Tương lai nào cho Gỗ Trường Thành trước quá nhiều sóng gió?

LĐĐS - 21 Anh Thư
Chia sẻ
Nhà đầu tư kỳ vọng, sau khi về tay Tân Liên Phát, Gỗ Trường Thành sẽ hồi sinh trở lại.

Tạo nhiều sóng gió trong thời gian vừa qua, đến nay, TTF đã có được “đáp án” cho mình. Nhiều nhà đầu tư kỳ vọng, sau khi về tay Tân Liên Phát, Gỗ Trường Thành sẽ “vượt khó” và tạo ra cú hích trong thời gian tới.

Trở thành cái tên tạo nhiều sóng gió nhất trên thị trường chứng khoán Việt thời gian qua không ai khác ngoài cái tên TTF (cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành) và vị chủ tịch cùng tên Võ Trường Thành. Mới đây nhất, hội đồng quản trị công ty này đã ra quyết định bãi nhiệm ông Võ Trường Thành khỏi chiếc ghế chủ tịch mà nguyên nhân được đưa ra là do ông Thành đã không hoàn thành đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ của Chủ tịch HĐQT trong tình hình khó khăn khẩn cấp của công ty này.

Cổ phiếu TTF gần mất hết giá trị

Một tháng qua là những ngày không thể nào quên đối với các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu TTF. Cổ phiếu TTF bắt đầu phiên giao dịch ngày 19.7 ở mức giá 43.600 đồng - mức giá cao nhất lịch sử theo giá điều chỉnh. Ít ai ngờ rằng, đúng 1 tháng sau đó, đến ngày 19.8, giá cổ phiếu TTF chỉ còn 8.700 đồng, bốc hơi 80% giá trị sau 24 phiên giảm sàn liên tục - một kỷ lục đáng buồn mà chưa biết đến bao giờ một cổ phiếu khác mới “tái lập được”.

Sau khi lỗ 1.124 tỉ đồng trong quý 2, giá trị sổ sách của TTF chỉ còn vỏn vẹn 3.200 đồng/CP - tức mặt bằng giá trị hiện tại vẫn còn “khá đắt”. Do vậy, đà giảm của TTF có thể chưa kết thúc trong 1 sớm 1 chiều.

Cổ đông chịu thiệt hại lớn nhất khi cổ phiếu TTF lao dốc là Tân Liên Phát. Khoảng giữa tháng 5.2016, Tân Liên Phát đã nhận chuyển nhượng từ các cá nhân thông qua giao dịch thỏa thuận trên sàn, nâng tỉ lệ sở hữu TTF từ 0% lên 49%. Giá trị chuyển nhượng hơn 1.833 tỉ đồng. Tính trung bình, Tân Liên Phát đã mua hơn 72,155 triệu cổ phiếu TTF với giá 25.400 đồng/CP. Hiện giá trị khoản đầu tư này của Tân Liên Phát đã “bốc hơi” hơn 1.010 tỉ đồng (55%).

Cổ đông lớn thứ hai là ông Võ Trường Thành, nguyên Chủ tịch HĐQT TTF, nắm giữ 14,46 triệu cổ phiếu mất 466 tỉ đồng giá trị cổ phiếu trong cùng thời gian.

Cổ phiếu TTF bắt đầu giảm sâu khi Tân Liên Phát thông báo tạm dừng chuyển đổi khoản cho vay 1.200 tỉ đồng do phát hiện những sai lệch nghiêm trọng về hàng tồn kho của TTF, sau đó TTF công bố báo cáo tài chính với khoản lỗ trên 1.100 tỉ đồng do điều chỉnh giá vốn hàng bán cho khoản hàng tồn kho bị lệch. Tại đại hội đồng cổ đông bất thường ngày 19.7, ông Võ Trường Thành - Chủ tịch HĐQT TTF khi đó - đã công bố, nếu Tân Liên Phát quyết định không chuyển đổi khoản vay thành cổ phiếu, công ty sẽ phải trả lại ngay 1.200 tỉ đồng kèm theo lãi phát sinh cho đối tác này.

Nhìn lại báo cáo tài chính quý II/2016 của TTF (được E&Y Việt Nam kiểm toán), tài sản ngắn hạn của công ty là 2.530 tỉ đồng; trong đó, hàng tồn kho chiếm 1.777 tỉ đồng, gần 753 tỉ đồng còn lại là tiền mặt, các khoản phải thu, tài sản ngắn hạn khác. Với thực trạng tài sản ngắn hạn như vậy, việc thanh toán tức thời khoản nợ hơn 1.200 tỉ đồng là không dễ dàng với TTF.

