Tổng Giám đốc Global Home S.R.O, chồng ca sĩ Thu Minh, bị “tố” lừa đảo

LĐĐS - 19 Gia Miêu - Tú Khải
Chia sẻ
Số thành phẩm đã được đóng dấu kiểm định của Công ty Global Home nhưng bị từ chối thừa nhận.

Hàng loạt doanh nghiệp gửi đơn tố cáo chồng ca sĩ Thu Minh, ông Otto De Jager, Tổng giám đốc Công ty Global Home S.R.O, lừa đảo. Vụ việc xuất phát vào tối ngày 28.7, một tài khoản facebook có tên N.T.A.H (viết tắt - Nguyễn Tuấn Anh Hào) đăng trên trang cá nhân của mình với nội dung: “Ca sĩ Thu Minh và chồng ngoại quốc lợi dụng sự nổi tiếng để lừa đảo và cướp tiền doanh nghiệp VN. Và các chủ nợ đã lần lượt đến tận nhà để đòi nợ”.

Người trong cuộc lên tiếng

Cụ thể theo thông tin chúng tôi tìm hiểu, Phòng CSĐT tội phạm về Trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Đồng Nai đang thụ lý đơn của Công ty TNHH Gia Hân (KP.8, P.Long Bình, TP.Biên Hòa) tố cáo Công ty Global Home S.R.O mua hàng rồi không thanh toán. Theo đơn tố cáo của Công ty TNHH Gia Hân, vào năm 2012 doanh nghiệp này ký hợp đồng cung cấp bàn ghế cho Công ty Global Home S.R.O (có trụ sở tại Cộng hòa Czech) do ông Otto De Jager, Tổng giám đốc (quốc tịch Cộng hòa Czech, được cho là chồng của ca sĩ Thu Minh) làm đại diện.

Từ tháng 4 - 10.2015, Công ty TNHH Gia Hân sản xuất và giao theo đúng đơn hàng các tháng 4, 5, 6 và 7 nhưng phía Công ty Global Home S.R.O không thanh toán, nợ lại hơn 490.000 USD (tương đương số tiền hơn 11 tỉ đồng). Ngoài ra, một lượng hàng lớn giá trị hơn 280.000 USD đã được nhân viên quản lý chất lượng và đồng ý cho xuất khẩu của Công ty Global Home S.R.O kiểm tra, đóng dấu vẫn nằm lại trong kho của Công ty TNHH Gia Hân, đối tác không nhận hàng. Như vậy, tổng cộng cho hợp đồng kinh tế này trị giá hơn 20 tỉ đồng.

Nguyên nhân chính của sự việc này xuất phát từ việc Công ty Global Home đã gửi email cho Công ty Gia Hân cho rằng một số sản phẩm bàn giao không đúng quy cách.

Tuy nhiên theo ông Ngọc, trong quá trình sản xuất, bộ phận kiểm định của Công ty Global Home luôn túc trực để kiểm tra chất lượng từng sản phẩm. Mọi thành phẩm công ty đều thực hiện theo đúng yêu cầu của đối tác, từ màu sơn, loại gỗ, từng cái đinh tán... Nếu thành phẩm sai quy cách thì ngay từ đầu Global Home đã phản hồi chứ không thể nào đóng dấu và dán tem kiểm định chất lượng cho qua.

Cũng theo ông Ngọc, từ tháng 6 - 8.2015, chúng tôi nhiều lần tìm gặp ông Otto De Jager để yêu cầu ký lệnh thanh toán nợ thì người này hứa hẹn, xin trì hoãn và né tránh không chịu trả tiền. Đến tháng 10.2015, ông Otto De Jager còn gửi thư điện tử đến Công ty TNHH Gia Hân, yêu cầu chịu phạt 250.000 USD thì mới chịu gặp mặt, thống nhất việc thanh toán đơn hàng. Yêu cầu này không thể chấp nhận được vì Công ty Global Home S.R.O đã nhận hàng 4 tháng mà không chịu thanh toán là trái với hợp đồng hai bên đã ký kết. Qua hơn một năm rưỡi, sau rất nhiều lần đề nghị được gặp ông Otto De Jager để tìm cách giải quyết khoản nợ gần 20 tỉ nhưng bất thành, con trai của ông Ngọc đã căng băng rôn ngay trước ngôi biệt thự của vợ chồng Thu Minh đang thuê để gây áp lực.

 

Tổng Giám đốc Global Home S.R.O, chồng ca sĩ Thu Minh, bị “tố” lừa đảo ảnh 1
Lá đơn tố cáo. 

