Cúm A/H1N1 đang “hoành hành” tại nhiều quốc gia

Quang Duy
Chia sẻ
Một bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 đang được theo dõi.

Ngày 2.5, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho hay: Hằng năm nước ta vẫn ghi nhận khoảng 1,6 - 1,8 triệu bệnh nhân cúm mùa. Theo giám sát của các tỉnh/TP, trong 3 tháng đầu năm nay đã có trên 300.000 người nhiễm cúm, trong đó đã có 3 ca tử vong.

Hiện tại cúm A/H1N1 chiếm khoảng 50% số trường hợp bị cúm nhập viện.

Liên tiếp bệnh nhân nặng nhập viện


Trong những ngày nghỉ lễ vừa qua, tại BV Bệnh nhiệt đới T.Ư (Hà Nội) tiếp nhận thêm 5 trường hợp viêm phổi nặng có liên quan đến cúm. Trong đó, đã có 2 trường hợp được xác định là cúm A/H1N1, 3 trường hợp còn lại đã xác định là cúm A, nhưng chưa rõ phân típ. Hai bệnh nhân cúm A/H1N1 đều là 2 người già trên 80 tuổi, sống ở huyện Thường Tín, Hà Nội. Họ là những bệnh nhân nằm trong 2 chùm ca bệnh cúm H1N1 với ít nhất 6 trường hợp được ghi nhận cho đến nay. Bốn trường hợp còn lại đang điều trị tại BV Nông nghiệp 1. Như vậy, đến nay, tại BV Bệnh nhiệt đới T.Ư còn 3 trường hợp viêm phổi nặng do cúm A/H1N1 phải thở máy. Ngoài 2 người mới nhập viện, bệnh nhân còn lại là từ Yên Bái đã điều trị 2 tuần.

Nhận định về các chùm ca bệnh H1N1 ở Thường Tín, ông Nguyễn Nhật Cảm - PGĐ Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội - cho hay: “Các chùm ca bệnh H1N1 ghi nhận này đều không phải là những trường hợp đặc biệt. Ngoài việc xử lý vệ sinh môi trường, cán bộ dự phòng đã khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân và nhà ở để tránh lây lan cho người khác”.

Hiện tại, những người nhiễm cúm H1N1 ở 2 ổ dịch Lào Cai (1 gia đình ở làng Tòng, phường Quang Kim, huyện Bát Xát với 5 người mắc bệnh từ ngày 21.3 và 46 học sinh ở Trường Dân tộc nội trú Lào Cai) đã ổn định và hồi phục, tất cả các bệnh nhân đều ở thể nhẹ.

Mỗi năm 250 - 500 nghìn người chết vì cúm A/H1N1 trên thế giới

Theo nhận định của Tổ chức Y tế thế giới, cúm A/H1N1 đã qua giai đoạn đại dịch, bước vào giai đoạn hậu đại dịch từ tháng 8.2010. Tuy nhiên, virus cúm này sẽ tiếp tục lưu hành ở nhiều quốc gia như các chủng virus cúm mùa khác.

Hằng năm trên thế giới ghi nhận khoảng 5 triệu trường hợp mắc cúm nặng và có từ 250 - 500 nghìn trường hợp tử vong. Tỉ lệ chết trong số bệnh nhân nặng là 5 - 10%. Tỉ lệ chết do cúm mùa tại Bangladesh từ 25-125/100 nghìn dân, Trung Quốc từ 11-18/100 nghìn dân. Theo giám sát cúm toàn cầu từ 31.3 - 13.4, cúm A/H1N1 chiếm tỉ lệ 14% số bệnh nhân cúm. Hiện chưa phát hiện sự biến đổi gene của virus cúm A/H1N1 gây đại dịch năm 2009.

Trước sự gia tăng bệnh nhân cúm A/H1N1, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương tiếp tục theo dõi, phát hiện các ổ dịch, phát hiện sớm bệnh nhân nặng điều trị kịp thời, hạn chế tử vong. Tất cả các trường hợp viêm phổi nặng cần được lấy bệnh phẩm xét nghiệm xác định chủng virus, đồng thời nghiên cứu sự biến đổi của virus.

Bộ cũng khuyến cáo: Người bệnh có các triệu chứng cúm như ho, hắt hơi, sổ mũi nên chủ động đeo khẩu trang, che miệng khi ho, không khạc nhổ bừa bãi và đến các cơ sở y tế kịp thời. Các cơ quan, xí nghiệp, trường học chủ động theo dõi sức khỏe của người lao động, học sinh, sinh viên, để kịp thời phối hợp với y tế cơ sở phòng, chống tránh lây bệnh cho những người xung quanh. Phụ nữ có thai, người mắc bệnh mạn tính, người già, trẻ em dễ xảy ra biến chứng nặng khi nhiễm cúm, nên nếu nghi ngờ cúm cần đến các cơ sở y tế khám, điều trị kịp thời.

5 người Saudi Arabia chết vì virus giống SARS

Hãng thông tấn Saudi Arabia (SPA) ngày 2.5 dẫn nguồn Bộ Y tế nước này thông báo có ít nhất 5 người tử vong do corona virus - chủng virus giống với SARS. Ngoài ra còn có 2 người đang được chăm sóc y tế đặc biệt. Tất cả các trường hợp tử vong đều ở tỉnh Ahsaa thuộc khu vực giàu dầu mỏ ở phía đông vương quốc. Corona virus được phát hiện lần đầu vào giữa năm 2012, thường gây viêm phổi và đôi khi gây suy thận. Hiện nay, Bộ Y tế Saudi Arabia đang cách ly những người đã liên hệ với bệnh nhân, và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm.

Cúm A/H1N1 đang “hoành hành” tại nhiều quốc gia ảnh 1

Hồi tháng 3, WHO đã nhận được thông tin về 17 trường hợp dương tính với corona virus trên toàn cầu, trong đó 11 ca tử vong. Các bệnh nhân này được phát hiện tại Saudi Arabia, Jordan, Đức và Anh. Cho đến nay vẫn chưa xác định được nguồn lây nhiễm và con đường lây của virus. Có giả thuyết corona virus có nguồn gốc từ động vật. Tuy nhiên, mối đe dọa với người dân vẫn rất nhỏ, dù virus này đã có dấu hiệu lây lan từ người sang người. A.P

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thắng New Zealand kịch tính 2 - 1, Mexico chiếm ngôi đầu bảng A Confederations Cup 2017