“Dân vận khéo” gắn với xây dựng nông thôn mới

LĐ - 286 Tâm Phúc

Năm 2013, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ, LĐLĐ tỉnh Kiên Giang đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” (giai đoạn 2011 - 2015) thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong hệ thống CĐ. Triển khai kế hoạch này, các cấp CĐ đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm làm cho đoàn viên, CNVCLĐ nhận thức đầy đủ chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới. Các cấp CĐ cũng đã vận động đoàn viên, CNVCLĐ đăng ký xây dựng các điển hình cá nhân, mô hình tập thể trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” song song với xây dựng các mô hình tuyên truyền pháp luật trong doanh nghiệp, phát triển đoàn viên - xây dựng CĐCS vững mạnh... 

Chỉ riêng quý 3/2013 có 270 cá nhân, 445 tập thể đăng ký thực hiện nhiều mô hình có giá trị về kinh tế - xã hội; đổi mới hoạt động CĐ các cấp. Điển hình là phong trào thi đua “Dân vận khéo” thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với những nội dung cụ thể. Các cấp CĐ chủ động phối hợp với chuyên môn tập trung chỉ đạo thực hiện công tác quy hoạch nông thôn mới; nghiên cứu khoa học, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; chuyển đổi giống cây trồng - vật nuôi cho năng suất cao... Thông qua phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, các địa phương đã huy động đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, hình thành các phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương thủy lợi nội đồng... 

Tuy nhiên, việc xây dựng các mô hình thi đua “Dân vận khéo” nhiều nơi còn lúng túng cả về nội dung lẫn phương pháp chỉ đạo thực hiện nên chưa có nhiều mô hình, điển hình sáng tạo. Để phong trào này ngày càng được nhân rộng; đồng thời nâng cao chất lượng, quý IV/2013, LĐLĐ tỉnh Kiên Giang chỉ đạo các cấp CĐ sơ kết phong trào thi đua “Dân vận khéo” thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cấp cơ sở (giai đoạn I, 2011 - 2013) gắn với thực hiện sơ kết chương trình phối hợp giữa LĐLĐ với Sở NNPTNT (phong trào thi đua liên kết phục vụ phát triển nông nghiệp - nông thôn đến năm 2015); qua đó làm cơ sở để LĐLĐ tỉnh và Sở NNPTNT phối hợp tổ chức hội nghị sơ kết giai đoạn I vào cuối năm 2013.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vào khoảng 5h sáng ngày 25.5, một số ngư dân xã Diễn Thịnh (Diễn Châu, Nghệ An) trên đường đi đánh cá về phát hiện 1 con cá voi dạt vào bờ biển thuộc xóm 9 xã này. Con cá dài khoảng 13m, nặng khoảng hơn 10 tấn, da đen bóng, có nhiều vết trầy xước trên cơ thể.

 

Ngay sau khi phát hiện, nhiều người dân đã có mặt, tìm cách giải cứu con cá voi. Theo các ngư dân ở đây, thời gian qua, hoạt động đánh bắt hải sản gặp khó khăn do nhiều vấn đề liên quan đến khí hậu, môi trường nên khi con "cá ông" dạt vào bờ biển sẽ mang lại nhiều điềm lành cho người dân nơi đây. Bởi vậy rất đông người dân hiếu kỳ cũng có mặt để theo dõi. Một số ngư dân có kinh nghiệm phán đoán con cá voi này bơi lạc dòng, theo thủy triều dạt vào bờ biển. Khi thủy triều xuống thì bị mắc cạn.

Do thủy triều xuống nhanh nên cuộc giải cứu cá voi gặp rất nhiều khó khăn. Chính quyền địa phương đã huy động 3 máy múc, múc cát tạo thành lạch, vừa cung cấp nước cho cá voi, vừa tạo thành hệ thống đường dẫn nước để đưa cá voi trở về biển.

Sau khi tạo được đường rãnh sâu hai bên thân cá voi, hàng trăm người dân đã ùa xuống, dùng tất cả những vật dụng có thể tát nước làm mát cơ thể cá. Ba chiếc máy xúc làm việc khẩn trương bởi thời tiết khá nắng nóng trong khi đó người dân kéo đến xem ngày càng đông, chen lấn, xô đẩy khiến đất cát vừa múc lên lại bị sụt xuống.

Đến khoảng 10h30, một đường rãnh lớn, sâu khoảng hơn 1m dẫn từ chỗ cá voi nằm ra mặt nước biển đã được hình thành. Lúc này, con cá đã rất mệt, không còn cử động nhiều. Hàng trăm người dân hợp sức đẩy con cá voi theo lạch nước đi ra biển. Tuy nhiên, theo các ngư dân có kinh nghiệm thì sau thời gian dài bị mắc cạn, sức khỏe giảm sút, khả năng sống sót của con cá voi khi trở về với biển không cao.

Đến 11h30, 3 chiếc máy xúc đã rời bãi biển, thủy triều cũng bắt đầu lên. Lúc này lực lượng cứu hộ huy động 2 tàu kiểm ngư và buộc dây thừng vào vây cá để kéo ra vùng nước sâu cùng với sự hợp lực của người dân. Đến 12h15, sau nhiều nỗ lực không mệt mỏi, con cá voi nặng hơn 10 tấn đã được trở về với biển. Tuy nhiên theo quan sát của chúng tôi sau hơn 7 giờ đồng hồ mắc cạn, khi được đẩy ra biển, con cá không còn nhanh nhẹn, bơi lờ đờ.

Lực lượng kiểm ngư Nghệ An và người dân đang theo dõi sát sao con cá để ứng cứu trong tình huống cần thiết. (Theo Dân trí) 

Nghệ An: Giải cứu cá voi hơn 10 tấn mắc kẹt