Khánh Hòa:

Công an giao thông thay toà giải quyết tranh chấp tài sản

Lưu Phong
Chia sẻ
Ảnh minh họa

Báo Lao Động liên tục nhận đơn kêu cứu của ông Nguyễn Vĩnh Thọ (ở xã Diên Lạc, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) về việc Công an huyện Diên Khánh và Đội cảnh sát giao thông thuộc Công an tỉnh Khánh Hòa giữ xe và chuyển giao xe ôtô tải BKS 79D-4085 trái pháp luật và xâm phạm đến quyền lợi cá nhân. Hiện ông Thọ cũng đã chính thức khởi kiện vụ việc này ra TAND tỉnh Khánh Hòa.

Cảnh sát tuần tra giao thông giữ xe trái luật

Ngày 7.12.2012, tại km1502 QL1A thuộc địa phận huyện Cam Lâm, Đội cảnh sát tuần tra giao thông (CSTTGT) cây số 9 Cam Ranh đã kiểm tra xe tải BKS 79D-4085, lập biên bản vi phạm hành chính do chở quá tải. CSGT đã thu giữ sổ đăng kiểm và giấy phép lái xe của ông Nguyễn Vĩnh Thọ. Điều bất thường là, ông Nguyễn Văn Khải – Đội trưởng Đội CSTTGT Cam Ranh - đã buộc ông Thọ phải ký đơn gửi xe ôtô chở quá tải cho công an (CA) giữ là hoàn toàn trái với quy định của Bộ CA. “Tôi đành chấp nhận ký vì sợ mất lòng CA thì khó mà yên ổn làm ăn sau này. Tuy nhiên, văn bản có tại hồ sơ của Đội CSTTGT lại ghi tôi bỏ xe nên lập biên bản tạm giữ là bịa đặt!” – ông Thọ cho hay.

Sau khi nộp phạt vi phạm chở quá tải 4 triệu đồng, ngày 3.1.2013, ông Thọ đến nhận lại xe, thì ông Nguyễn Văn Khải - Đội CSTTGT Cam Ranh - trả lời là CA huyện Diên Khánh gửi công văn và yêu cầu chuyển giao xe để xử lý theo đơn tố cáo, nên muốn nhận xe thì phải làm việc với CA huyện! Thực tế, Đội CSTTGT Cam Ranh và CA huyện Diên Khánh có dấu hiệu vi phạm hành chính khi “bắt tay” nhau để “siết” chiếc xe ôtô tải BKS 79D-4085 và giao lại cho bà Lê Thùy Linh (vợ của ông Nguyễn Vĩnh Thọ đã ly hôn) vào ngày 4.1.2013. Luật sư Nguyễn Văn Hùng (Văn phòng Luật sư Văn Hùng tại TP.Nha Trang, Khánh Hòa) cho rằng, việc Đội CSTTGT Cam Ranh đã giữ xe trái pháp luật và chuyển giao xe bất hợp pháp là những vi phạm nghiêm trọng trong quá trình thực hành công vụ!

Bỗng nhiên thành “tội phạm”!?


Vợ chồng ông Nguyễn Vĩnh Thọ và bà Lê Thùy Linh đã thuận tình ly hôn và tự thỏa thuận tài sản chung, không yêu cầu tòa án giải quyết (Quyết định số 78/2012 của TAND huyện Diên Khánh). Thế nhưng, ngày 28.11.2012, bà Lê Thùy Linh (trú ở xã Diên Lạc, H.Diên Khánh) gửi đơn đến CA huyện Diên Khánh tố cáo ông Nguyễn Vĩnh Thọ chiếm đoạt tài sản (xe ôtô 79D-4085 được đăng ký tên bà Linh). Tại biên bản giải quyết tranh chấp dân sự ngày 17.12.2012, bà Phan Thị Hồng Ngọc – cán bộ điều tra CA huyện Diên Khánh - đã hướng dẫn cho ông Thọ và bà Linh viết đơn khởi kiện dân sự gửi TAND huyện Diên Khánh giải quyết quyền sở hữu chiếc xe ôtô theo quy định pháp luật.

Thế nhưng, CA huyện Diên Khánh lại đề nghị Đội CSTTGT Cam Ranh bàn giao xe ôtô 79D-4085 và các giấy tờ liên quan cho CA huyện để phục vụ công tác điều tra theo đơn tố cáo của bà Linh; sau đó lại giao xe bất hợp pháp cho bà Linh. Ngày 5.3.2013, thượng tá Đinh Hồng Nghiệp - Trưởng CA huyện Diên Khánh - lại ký văn bản số 64 trả lời đơn khiếu nại của ông Thọ cho rằng CA huyện thụ lý giải quyết đơn “tố giác tội phạm” của bà Linh là đúng thẩm quyền theo khoản 4 điều 5 chương II Thông tư 63 của Bộ CA!

Về vụ việc này, luật sư Nguyễn Văn Hùng cho biết, CA huyện Diên Khánh vi phạm nghiêm trọng trình tự và thủ tục giải quyết khiếu nại theo Luật Khiếu nại năm 2011; không thực hiện theo các quy định của Chính phủ và ngành CA như: Thời gian tiến hành kiểm tra, chưa xác minh và xác định nội dung khiếu nại của bà Linh là đúng hay sai, việc ra kết luận, thông báo cho viện kiểm sát cùng cấp...

Luật sư Nguyễn Văn Hùng khẳng định: “Trong quá trình thi hành công vụ, cơ quan điều tra CA huyện Diên Khánh đã lạm dụng quyền của mình để mở rộng ra thành việc xử lý vụ án hình sự mà cơ quan điều tra biết rõ rằng đây là vụ quan hệ dân sự của ông Thọ, bà Linh (nguyên vợ chồng) và hoàn toàn không thuộc thẩm quyền của mình, xâm hại đến quyền lợi hợp pháp của ông Thọ”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ cháu bé bị sùi mào gà phẫn nộ khi xem clip y sĩ Hiền dùng kéo cắt tỉa u nhú cho con