Tổng thống Barack Obama và một quyết định mang tính lịch sử

LĐĐS - 8 (bộ mới) Nguyễn Nam
Chia sẻ
Tổng thống Barack Obama

Một quyết định mang tính lịch sử. Các phương tiện truyền thông quốc tế lớn đã bình luận như vậy về tuyên bố dỡ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong chuyến thăm chính thức từ 23 đến 25.5.2016.  

Cám ơn Ngài, BARACK OBAMA!

Hòa bình tốt đẹp hơn chiến tranh

Lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam được xem là rào cản cuối cùng của mối quan hệ Việt - Mỹ cho tới trước chuyến công du của Tổng thống Obama. Điều này được cho là “vô lý” khi mà Việt Nam và Mỹ đã bình thường hóa quan hệ từ năm 1993 và gần như hoàn tất tiến trình này vào tháng 7.1995 khi thiết lập quan hệ ngoại giao, mở đại sứ quán ở thủ đô của nhau. Vậy mà phải mất tới 23 năm sau khi bình thường hóa và 21 năm sau thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Mỹ mới có thể gỡ bỏ rào chắn cuối cùng trong hợp tác song phương nhiều mặt nói chung, an ninh - quốc phòng nói riêng.

Trải qua 20 năm chiến tranh song phải hơn 40 năm sau khi chiến tranh kết thúc Việt Nam và Mỹ mới thật sự khép lại hoàn toàn cánh cửa chiến tranh. Điều đó cho thấy một quá khứ đau buồn và mất mát đã đè nặng lên quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ như thế nào. Chiến tranh đã lùi xa hàng thập kỷ song với không ít người Mỹ, Việt Nam vẫn còn là một cuộc chiến chứ chưa phải là một quốc gia. Nay khi quan hệ Việt - Mỹ đã hoàn toàn bình thường thì vết thương chiến tranh vẫn còn hằn sâu. Nói như Tổng thống Obama “trong các nghĩa trang liệt sĩ, trên bàn thờ của các gia đình Việt Nam chứa đựng đầy những nỗi đau” của khoảng 3 triệu người đã mất đi. Hay những di chứng nặng nề trên hàng ngàn trẻ em khuyết tật và “sát thủ” chất độc da cam/dioxin còn hiển hiện nhiều nơi. Với phía Mỹ là hơn 58.000 binh sĩ vĩnh viễn không trở về với người thân, gia đình.

Chiến tranh, mất mát, đau thương càng thấy rõ hơn giá trị của hòa bình, của “nối vòng tay lớn” để “từ nay người biết thương người”. Bài học chiến tranh là một trong những hành trang lớn trong suốt quá trình hàn gắn, xây đắp quan hệ Việt - Mỹ, để giờ đây đã trở thành “bạn bè, đối tác của nhau” - điều mà ngay Tổng thống Obama đã phải thốt lên trong chuyến thăm là “không thể tưởng tượng nổi trước đây”.

Điều không thể tưởng tượng nổi nay đã trở thành hiện thực của quan hệ đối tác toàn diện Việt-Mỹ, tiến trình có được nhờ nỗ lực to lớn, không mệt mỏi từ cả hai phía. Hòa bình bao giờ cũng tốt đẹp hơn chiến tranh. Quan hệ Việt - Mỹ nay đang được xây đắp trên giá trị hiển nhiên ấy. Hơn thế, quan hệ đối tác toàn diện còn được củng cố vững chắc thêm bằng những nguyên tắc căn bản và phổ quát trong đời sống quốc tế hiện đại mà Tổng thống Obama đã tuyến bố tại Hà Nội: “Việt Nam là một nước có chủ quyền độc lập và không có quốc gia nào khác có thể áp đặt lên ý chí của người dân Việt Nam. Độc lập, chủ quyền ấy do người dân Việt Nam quyết định. Mỹ rất quan tâm đến sự thành công của đất nước Việt Nam”.