Đó là chưa kể, TTF còn khoản vay ngắn hạn ngân hàng lên tới hơn 1.024 tỉ đồng. Nếu các chủ nợ ngắn hạn cùng đòi nợ, bài toán thanh khoản của TTF phức tạp hơn, theo ông Thành, sẽ “ảnh hưởng đến khả năng hoạt động liên tục của công ty”.

Tân Liên Phát sẽ làm gì với TTF?

Cuối tuần trước, HĐQT TTF đã tiến hành họp và ra nghị quyết về việc thay đổi, bổ sung các cán bộ quản lý công ty. HĐQT đã bãi nhiệm ông Võ Trường Thành khỏi vị trí Chủ tịch HĐQT từ ngày 12.8 và nhiều thành viên HĐQT TTF cũng đã chấm dứt tư cách thành viên theo nguyện vọng cá nhân.

Dàn lãnh đạo mới của TTF gồm có: Bà Vũ Tuyết Hằng đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT, một số nhân sự khác từ Vingroup như bà Phạm Thị Huyền Nga được bầu vào vị trí Phó Chủ tịch HĐQT, bà Dương Trịnh Thụy được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc thường trực TTF. Như vậy, TTF đang có sự tái cơ cấu về nhân sự cấp cao, với vị trí chủ chốt gần như là người của Tân Liên Phát.

Như vậy là sau khoảng 23 năm “làm mưa làm gió” trên mặt trận chế biến, xuất khẩu gỗ hàng đầu Việt Nam, ông Võ Trường Thành đành ngậm ngùi ra đi “không trống không kèn” khỏi công ty do chính ông cất công gây dựng và từng vượt qua biết bao nhiêu khó khăn từ thời kinh tế mới giai đoạn đầu mở cửa.

Chia sẻ với báo chí mới đây, cựu chủ tịch Gỗ Trường Thành cho biết, khi công ty đối mặt với khó khăn, bản thân ông cũng đã cho các nhà đầu tư biết để có phương án xử lý. TTF đã được cứu, công ty được giữ lại, nhưng rõ ràng việc ra đi sớm và trong tư thế không mấy tốt đẹp như vậy chắc chắn cũng là một ký ức buồn cho doanh nhân tên tuổi một thời.

Sự hiện diện của Tân Liên Phát trong công tác quản trị, điều hành TTF được nhiều thành viên thị trường nhìn nhận là động thái tích cực, cho thấy cổ đông lớn quyết tâm tái cấu trúc TTF và TTF có triển vọng vực dậy.

Về hiện trạng TTF, dù đang có khoản lỗ lớn, nhưng vẫn là công ty chế biến và xuất khẩu gỗ có vị thế hàng đầu Việt Nam, sở hữu nhà máy chế biến gỗ rộng lớn, dây chuyền hiện đại. Đặc biệt, Gỗ Trường Thành còn sở hữu 14.000 ha rừng trồng, với những cây gỗ tràm có đường kính 25 - 40 cm, cho giá trị kinh tế cao đã đến tuổi khai thác, đáp ứng yêu cầu về xuất xứ sản phẩm trong TPP. Với những nền tảng cơ bản này, sự hợp tác giữa Tân Liên Phát và TTF giúp đôi bên cùng có lợi.

Ở vị thế của một doanh nghiệp lớn, kinh doanh đa ngành, Tân Liên Phát sẽ “tiếp sức” cho TTF như thế nào? Hiện tại, sau khi tiếp quản TTF, phía lãnh đạo Tân Liên Phát chưa có một phát ngôn chính thức nào.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư kỳ vọng, tiếp quản TTF, Tân Liên Phát sẽ đưa nhiều đơn hàng về cho TTF và kiểm soát tốt chi phí, chất lượng sản phẩm tại TTF. Vào thời điểm Tân Liên Phát trở thành cổ đông lớn của TTF, ước tính riêng đơn hàng cho các dự án mà Tân Liên Phát làm chủ đầu tư sẽ mang lại 30% doanh thu cho TTF trong năm 2016 và tăng dần theo các năm.

Tuy nhiên, nếu muốn lấy lại niềm tin thật sự cho nhà đầu tư, cổ đông, là điều rất cần thiết đối với một công ty đại chúng, TTF cũng cần cho thấy một kế hoạch phát triển mới trong thời gian tới. Và gần nhất có lẽ là báo cáo tài chính quý III và quý IV.2016 của TTF sẽ cho thấy hiện trạng của TTF như thế nào.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu TTF có tín hiệu tích cực trong các phiên vừa qua khi thanh khoản tăng lên, trong khi các phiên trước đó hầu như chỉ có người bán, không có người mua.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đăng ảnh bikini, nữ cảnh sát Brazil được cầu hôn liên tục