Viết tiếp vụ “Xã hội đen lộng hành - chính quyền làm ngơ” ở Hưng Yên:

Công an “bất động” khi "xã hội đen" chém dân

Linh Trần - Quỳnh Nguyễn
Chia sẻ
Đối tượng Phạm Khắc Tú - trùm băng nhóm "xã hội đen" ở Khoái Châu (Hưng Yên). Ảnh: Phi Long

Cục CSĐT (C45 - Bộ CA) vừa bắt Đỗ Văn Tuấn - đàn em của trùm băng nhóm tội phạm, hoạt động theo kiểu ''xã hội đen'' Phạm Khắc Tú - nhiều năm lộng hành ở huyện Khoái Châu. Lãnh đạo huyện Khoái Châu nói gì sau loạt bài của Báo Lao Động: “Hưng Yên: ''Xã hội đen'' lộng hành - chính quyền làm ngơ” ra các ngày 22-23 và 24.4.2013?

Thả ngay kẻ chém người

Ngay sau khi Đỗ Văn Tuấn (Tuấn vẩu)- quê thôn Mạn Xuyên (Tứ Dân) bị bắt, người dân xã Tứ Dân rất bất bình trước sự “án binh bất động” của lực lượng CA huyện Khoái Châu. Sáng 5.5, lãnh đạo xã Tứ Dân cho chúng tôi biết, chính quyền xã (sau sự thống nhất ý kiến của Đảng ủy, UBND, MTTQ và các tổ chức đoàn thể) vừa có văn bản gửi lãnh đạo C45, đề nghị điều tra, xử lý triệt để băng nhóm tội phạm, hoạt động theo kiểu ''xã hội đen'', nhằm đảm bảo trật tự trị an tại địa phương.

Nhân dân ba xã Tứ Dân, Đông Ninh và Đại Tập cho chúng tôi hay, bà con rất lo sợ, nếu như không triệt phá hết đàn em của băng nhóm tội phạm do Phạm Khắc Tú cầm đầu, chúng sẽ còn chém tiếp những người dân vô tội.

Theo chính quyền xã Tứ Dân, ngày 19.3 địa phương tổ chức lễ hội Chử Đồng Tử, băng nhóm gồm 15 tên do Đỗ Văn Tuấn cầm đầu, đem theo súng, mã tấu dao đến chém người tại lễ hội. Người dân bất bình vì tại lễ hội có lực lượng CA huyện tham gia công tác bảo vệ, nhưng đã “án binh bất động”, mặc cho bọn tội phạm ngang nhiên chém người.

Chính quyền và nhân dân xã Tứ Dân không hiểu vì sao, sau khi xã bắt Tuấn vẩu giao cho CA huyện, một ngày sau Tuấn vẩu được thả về? Được biết, sau khi C45 trực tiếp phá vụ án băng nhóm tội phạm do Phạm Khắc Tú cầm đầu, Đỗ Văn Tuấn đã xin đầu thú để mong được sự khoan hồng của pháp luật.

Đảng viên chém người, huyện biết qua báo chí!

Ngày 3.5, chúng tôi đã có buổi làm việc với chính quyền huyện Khoái Châu. Ông Phạm Huy Bình - Chủ tịch UBND huyện - cho hay: Đông Ninh là điểm nóng của huyện Khoái Châu, là một trong 526 vụ việc đã được TTCP yêu cầu giải quyết, huyện đã thống nhất phương án giải quyết. Đặc biệt là sai phạm của ông Phạm Ngọc Thơi - nguyên Chủ tịch UBND xã Đông Ninh. Ông Thơi đã nhận hình thức kỷ luật trong cả Đảng và chính quyền, nhưng huyện đã chỉ đạo tiếp tục xử lý bổ sung hình thức kỷ luật đối với ông này.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy - cho biết: Lần 1, ông Phạm Ngọc Thơi chịu hình thức kỷ luật cảnh cáo trong chính quyền, khiển trách trong Đảng. Lần 2: Hình thức kỷ luật cảnh cáo trong cả Đảng và chính quyền. Huyện kiên quyết không bao che.

Việc người dân bức xúc về ông Phạm Ngọc Thơi sai phạm nghiêm trọng trong quản lý tài chính và đất đai, bị kỷ luật nhưng vẫn được bầu vào Đảng ủy, giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã Đông Ninh, Huyện ủy Khoái Châu cho rằng: Đại hội Đảng bộ xã Đông Ninh nhiệm kỳ 2010-2015 về quy trình giới thiệu cán bộ đều làm đúng quy trình và tuân thủ theo nguyên tắc của Điều lệ Đảng.

Người dân thắc mắc về trường hợp ông Phạm Ngọc Thơi - bị kỷ luật, theo điểm 3, điều 40 Điều lệ Đảng, Huyện ủy tôn trọng nhân sự giới thiệu của Đảng ủy Đông Ninh, căn cứ số phiếu tín nhiệm giới thiệu từ các chi bộ. Ông Phạm Ngọc Thơi có sai phạm, nhưng vẫn được đảng viên các chi bộ tín nhiệm giới thiệu, Huyện ủy không thể không tôn trọng.

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Bí thư Huyện ủy: Sau khi Báo Lao Động đăng loạt bài về tình hình ở Đông Ninh, ngày 26.4, Huyện ủy đã họp với các cơ quan liên quan làm rõ những tình tiết mới mà báo đã nêu. Trường hợp Báo Lao Động viết về đảng viên Phạm Khắc Tuấn cầm đầu nhóm người có hung khí đến chém người dân dám tố cáo, Huyện ủy không được xã báo cáo nên không biết. Sau khi báo đăng, huyện chỉ đạo làm rõ mức độ sai phạm của đảng viên này, sẽ có hình thức kỷ luật.

Ông Hùng cho hay, sau khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc triệt phá băng nhóm tội phạm hoạt động theo kiểu ''xã hội đen'', làm rõ trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã chỉ đạo khẩn xuống huyện. Chúng tôi đã chỉ đạo các cơ quan liên quan làm rõ trách nhiệm của mình.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Màn tranh cãi "nảy lửa" giữa luật sư của Phương Nga và Cao Toàn Mỹ