Nền móng vững chãi mở ra cho quan hệ hợp tác toàn diện Việt - Mỹ một tương lai tươi sáng. Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Việt Nam là một trong số ít các quốc gia châu Á được Mỹ mời đàm phán và trở thành thành viên sáng lập khi có hiệu lực sẽ là một “động cơ tên lửa” thúc đẩy hợp tác Việt - Mỹ cũng như tăng trưởng của mỗi bên. Ước tính trong trường hợp TPP được phê chuẩn sẽ giúp tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Mỹ tăng lên 57 tỉ USD vào năm 2020 so với 45 tỉ USD của năm 2015. Đầu tư nước ngoài, trong đó có Mỹ, vào Việt Nam cũng vì thế mà gia tăng mạnh. Điều quan trọng không kém như ông Obama đánh giá: Giúp cho Việt Nam không phải phụ thuộc thương mại với quốc gia nào duy nhất.

 

Tổng thống Barack Obama và một quyết định mang tính lịch sử ảnh 1
 Đông đảo người dân TP.HCM đứng hai bên đường chờ đón Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Có thêm điều kiện để bảo vệ chủ quyền

Lệnh cấm bán vũ khí sát thương mà Tổng thống Obama tuyên bố dỡ bỏ mở ra triển vọng hợp tác an ninh - quốc phòng giữa hai quốc gia vốn là cựu thù. Hiện tại, khoảng 90% vũ khí và các phương tiện quốc phòng của Việt Nam có xuất xứ từ Nga. Từ nay, Việt Nam có điều kiện đa dạng hóa trang thiết bị quốc phòng của mình, nhất là phục vụ cho mục đích bảo vệ chủ quyền biển đảo cũng như bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở khu vực và giúp duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực.

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama thêm một lần nữa khẳng định mối quan tâm chung và chia sẻ về an ninh, ổn định, tự do hàng hải, hàng không và thương mại trên biển Đông chiến lược. Hai bên tái khẳng định cam kết chung đối với việc giải quyết hòa bình các tranh chấp lãnh thổ và trên biển bằng biện pháp hòa bình, trong đó có việc tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, phù hợp với Hiến chương Liên Hiệp Quốc, luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. Hai bên đặc biệt quan ngại đối với những diễn biến gần đây ở Biển Đông làm gia tăng căng thẳng, xói mòn lòng tin, đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định. Hai bên cùng kêu gọi phi quân sự hóa và kiềm chế trong xử lý các tranh chấp trên biển.

Tương lai đối tác toàn diện Việt - Mỹ được tạo dựng bởi thế hệ trẻ đang giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Thế hệ trước của người Mỹ đến đây bởi chiến tranh nhưng thế hệ sau của người Mỹ đã đến đây đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam và làm sâu sắc hơn tình hữu nghị hai nước. Ngược lại, Việt Nam là một trong những quốc gia Đông Nam Á có số sinh viên theo học tại Mỹ đông nhất. Trường Đại học Fulbright phi lợi nhuận, chất lượng cao được trao giấy phép trong chuyến thăm của Tổng thống Obama và đi vào hoạt động tại TP.HCM từ mùa thu năm nay sẽ góp một phần vào việc thúc đẩy hiểu biết, hợp tác lâu dài, tốt đẹp giữa Việt Nam và Mỹ.

Nữ sinh viên tặng hoa, bắt tay Tổng thống Obama khi ông vừa đặt chân xuống sân bay Nội Bài đã rất ấn tượng, bày tỏ: “Tay ông ấy ấm lắm!”. Kỳ vọng sự nồng ấm giữa những bàn tay Việt - Mỹ này gieo niềm tin vào thông điệp phát đi trong chuyến thăm Việt Nam của ông Obama: “Mục tiêu của tôi trong chuyến thăm này là chúng ta xây dựng nền tảng ngày càng vững chắc hơn cho quan hệ hai nước trong nhiều thập kỷ tới”.

Cảm ơn Tổng thống Barack Obama - người đã làm tươi sáng và rạng rỡ hơn mối quan hệ Việt - Mỹ, đó là điều mà đông đảo người dân Việt Nam mong đợi, như cách thức họ chào đón và bày tỏ tình cảm dành cho ông mà chúng ta đã thấy trong chuyến thăm Việt Nam lần này…


 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ tay vỡ nát vẫn cố đào bới tìm con trai 4 tuổi