Còn nhiều nạn nhân?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, một công ty sản xuất gỗ khác tại thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) có tên Cty TNHH Sản xuất - Xuất nhập khẩu gỗ Việt Mỹ (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) cũng đã ký kết hợp đồng cung cấp các sản phẩm từ gỗ cho Global Home từ tháng 5/2011-5/2012 với tổng trị giá hơn 100.000 USD. Tuy nhiên, từ đó đến nay, phía công ty này đã cảm thấy “bất lực” khi yêu cầu chồng cô ca sĩ Thu Minh trả khoản nợ hơn 66.000 USD còn lại.

Một trường hợp khác, từ cuối năm 2015 đến nay, Chi nhánh Công ty CP VINAFOR Đà Nẵng - Xí nghiệp Chế biến Gỗ Vinafor Đà Nẵng (gọi tắt là Xí nghiệp Gỗ) đang kiên trì gửi nhiều đơn tố cáo đến cơ quan công an nhằm nêu rõ hành vi lợi dụng tín nhiệm, thiếu trách nhiệm với đối tác, có hành vi lừa đảo gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Theo đó, vào ngày 26.12.2013, Công ty Vinafor đã ký hợp đồng sản xuất và cung cấp số 64 với Công ty Global Home S.R.O có trụ sở đặt tại Cộng hòa Czech (bên mua hàng) do ông Otto De Jager - cùng quốc tịch làm đại diện pháp lý. Theo hợp đồng này thì Xí nghiệp gỗ sản xuất và bán cho đối tác các loại giường, tủ, bàn ghế theo chủng loại, kiểu dáng, màu sắc do Global Home thiết kế và chỉ định. Hàng hóa được giao theo giá FOB tại Đà Nẵng và đều được đóng dấu kiểm định chất lượng của Global Home.

Từ 2013-2014, Xí nghiệp gỗ đã sản xuất và giao hàng đầy đủ theo đúng hợp đồng và phía đối tác cũng đã thanh toán sòng phẳng cho từng lô hàng. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất hàng, Global Home không đưa ra lịch xuất và số lượng đúng như từng đơn hàng đã ký kết. Điều này đã dẫn đến lượng hàng tồn tại Xí nghiệp gỗ rất lớn, tổng giá trị từ 5/2013 đến nay trị giá là 203.237USD. Bên cạnh đó là lô gỗ tần bì 200m3 được nhập về theo yêu cầu của Global Home trị giá 61.049USD.

Vào tháng 5.2015, sau nhiều lần yêu cầu từ nhà máy về việc xuất hàng tồn, công ty của ông Otto yêu cầu chuyển hàng vào kho ngoại quan tại TP.HCM. Tuy nhiên, điều này không đúng với hợp đồng (giao hàng tại Đà Nẵng) nên Xí nghiệp gỗ đề nghị đối tác phải chịu chi phí vận chuyển vào TP.HCM nhưng bị từ chối. Từ đó trở đi, Xí nghiệp gỗ liên tục gửi đề nghị ông Otto thanh toán cũng như xuất hàng tồn kho, nhưng Global Home từ chối với lý do ông Otto không có ở Việt Nam.

Đến tháng 7.2015, sau nhiều lần hẹn thanh toán tiền còn nợ, ông Otto đã gửi một email cho Xí nghiệp gỗ và đưa ra nhiều lý do để đổ lỗi cho nhà máy chế biến và yêu cầu giảm giá 30% số hàng còn lại và chuyển hàng vào kho của Global Home tại TP.HCM. Đến tháng 8.2015, ông Otto tiếp tục yêu cầu giảm giá số hàng trên đến 50% mới chấp nhận nhận hàng. Tuy nhiên, Xí nghiệp gỗ chỉ đồng ý giảm giá 15% để hai bên còn hợp tác, nhưng ông Otto từ chối và đã đơn phương rút lại tiền đặt cọc thực hiện hợp đồng là 20.000 USD. Theo phía công ty Vinafor, điều này trái với quy định của hợp đồng và cho thấy dấu hiệu thiếu trách nhiệm với đối tác của ông Otto.

Tìm hiểu kỹ hơn về câu chuyện này, chúng tôi được biết thực tế hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp ở Đồng Nai và Đà Nẵng đang gửi đơn tố cáo đến các cơ quan pháp luật nhờ đòi lại số tiền mà ông Otto De Jager, Tổng giám đốc Công ty Global Home S.R.O (quốc tịch Cộng hòa Czech, được cho là chồng của ca sĩ Thu Minh) đang cố tình “lừa đảo”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cá chết phơi bụng sau xả lũ, dân khóc mất trắng cả tỉ đồng