Nhà không có điều kiện

LĐĐS - 25 Đỗ Thu Vân
Chia sẻ
(Ảnh minh họa, nguồn: Afamily.vn.)

Nhà không có điều kiện nên không thuê “ôsin”. Công việc nhà được chia theo độ tuổi và giới tính một cách hợp lý. Vợ phụ trách chợ búa, cơm nước, rửa chén và dạy con học, chồng “gánh” phần ủi đồ cho cả nhà và lau nhà, hai con phụ trách “mảng” xếp và phơi quần áo.

Trật tự này thỉnh thoảng được hoán đổi nên cả nhà đều an tâm khi ai đó có việc đột xuất. Để sự phân công này được thực hiện nhịp nhàng, trôi chảy, vợ tự giác hạn chế la cà mua sắm, hò hẹn với các cô bạn son rỗi. Chồng thỉnh thoảng cuối tuần mới gặp gỡ, cà phê cà pháo với bạn bè trong khi các con chỉ cần xong việc của mình và làm xong bài tập ở nhà là được chơi thoải mái.

Nhà không có điều kiện nên thay vì được bố mẹ đưa đón mỗi ngày, hai cu con phải tự đi học bằng xe đạp, vừa vận động cơ thể vừa luyện được nhiều kỹ năng như quan sát (khi đường sá đông đúc), ứng xử, đối phó (nếu có va chạm), kỹ năng chạy xe, bố mẹ tiết kiệm thêm khoản thời gian cho việc đưa đón…

Nhà không có điều kiện nên chưa dám mơ đến việc du lịch nước ngoài như nhiều người khác. Thay vào đó, vợ chồng thường xuyên đưa con về thăm nội ngoại hai bên hoặc đi thăm thú những địa danh trong nước. Nhờ vậy mà các con rất gần gũi và quấn quít ông bà cũng như anh chị em họ hàng hai bên dù nội ngoại đều ở khá xa thành phố. Cũng nhờ những chuyến du lịch “nội địa” mà cả nhà cùng nhận ra đất nước mình còn quá nhiều nơi xinh đẹp để khám phá, để thêm yêu và tự hào.

Nhà không có điều kiện nên thay vì được trang bị iPad, laptop hay điện thoại riêng như con cái những nhà “có điều kiện” khác, các con chỉ biết đến các thú vui giải trí đơn giản mà ít tốn kém như đọc sách, chơi cờ cá ngựa, cờ tướng, đá banh hoặc chơi trốn tìm với trẻ con hàng xóm. Nhờ vậy mà các con chưa phải đeo kính cận do mắt tập trung vào các thiết bị điện tử quá sớm và quá nhiều, cuộc sống tinh thần cũng nhờ không quá lệ thuộc vào các thiết bị ấy mà phong phú hơn.

Nói cho ngay, đôi lúc cũng không khỏi chạnh lòng khi thấy con mình không được sung sướng, đủ đầy như con cái những gia đình “có điều kiện” khác nhưng nghĩ tích cực hơn thì thấy nhờ vậy mà các con quen với lối sống căn cơ và luôn biết mình, biết ta chứ không tập tành, đua đòi cho bằng chúng bạn, cũng không quá đắm chìm vào cuộc sống “ảo” trên các thiết bị điện tử mà bỏ qua các giềng mối gia đình, lơ là sự gắn kết của tình thân. Cũng nhờ nhà không có điều kiện mà các thành viên trong nhà dành phần lớn thời gian của mình để gần gũi, chia sẻ và hiểu nhau hơn, công việc nhà không còn là gánh nặng của riêng vợ. Hạnh phúc nhất là tuy còn nhỏ nhưng các con đã biết một số kỹ năng cơ bản, biết chia sẻ việc nhà với bố mẹ và luôn ý thức được gia đình mình “không có điều kiện” nên phải yêu thương bố mẹ bằng cách không đòi hỏi quá nhiều và luôn cố gắng tiết chế những nhu cầu càng nhiều càng tốt.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính quyền bỏ mặc dân sống dưới đường điện trung thế