Sốc vì lựa chọn của con

LĐĐS - 18 Diên Vỹ
Chia sẻ
Người trẻ hôm nay có khuynh hướng “độc lập tự quyết” trong lựa chọn của mình. (Ảnh minh hoạ, nguồn: Internet)

Cha mẹ nào cũng mong con cái ngoan ngoãn, học giỏi và thành đạt. Nhiều phụ huynh đặt kỳ vọng vào con, mong con hiển vinh hơn cha mẹ, hoặc thực hiện được giấc mơ dang dở thời trẻ của mình. Không ít gia đình còn định hướng nghề nghiệp theo lối áp đặt con lựa chọn ngành học, công việc mình thích, đang thời thượng mà thiếu quan tâm đến năng lực và sở thích riêng của con. Nhưng người trẻ hôm nay có lựa chọn riêng của chúng.  

@ Con thi đậu cùng lúc ba trường đại học có tiếng khiến gia đình chị Thanh hết sức vui sướng, hãnh diện. Sau khi cân nhắc, cô bé 18 tuổi quyết định chọn học trường kiến trúc, khoa thiết kế thời trang. Một năm học trôi qua, cô bé đạt kết quả học tập tốt. Cha mẹ chưa hết niềm vui con gái chuẩn bị vào năm thứ hai đại học thì đã rụng rời khi nghe con “thông báo” sẽ tạm dừng học tập, không tiếp tục ngành học đã chọn. Cha mẹ lo lắng, thuyết phục con rằng, đâu dễ lọt vào trường danh tiếng ấy, mà đã học được một năm, tốn bao nhiêu tiền của cha mẹ sao lại bỏ dở. Cô gái bình thản: “Sau một năm học không mấy hứng thú, con không muốn lãng phí thời gian. Con sẽ học tiếp tiếng Anh, lấy bằng rồi săn học bổng đi du học, cũng ngành ấy nhưng lĩnh vực khác”.

Bà mẹ buồn lo bảo, “Sao con bình thản, tính toán phiêu lưu thế? Nếu đã quyết định bỏ học con cũng nên xin trường bảo lưu kết quả năm nhất phòng có đường lùi nếu mọi dự tính không như ý”. Cô con gái gạt phắt, nhấn mạnh, cô quyết không chừa đường lùi cho mình để mạnh dạn bước sang con đường khác, rằng nếu buộc phải học tiếp vì cha mẹ thì những năm học còn lại rất buồn chán, thiếu động lực đối với cô. Khuyên can không được, cha mẹ cô đành tôn trọng: “Thôi thì con hãy làm theo ý mình!”.

Giờ, ban ngày cô sinh viên vừa xong năm nhất đi bán hàng cho một cửa hiệu thời trang (lương tháng vài triệu đồng), ban đêm đi học tiếng Anh nâng cao để thực hiện kế hoạch du học năm sau.

@ Tốt nghiệp đại học, học tiếp thạc sĩ quan hệ quốc tế, ra trường, Hạnh xin được việc tại một viện quy hoạch lớn. Làm việc được gần hai năm thì một hôm cô gái trẻ cho cha mẹ biết, cô sẽ nghỉ việc ở viện để đi làm tiếp viên hàng không. Cha cô sốc nặng, mẹ cô khóc lóc kêu trời: “Sao đang là thạc sĩ, có chỗ làm việc nhiều người mơ ước mà con lại quyết định dại dột đi làm cái nghề vất vả, không cần bằng cấp cao, không dài lâu...”. Con gái nêu lý do, công việc sáng cắp ô đi tối cắp về tẻ nhạt, lương thấp khiến cô không thấy hứng thú, không muốn kéo dài những tháng ngày mòn mỏi ở đó.

Vậy là đã 6 tháng, cô thạc sĩ làm nghề bay trên trời, hôm nay ở Nhật, mai đã ở Hàn Quốc. Thỉnh thoảng một tháng đôi ngày giữa hai chuyến bay, cô tạt về thăm cha mẹ, mặt mũi tươi tắn hớn hở, khác hẳn vẻ ưu tư trước đây. Không hẳn vì lương cao hơn nhiều (gấp sáu, bảy lần lương ở viện), cô hạnh phúc được đặt chân đến nhiều vùng đất, những khám phá mới mẻ về đời sống văn hóa, con người..., sau những giờ làm việc tận tâm trên bầu trời với nỗi lo không ít hiểm nguy của cha mẹ.

Những người lớn ngơ ngác nhìn nhau, bọn trẻ giờ lạ thật, chúng quyết định nhẹ nhàng, bình thản như không. Không như thế hệ cha mẹ phần lớn đều có tư tưởng yên thân, bám chặt Nhà nước dù lương thấp, không đủ sống, không còn yêu thích công việc, với lí lẽ “dù sao cũng an toàn”, không dám “ra ngoài” vì sợ rủi ro. Sự “an toàn” ấy đã triệt tiêu, kìm hãm hoặc làm quên đi sự bứt phá, những ước muốn được sống như mình muốn, được làm những gì mình thích.

Không có con đường nào dễ dàng. Câu chuyện của hai cô gái trẻ cho thấy sự tự tin, xác tín ở chính bản thân mình, tự quyết về con đường của mình không nhiều lay hoay, vướng bận, bất chấp ai can, nói gì. Họ là hình ảnh đại diện cho một lớp trẻ mới hôm nay.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất