Nuôi con bằng sữa mẹ: “Chìa khóa cho sự phát triển bền vững”

LĐĐS - 19 Nam Hương Giang
Chia sẻ
Nữ hộ sinh khoa Hậu sản, BV Hùng Vương, TP.HCM đang hướng dẫn sản phụ cho con bú sữa mẹ.

Để cải thiện tình trạng sức khỏe của trẻ trên toàn thế giới, Tổ chức Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phát đi thông điệp: “Nuôi con bằng sữa mẹ: Chìa khóa cho sự phát triển bền vững” kêu gọi cộng đồng cùng hỗ trợ các bà mẹ để có điều kiện tốt nhất thực hành nuôi con bằng sữa mẹ, xây dựng một xã hội, một cộng đồng thân thiện với việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Theo thống kê của WHO, ước tính chỉ có khoảng 36% trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi được bú sữa mẹ hoàn toàn. Con số này ở Việt Nam chỉ ở mức 20%, thấp hơn hẳn tỉ lệ chung của thế giới.

Sữa mẹ tuyệt nhất nhưng… sao con không được bú?

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất tự nhiên hoàn hảo nhất giúp trẻ phát triển toàn diện trong những năm tháng đầu đời, tạo một khởi đầu cho sự phát triển bền vững ở giai đoạn tuổi vị thành niên và tuổi trưởng thành. Ngoài những lợi ích trước mắt mà sữa mẹ mang lại như giảm tỉ lệ mắc các bệnh nhiễm trùng như tiêu chảy, viêm phổi, giúp ngăn ngừa 13% các trường hợp tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi, sữa mẹ còn mang lại những lợi ích lâu dài như phòng ngừa tình trạng thừa cân, béo phì, các bệnh mãn tính không lây như đái tháo đường type 2, bệnh tim mạch ở trẻ vị thành niên và người trưởng thành, giúp gia tăng chỉ số thông minh.

Không chỉ đem lại những ưu việt về sức khỏe và sự phát triển cho trẻ, nuôi con bằng sữa mẹ còn mang lại những lợi ích không hề nhỏ cho các bà mẹ trong việc giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng, đái tháo đường type 2, trầm cảm sau sinh. Những đứa trẻ khỏe mạnh nhờ bú sữa mẹ sẽ tạo nên một quốc gia khỏe mạnh, thịnh vượng. Tuy nhiên, số trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời ngày càng ít đi.

Chị Nguyễn Mai Linh (quận Phú Nhuận, TP.HCM) trăn trở: “Tôi muốn con mình được bú sữa mẹ theo khuyến cáo của các bác sĩ. Tuy nhiên, thật khó để thực hiện điều này vì tôi làm việc xa chỗ ở, tận quận 7, nơi làm việc không có tủ lạnh để trữ sữa sau khi vắt, người nhà phải qua chỗ làm để mang sữa về nên rất bất tiện”.

Thai phụ Trần Ngọc Hà chia sẻ: “Em đang mang thai bé thứ 2 nên rất quan tâm đến việc cho bé bú sữa non ngay trong giờ đầu tiên mới sinh. Nhưng ở TP.HCM thật không dễ chút nào vì bệnh viện luôn quá tải, nhất là sinh mổ thì mấy tiếng sau mẹ mới được gặp con, khi đó sữa non không còn nữa. Vậy trước khi sinh có cần vắt sữa non ra cất để dành hay không? Việc xin sữa của người khác cho con mình bú thế nào?...”.

BS.CK 2 Đỗ Thị Ngọc Diệp - Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM - chia sẻ: “Người phụ nữ đối diện với rất nhiều rào cản trong việc nuôi con bằng sữa mẹ như: Chưa nhận được thông tin hướng dẫn đầy đủ về lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ cũng như các kỹ năng giúp tối ưu hóa nguồn sữa mẹ; chưa nhận được sự hỗ trợ từ người thân, gia đình, đặc biệt là từ người chồng, khả năng tiếp cận với các dịch vụ hỗ trợ tư vấn kỹ năng nuôi con bằng sữa mẹ còn chưa cao. Hơn thế nữa, đối diện với các quảng cáo ồ ạt về những sản phẩm sữa công thức thay thế sữa mẹ và trở lại làm việc sớm sau sinh cũng là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc thực hành nuôi con bằng sữa mẹ”.

Nuôi con bằng sữa mẹ là bảo vệ môi trường

Khi trẻ được bú sữa mẹ trực tiếp, trái đất không bị hủy hại bởi phải trồng cỏ nuôi bò và các khí thải từ bò, không phải lo ô nhiễm môi trường do việc xử lý các hộp đựng sữa… BS.CK 2 Ngọc Diệp chia sẻ: “Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy, việc nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ là nền tảng của sự phát triển của một đứa trẻ mà còn là nền tảng cho sự phát triển của một quốc gia. Hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ là sự đầu tư thông minh nhất mà các quốc gia có thể làm để đảm bảo sức khỏe toàn dân trong thời gian dài, giúp tiết kiệm khoảng 300 tỉ đôla ngân sách nhà nước mỗi năm cho các chi phí y tế liên quan đến các hệ quả không nuôi con bằng sữa mẹ mang lại”.

Song song với những giải pháp liên quan đến các chính sách việc làm, y tế quốc gia, lãnh đạo các cơ quan cần tạo điều kiện, môi trường thuận lợi để bà mẹ có thể thực hành nuôi con bằng sữa mẹ, mỗi người dân cần ý thức được tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chỉ 1 Phó chủ tịch được ký giấy chứng tử là "hiểu lầm"