Trật tự trong gia đình

LĐĐS - 25 Kim Duy
Chia sẻ
(Ảnh minh họa, nguồn: Internet.)

Ngăn nắp, trật tự là điều tuyệt vời của bất cứ gia đình hay một tổ chức nào. Được sống và làm việc trong một môi trường ngăn nắp sạch sẽ, bài trí khoa học…, ai cũng thấy thích. Tuy nhiên, thử nhìn lại những tình huống sau.

Có người cho rằng, vào một tập thể nam độc thân chẳng hạn, anh chàng nào tính cẩn thận, đồ đạc sắp xếp ngăn nắp, cuộc sống chỉn chu… ắt hẳn anh chàng ấy rất… khó chơi. Nam giới là phải luộm thuộm, bày bừa. Tay nào bày bừa, có vẻ bất cần đời càng dễ nói chuyện. Không biết quan niệm này đúng hay không, nhưng rồi, anh chàng lôi thôi ấy cũng lấy được một cô vợ khá dễ thương, lại có tính sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp nữa mới tài! Với hai thái cực ấy, nếu không huấn luyện anh chồng tính ngăn nắp thì cô vợ phải chấp nhận “sống chung với lũ”. Anh bày ra, cô dọn dẹp!

Rồi, anh chàng chỉn khu… khó chơi kia cũng lấy được vợ. Thú vị làm sao, cô vợ có tính qua loa, phiên phiến… đến bầy hầy! Cũng như trường hợp trên, anh chàng này nếu không cải tạo được cô vợ thì phải dọn dẹp mỗi khi cô ấy bày ra!

Có người ngăn nắp đến độ, vào nhà hàng, khi cái thực đơn lựa chọn xong, ai đó thảy trên bàn, anh ta không chịu được liền cầm lấy thực đơn để ngay ngắn vuông vức với cạnh bàn. Có người đang cầm chén cơm liếc thấy đôi giày hay đôi dép đặt không ngay ngắn, anh ta bỏ chén cơm xuống, bước đến sắp đôi giày ngay hàng thẳng lối rồi mới ăn cơm tiếp. Tạo hóa thật trớ trêu, những anh chàng như vậy hay gặp phải cô vợ bạ đâu quẳng đấy, từ cái túi xách cho đến cái lược chải tóc. Mở túi xách cô ấy ra, từ thỏi son cho đến cây viết, chìa khóa, bấm móng tay, tiền xu, tiền giấy… nằm lẫn lộn với nhau. Trong ví cô, tiền giấy cuốn quăn nhàu nát, cả những tờ có mệnh giá lớn.

Chồng làm sẵn một nơi treo chìa khóa trong nhà nhưng ngày nào trước khi ra đường cô đều đi tìm chìa khóa xe vì không biết tối hôm trước về vứt ở đâu. Chồng cẩn thận sắp xếp tủ sách rất dễ tìm, vợ lấy ra đọc xong rồi quẳng trên bàn, trên giường hay đâu đó; siêng lắm, cô đặt vào kệ nhưng lại không đúng vị trí trước khi lấy ra. Trên bàn làm việc của cô máy tính xách tay, sạc pin điện thoại, viết, vở, sổ tay, giấy tờ… , thậm chí có cả son, phấn, nước hoa… Lộn xộn như vậy, nhưng cô biết cách tìm, nếu ai đụng đến dọn dẹp cô sẽ thấy… xáo trộn ngay.

Trường hợp ngược lại, anh chồng bừa bãi, thay quần áo không chịu treo trên móc, cứ thích quẳng ở giường, vớ thì mỗi nơi một chiếc. Vợ không chủ động mang quần áo đi giặt thì anh cũng kệ, đôi khi còn lấy bộ quần áo dơ mặc lại.

Cả hai trường hợp trên đều gây cho người sống chung sự mệt mỏi.

Lại có trường hợp cha mẹ chu đáo ngăn nắp nhưng con cái lại bầy hầy. Thay cái quần như người thi nhảy bao bố tiếp sức. Thả cái quần xuống đất, rồi bước chân ra chẳng buồn cầm mang lên giá. Bàn học thì đủ thứ, từ viên bi cho đến cục rubic ngổn ngang…

Mới thấy, trong gia đình luôn phải có người dọn dẹp bởi sự bừa bộn của một trong những thành viên. Người dọn dẹp phải là người ngăn nắp. Cuối cùng, người đời kết luận, người ngăn nắp số khổ!

Thật ra, khổ hay sướng là do quan niệm của mỗi người. Có người thấy sự ngăn nắp là hạnh phúc thì cũng có người thấy sự bày bừa là dễ chịu. Họ chẳng bận tâm cái áo treo đúng nơi hay cái chìa khóa phải để theo quy định. Biết bao thứ cần phải giải quyết, quan tâm làm gì chuyện cỏn con ấy.

Từ tế bào nhỏ của xã hội, nhìn rộng ra trong cuộc sống. Người ta chen lấn, xô đẩy, tranh giành nhau vì không có nền tảng ngăn nắp. Khi sự ngăn nắp là thói quen, mọi thứ trở nên dễ chịu. Cái kéo, con dao, cái lược, cuốn sách, tờ báo… để đúng vị trí, người dùng sau không phải mất thời gian đi tìm. Bài học vỡ lòng mà bất cứ ai bước chân đến nhà trẻ là phải sắp giày, dép ngay ngắn. Trật tự trong gia đình là gốc rễ của quy luật của xã hội. Mỗi người chịu khó một chút mọi thứ sẽ trở nên gọn gàng, thứ tự, lớp lang. Xã hội cũng vậy!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Kẹt xe kinh hoàng, lái xe “nổi điên”, hành khách chạy bộ vào sân bay Tân Sơn Nhất