến chữa bệnh đúng không? Nhà thầy Viện đang làm nhà, hơi chật chội một tí”. Người đàn ông này còn không quên dặn chúng tôi rằng những người bệnh đến đây việc trước tiên là phải đặt lễ, sau đó ngồi đợi, không được nói chuyện quá to, khi nào đến lượt thì tự khắc thầy sẽ gọi.

Người có khả năng sử dụng phương pháp mátxa bí truyền chữa được bách bệnh? ảnh 1
Chỉ bằng phương pháp mátxa, ông Viện tuyên bố có thể chữa được bách bệnh.

Trong căn phòng khoảng hơn 10 mét vuông, hàng chục người bệnh ngồi xúm xít vào nhau trên hai chiếc ghế băng đã được bài trí sẵn, phía dưới được trải một manh chiếu cũ mèm. Trên giường, thầy Viện mặc một chiếc quần thun, áo phông trắng, đang làm động tác mátxa (mà theo cách gọi của thầy là đang chữa bệnh). Chúng tôi bước vào, chiếc ban thờ nhỏ được đặt ngay bên cạnh, tôi rút tiền đặt lên rồi ngồi bệt xuống chiếc chiếu đã được trải sẵn, xem thầy Viện trổ tài chữa bệnh.

Không cần xem bệnh án vẫn chữa được bệnh

Ngoài trời nắng gay gắt, những người bệnh bên trong căn phòng nóng rực lửa mệt mỏi ngồi tựa vào nhau, cố nán lại để chờ đến lượt mình. Một số người tuổi cao không chịu được không khí ngột ngạt đã phải ra ngoài để hít khí trời.

Phía trên giường, thầy Viện quỳ gối, vân vê lòng bàn tay lên một bệnh nhân nam, vuốt lên rồi vuốt xuống, thao tác được lặp lại hai lần. Sau đó thầy biểu diễn động tác mátxa có một không hai của mình. Bệnh nhân liên tục phải nằm ngửa lên rồi lại úp xuống, khi thì ngồi dậy. Sau khi dùng tay xong, thầy Viện bất ngờ khòng hai tay bệnh nhân ra phía sau, đưa bàn chân phải nặng trịch của mình lên, hai bàn tay rắn chắc của thầy cố vít, bàn chân giẫm thật mạnh, người bệnh càng kêu đau, thầy càng ấn mạnh, phát ra những tiếng kêu rắc rắc. Nhìn thầy chữa bệnh cho bệnh nhân không khác gì cách mátxa thông thường mà những người khiếm thị vẫn thường làm, chỉ có điều cách thầy Viện mátxa thì thô bạo hơn nhiều, giống như những màn… luyện công, ép chất độc ra ngoài trong những bộ phim võ thuật.

Người có khả năng sử dụng phương pháp mátxa bí truyền chữa được bách bệnh? ảnh 2

Với những bệnh nhân nữ, thầy Viện cũng không có gì thay đổi so với bệnh nhân nam, đôi bàn tay liên tục vân vê trên cơ thể người bệnh khiến người chứng kiến cũng không khỏi thẹn thùng. Sau màn “vũ đạo”, thầy lại giở tuyệt chiêu kéo hai tay ra phía sau và dùng chân ấn thật mạnh vào lưng. Người bệnh dù rất đau đớn, nhưng cũng nhăn mặt chịu đựng vì mỗi lần kêu là thầy Viện lại nổi cáu, càng giẫm mạnh hơn.

Nhìn bằng mắt thường có thể thấy, bệnh nhân nào thầy Viện cũng chữa giống nhau bằng một bài tập mátxa thông thường, nhưng theo thầy Viện thì nó lại là “bí kíp” để giúp người bệnh khỏi bệnh. Chúng tôi không hiểu những người bệnh tìm đến đây, được chứng kiến tận mắt cách chữa bệnh nhảm nhí đến hồ đồ này mà họ lại vẫn kiên trì, nhẫn nại chờ đến lượt mình để mong được thầy chữa bệnh?

Một việc thường lệ là muốn chữa bệnh thì việc trước tiên là khám bệnh để biết bệnh nhân mắc bệnh gì, nhưng bước này thì thầy Viện bỏ qua, bất cứ bệnh nhân nào từ già trẻ, lớn bé, nặng hay nhẹ, thầy cũng đều làm một bài mátxa giống nhau. Vậy, mátxa liệu có chữa được bách bệnh như thầy nói hay chỉ là cách lòe thiên hạ?

Chỉ là trò lòe thiên hạ?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Hoàng Văn Viện (SN 1969) xuất thân là nông dân, không có bằng cấp hành nghề và cũng không qua một trường lớp đào tạo nào về nghề y. Trước đây ông Viện làm nghề mộc tại địa phương, nhưng sau một thời gian đi theo một thầy lang ở Lạng Sơn, ông bỏ nghề mộc và chữa bệnh bằng phương pháp mátxa tại nhà từ cuối năm 2011.

Thời gian đầu, ông Viện chỉ chữa cho một số bà con hàng xóm, về sau không biết phương pháp chữa của ông có hiệu quả thực sự hay không, song người bệnh tìm đến với ông ngày một đông. Tuy nhiên, những người bệnh đến tìm gặp thầy Viện, phần lớn là những người từ nơi khác đến.

Có một điều khiến chúng tôi băn khoăn, đó là hầu hết những người bệnh đến chữa bệnh đều là chỉ nghe tin hoặc ai đó giới thiệu, còn những người dân địa phương thì số lượng ngày càng giảm dần. Liệu có một sự “gian lận” nào trong việc chữa bệnh của thầy Viện đã bị họ phát giác?

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Văn Tân -Trưởng Công an xã Mỹ Thái - cho hay: “Việc ông Viện chữa bệnh không có giấy phép hành nghề, Công an xã và chính quyền địa phương đều biết. Chúng tôi cũng đã xuống kiểm tra, nhưng rất khó xử lý vì ông Viện chữa bệnh tùy tâm theo phương châm tự nguyện. Hầu hết là những người bệnh nghe thông tin rồi tự tìm đến. Những người đến chữa bệnh cũng có người khỏi, người không. Còn việc ông Viện có khả năng chữa được bách bệnh hay không thì phải nhờ khoa học và các cơ quan chuyên muôn kiểm chứng mới biết rõ thực hư đến đâu”.

Thực tế tại địa phương, đã có bệnh nhân mất thời gian, tiền bạc và cả sức khỏe do điều trị bằng phương pháp mátxa của ông Viện. Nổi bật là bà T (xin được giấu tên). Bà T bị đau đầu và thường xuyên tức ngực, sau khi đến nhờ ông Viện chữa trị không những không khỏi mà ông Viện còn làm bà bị gãy 3 xương sườn, phải ra Hà Nội điều trị lại. Về mặt pháp lý mà nói, trường hợp của ông Viện, không được đào tạo, không được cấp giấy phép hành nghề nhưng vẫn tự ý chữa bệnh bằng phương pháp mátxa, không những không giúp bệnh nhân khỏi bệnh mà còn gây nhiều phiền toái. Bà T chỉ là một trong số rất nhiều nạn nhân của phương pháp chữa bệnh dường như là rất nhảm nhí, hồ đồ này của thầy Viện.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thứ trưởng Bùi Văn Ga: Nếu học vững là có thể thi tốt