Bí mật những mảnh đời:

Tấm ảnh bị xé

LĐĐS - 19 Đ.H.C
Chia sẻ

Mẹ sinh tôi khi chưa đầy 16 tuổi. Sau này, tôi nghe bà ngoại kể lại: Mẹ bị bố tôi lừa tình. Ngay từ khi biết mẹ có thai, ông ta đã phủi tay bỏ rơi mẹ để đến với cô gái khác. Mẹ quyết định một mình nuôi con, không cần đến ông ta. Suốt từ đó đến nay, mẹ tôi không bao giờ nhắc đến người đàn ông đó nữa.

Hai mẹ con tôi sống êm đềm bên nhau suốt một thời gian dài. Hình như là do ở hiền gặp lành, mặc dù luôn vất vả chạy vạy nuôi con một mình nhưng ai cũng nhận xét mẹ tôi trẻ hơn nhiều so với tuổi. Từ chi tiết này, mẹ đã nói với tôi: “Mẹ chưa già nhưng rất muốn làm bà. Con đã 23 tuổi, nghĩ đến chuyện vợ con được rồi. Mẹ mà có cháu lúc này sẽ hạnh phúc biết bao”. Tuy mẹ chỉ nhắc vậy, không hề hối thúc, nhưng tôi hiểu lòng mẹ. Tôi biết là hơn 20 năm qua và có lẽ cả phần đời còn lại, bà chỉ có thể có niềm vui ở tôi và con tôi.

Do thương mẹ, tôi quyết định tạm gác việc học cao học để lo chuyện gia đình. Sau một thời gian, qua một vài cuộc tiếp xúc, quen biết, cuối cùng tôi cũng tìm được nửa còn lại của mình. Đó là một cô gái mà ngay từ phút đầu tiên gặp gỡ, tôi đã bị choáng ngợp trước vẻ đẹp kiêu sa của cô, dù Tâm hơn tôi hai tuổi. Nhiều người khuyên tôi không nên đến với Tâm mà nên đến với những cô gái trẻ, chân chất, hồn nhiên hơn. Họ cho rằng Tâm có vẻ thạo đời như là chị của tôi và nghi ngại cô không còn những gì quý giá nhất mà bất cứ cô gái nào cũng cần có khi lấy chồng. Nhưng tôi đã bất chấp tất cả để lao vào cô, tôi thấy mình không thể sống thiếu cô. Lúc đầu, mẹ tôi băn khoăn nhiều về Tâm giống như mọi người. Nhưng về sau, do cô cư xử khéo nên bà cũng ưng thuận.

Quan hệ của chúng tôi đang phát triển tốt đẹp và mọi dự định, kế hoạch đang được hào hứng xúc tiến thì một lần tôi nhặt được tấm ảnh do Tâm xé và vứt đi trong sọt rác. Sở dĩ tôi chú ý vì lúc đầu chỉ thấy hình của cô ở trong một nửa ảnh. Tôi tò mò lục tìm nửa còn lại thì thấy đó là hình một người đàn ông có gương mặt rắn rỏi, từng trải, hơn cô khá nhiều tuổi. Tôi chắp hai nửa lại thì thấy khớp và đó là tấm ảnh chụp đôi nam nữ. Tôi chạnh lòng, nhói lên một chút ghen nhưng rồi cũng dễ dàng xua đi với ý nghĩ: “Cô ấy xinh đẹp như thế, lại hơn mình hai tuổi, làm sao có thể chưa yêu ai trước mình? Vấn đề là hiện tại và tương lai, bận tâm về quá khứ chẳng ích gì”.

Đã định cho qua chuyện liên quan đến tấm ảnh bị xé trên, nhưng không hiểu sao, tôi vẫn cứ bị ám ảnh, giày vò bởi câu hỏi: “Sao cô ấy có thể yêu một người đàn ông hơn quá nhiều tuổi như vậy?”. Tôi quyết định hỏi Tâm chuyện này. Cứ nghĩ cô sẽ tìm cách thanh minh, không ngờ Tâm đã rất chân thành kể sự thật về người đàn ông kia. Ông ta đã say mê sắc đẹp của cô như điên dại, giữa lúc cô đang bơ vơ không việc làm, không nơi nương tựa. Nhưng khi biết cô mang thai, y bỏ rơi cô. Không còn con đường nào, cô đành hủy đứa bé. Nghe chuyện, tôi như sụp đổ hoàn toàn. Không chỉ có vậy, tôi càng sửng sốt và trong lòng như bốc lên ngọn lửa căm thù, bởi ông ta không phải là ai khác mà chính là kẻ đã phản bội, bỏ rơi mẹ tôi - kẻ đã cùng mẹ tạo ra tôi, kẻ mà lẽ ra tôi phải gọi là cha.

Tôi ngấm ngầm đau khổ và thù hận. Tất nhiên là đến lúc kể câu chuyện này, tôi vẫn không nói với Tâm và mẹ. Nhưng thưa các anh chị, tôi thực sự hoang mang, rối bời, mất phương hướng. Nếu cưới Tâm, suốt đời tôi không thể nào thoát được những nỗi day dứt trên. Theo các anh chị, tôi có nên từ bỏ cuộc hôn nhân này?

Đ.H.C - Thành phố Biên Hòa, Đồng Nai


Không việc gì phải từ bỏ cuộc hôn nhân nếu Tâm hiện tại phù hợp với bạn. Quá khứ luôn chỉ là quá khứ. Bạn nói không thể sống thiếu Tâm, vậy hãy bỏ qua mọi chuyện của dĩ vãng, dẫu có ngang trái đến đâu. Hơn nữa, cô ta cũng là nạn nhân như mẹ bạn. Cũng chẳng nên để lộ cho Tâm biết sự thật mối liên quan giữa hai mẹ con bạn với người đàn ông kia. Còn nếu bạn thấy có thể lìa bỏ Tâm thì hãy nghĩ, liệu bạn có cao đẹp hơn người đàn ông tồi tệ kia?  
Tấm ảnh bị xé ảnh 1
 Nhà văn-TS. Nguyễn Đình San

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình