BHXH tỉnh Yên Bái: Vượt chỉ tiêu thu BHXH, BHYT

LĐ - 21+22 Linh Hà
Chia sẻ
CNLĐ Cty cổ phần dược phẩm Yên Bái. Ảnh: B.Y.B

Là tỉnh miền núi, địa bàn rộng, giao thông không thuận lợi, tình hình kinh tế - xã hội của địa phương còn nhiều khó khăn. Trong điều kiện sản xuất, kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh Yên Bái gặp nhiều khó khăn thách thức đã phần nào ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT của địa phương.  Tuy nhiên, năm 2016 - năm thành công nhất trong công tác thu nợ BHXH, BHYT, BHTN của BHXH tỉnh Yên Bái. Là năm thứ mười liên tiếp, BHXH tỉnh Yên Bái về đích sớm kế hoạch thu BHXH, BHYT, BHYT trước 5 ngày và hoàn thành toàn diện, xuất sắc trên tất cả nhiệm vụ công tác của ngành giao.


Để hoàn thành nhiệm vụ, các cấp BHXH Yên Bái đã phối hợp với ngành Bưu điện và các cơ quan quản lý đối tượng thực hiện hiệu quả việc quản lý, bổ sung dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT hằng tháng. Tổ chức thực hiện đúng chức năng thanh tra, kiểm tra và giải quyết kịp thời dứt điểm các đơn thư khiếu nại, tố cáo. Tăng cường phối hợp với Ngành y tế để làm tốt công tác giám định và kiểm soát chặt chẽ tốc độ gia tăng chi phí KCB BHYT, hạn chế thấp nhất tình trạng bội chi quỹ KCB BHYT; phối hợp triển khai thực hiện tốt và sử dụng có hiệu quả Hệ thống thông tin giám định BHYT khắc phục tình trạng lạm dụng trong chi phí KCB BHYT…
Ông Nguyễn Công Vạng - Giám đốc BHXH tỉnh Yên Bái - cho biết, hết tháng 12.2016, toàn tỉnh đã hoàn thành vượt chỉ tiêu thu BHXH, BHYT 1.283/1.242 tỉ đồng, đạt 103,4%, tăng trên 127 tỉ đồng so với năm 2015 (không bao gồm ngân sách nhà nước nợ). Trong đó có một số chỉ tiêu đạt khá cao như: Thu BHXH thất nghiệp đạt 106%, thu BHXH bắt buộc đạt 102%, thu BHYT đạt 104%; số phát triển lao động đạt 150%. Nhiều BHXH huyện đã về đích trước ngày 23.12; đến hết ngày 31.12.2016 tỉ lệ nợ BHXH của một số BHXH huyện còn rất thấp như: Mù Cang Chải 0,2%; BHXH huyện Văn 1,4%, Lục Yên, 1,4%; thành phố Yên Bái 1,4%... tỉ lệ nợ BHXH toàn tỉnh Yên Bái chỉ còn gần 1,9% trên tổng số phải thu (vượt 0,68 % so với chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao).
Song song với công tác thu, chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia đạt 149%; kịp thời cấp sổ BHXH cho trên 54 nghìn người lao động tham gia BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện; quản lý và giải quyết tốt các chế độ chính sách BHXH cho gần 24 nghìn lượt người lao động hưởng ốm đau, thai sản, tai nạn lao động với số tiền trên 55 tỉ đồng. Kịp thời chi trả trên 1.400 tỉ đồng cho 37 nghìn đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động đảm bảo đúng chế độ, đúng chính sách, đúng đối tượng, tuyệt đối an toàn về quản lý quỹ và tiền mặt. Công tác quản lý khám chữa bệnh BHYT đã được BHXH Yên Bái đã phối hợp tốt với ngành Y tế chú trọng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người tham gia BHYT; quản lý và sử dụng tốt quỹ KCB đảm bảo yêu cầu theo luật định, trong năm đã giám định các hồ sơ hưởng BHYT với số tiền chi cho khám chữa bệnh BHYT khoảng 600 tỉ đồng; trong điều kiện nhiều tỉnh thành trong cả nước bị bội chi quỹ khám chữa bệnh thì Yên Bái cơ bản đáp ứng dự toán do BHXH Việt Nam giao. Đến 31.12.2016 toàn tỉnh Yên Bái có trên 734 nghìn đối tượng tham gia BHYT chiếm trên 88,4%, đến nay cơ bản đã cấp xong thẻ BHYT năm 2017 cho các nhóm đối tượng tham gia.
Để cắt giảm thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia BHXH, các cấp BHXH tỉnh Yên Bái tăng cường triển khai phần mềm giao dịch hồ sơ điện tử, đến nay có 1.300 đơn vị tham gia cài đặt phần mềm; đồng bộ 105% dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT xếp thứ 2/63 tỉnh thành trong cả nước được Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam khen thưởng…

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Hàng loạt web xem phim trực tuyến không bản quyền sắp sửa lao đao