Góc tư vấn:

Tiền điện tính trăm nghìn, sao nấu nổi nồi cơm?

LĐĐS - 19 Lê Tuyết
Chia sẻ
Các gia đình công nhân thường rất tiết kiệm điện khi sử dụng - Ảnh minh họa - L.T

Cách đây không lâu, một cuộc đình công của công nhân ở KCX Tân Thuận (TP.HCM) đã diễn ra gần 10 ngày với lý do công nhân đòi tiền lương để… bù tiền điện!

Số tiền công nhân yêu cầu ban giám đốc tăng lên mỗi tháng chưa đến 100 nghìn đồng, tuy nhiên, nói như công nhân, “số tiền đủ cho ban giám đốc ăn một bát phở nhưng công nhân quyết đòi, vì tiền đó đủ để công nhân trả được tiền điện mỗi tháng. Nhà có cái bóng điện với nồi cơm mà tháng phải trả cả trăm nghìn tiền điện, còn đi làm nửa đêm gà gáy, ăn không dám ăn mà 100 nghìn đồng tiền lương, Cty cũng không tăng. Vậy nên phải đòi cho bằng được”.

Cứ như vậy, người này rồi người kia xen vào than thở: Nói đến tiền điện thì thiệt nhức đầu. Một nữ công nhân tiếp lời: “Nhà bốn người, dùng có cái quạt nhỏ xíu mà tới tháng tính tiền như máy lạnh vậy thì chịu sao nổi. Chủ nhà toàn thu tiền điện của chúng tôi với giá 3.500 - 4.000 đồng/kWh. Chúng tôi hỏi thì chủ nhà bảo giá tăng lũy kế, không thu vậy thì mấy cái phòng trọ chủ nhà chịu lỗ sao. Chịu được thì ở, thích thì đi chỗ khác”.

“Công nhân toàn cắn răng chịu đựng dù biết rõ chính quyền thành phố, đơn vị cung cấp điện có chính sách ưu đãi cho công nhân ở trọ được sử dụng điện đúng giá, nhưng bà chủ nhà trọ không chịu làm, công nhân muốn dùng điện đúng giá không biết làm sao”, một nam công nhân thở dài.

Vậy công nhân muốn được mua điện đúng giá thì làm thế nào? Anh chị em công nhân có biết, việc được sử dụng điện đúng giá chính là quyền lợi của mình cần được bảo vệ và bất cứ ai bán điện cho anh chị em công nhân với giá cao là sai quy định và sẽ bị xử lý?

Anh chị em công nhân lưu ý, căn cứ quy định của Bộ Công thương ban hành biểu giá bán điện và hướng dẫn thực hiện, trong trường hợp sinh viên và người lao động thuê nhà để ở, chủ nhà cho thuê được thu tiền điện của người thuê nhà theo biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt trong hóa đơn tiền điện hàng tháng do điện lực phát hành cộng thêm 10% cho tổn thất, bơm nước và chiếu sáng chung. Thế nhưng, thực tế, anh chị em công nhân thường phải mua điện giá cao. Nếu anh chị em muốn mua điện trực tiếp với điện lực, anh chị em cần có sổ tạm trú (hoặc hợp đồng thuê nhà từ 12 tháng trở lên) và có bảo lãnh thanh toán của chủ nhà. Anh chị em mang các giấy tờ đã nêu trên đến phòng giao dịch khách hàng của điện lực gần nhất để được hướng dẫn làm thủ tục ký hợp đồng mua bán điện.

Chia sẻ với anh chị em công nhân, ông Nguyễn Thành Đô - Chủ tịch CĐ KCN - KCX TP.HCM - cho hay: Để chia sẻ với những khó khăn của công nhân, ngoài việc thương lượng để chủ doanh nghiệp tăng lương cho công nhân thì trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước chính là đảm bảo bán được điện, nước đúng giá cho công nhân. Mới đây, CĐ KCN - KCX TP.HCM đã ký kết với Cty Điện lực Thủ Đức, Cty Điện lực Tân Thuận… nhằm đưa điện đúng giá đến cho công nhân trên địa bàn.

Với đối tượng là các CĐCS tại các doanh nghiệp và CN nhà trọ, nội dung tuyên truyền tập trung vào trọng tâm: Giá bán điện sinh hoạt, xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi thu tiền điện cao hơn quy định, thủ tục cấp định mức điện và gắn mới điện kế. Định kỳ, hai bên sẽ gặp gỡ, trao đổi để nắm bắt thông tin phản hồi từ các chủ nhà trọ và chính quyền địa phương, từ đó phối hợp giải quyết.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM