Cà Mau:

Đối thoại để gỡ khó cho doanh nghiệp

Nhật Hồ
Chia sẻ
Ông Ngô Chí Dũng – Chủ tịch Hội các DN Cà Mau - đề nghị công chức cần tận tụy hơn trong công việc của mình.

Vừa qua, Sở KHĐT phối hợp với Sở TNMT, Cục thuế tỉnh, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Cà Mau tổ chức buổi đối thoại với các doanh nghiệp (DN), lắng nghe nhằm tháo gỡ những khó khăn do DN đặt ra. Nhiều ý kiến liên quan đến lĩnh vực cấp phép đầu tư, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ưu đãi về thuế... một lần nữa được các DN đưa ra.

Doanh nghiệp “kêu” khổ!

Ông Nguyễn Minh Chánh - Cty CP Minh Hải - đặt vấn đề: Cty được UBND tỉnh Cà Mau chấp thuận cho thuê 1.467m2 đất từ ngày 30.6.2010. Cty đã làm đầy đủ các thủ tục, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Nhiều DN cũng cho rằng việc xin đăng ký đầu tư lãnh đạo tỉnh rất thông thoáng, song lại phải chờ đợi cấp chuyên môn thẩm định, trình nhiều lần mất thời gian không cần thiết. Cùng quan điểm này, ông Nguyễn Hoàng Tâm - Cty CP thương mại địa ốc Hoàng Tâm (Cty Hoàng Tâm) - nêu vấn đề: Cty xin thành lập trung tâm thương mại tại dự án của mình. Tất cả đã được đưa ra hội đồng kiến trúc, tại đây không có ý kiến gì, nhưng sau khi lấy ý kiến của các ngành lại buộc phải thêm thủ tục này, thủ tục khác rất phiền hà. Ông Tâm bức xúc: “Thay vì các anh làm một lần một, đề nghị DN bổ sung thủ tục một lần để chúng tôi biết mà làm cho xong, đằng này cứ đề nghị bổ sung hoài khiến cho DN... mất hứng đầu tư!”.

Liên quan đến lĩnh vực cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) ở, nhà ở trong dự án, Cty Hoàng Tâm phản ánh: Văn phòng đăng ký QSDĐ TP.Cà Mau làm chưa hết trách nhiệm, thậm chí gây phiền hà DN. Ông Tâm dẫn chứng: “Khách hàng của tôi ghi sai số CMND, thay vì đến Văn phòng đăng ký QSDĐ điều chỉnh là được, nhưng nơi này chỉ qua công an phường, công an phường chỉ  sang Phòng Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội để nơi đây đẩy về Văn phòng đăng ký QSDĐ. Tôi... phải mét lãnh đạo thành phố mọi việc mới xong!”.

Đối thoại để gỡ khó cho doanh nghiệp ảnh 1
Ông Chu Văn An – Tập đoàn Minh Phú  - cho rằng việc áp dụng thời gian hoàn thuế 3 tháng là quá dài...

Cũng như những lần đối thoại trước, lĩnh vực thuế được các DN phản ánh nhiều nhất. Ông Chu Văn An - Tập đoàn Minh Phú (chuyên chế biến thủy sản xuất khẩu) - cho rằng vấn đề hoàn thuế quy định 3 tháng một lần là quá cứng nhắc, cần phải điều chỉnh và kiến nghị cần có sự thay đổi trong việc quy định hóa đơn “đầu vào” đối với những đại lý thu mua nhỏ lẻ bởi DN không thể cam kết có hóa đơn “đầu vào” được. Ông Từ Thanh Liêm - Giám đốc Cty CP Xây dựng thủy lợi Cà Mau - bức xúc: “Chúng tôi được UBND tỉnh cho miễn thuế đến 13 năm, nhưng Cục thuế chỉ cho hơn 1 năm mà không giải thích thỏa đáng”. Còn ông Ngô Chí Dũng - Chủ tịch Hội các DN Cà Mau - nêu thực trạng, công chức trực tiếp tiếp xúc với DN chưa làm hết vai trò, chức trách của mình khiến DN có cảm giác mình bị phiền hà. Ông Dũng đề nghị: “Cần chấn chỉnh lại đội ngũ công chức, bởi công chức không phải là người cai trị mà là người phục vụ nhân dân, phục vụ DN”.

Lập đường dây nóng tiếp nhận phản ánh của doanh nghiệp

Liên quan đến lĩnh vức đất đai, môi trường, ông Hồ Hoàn Tất - Giám đốc Sở TNMT - nhận thiếu sót đối với Cty CP Minh Hải:  “Đúng là việc cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho DN là quá chậm. Chúng tôi xin ý kiến của Sở Tài chính về đơn giá, chúng tôi cũng đã đôn đốc nhưng vẫn chưa hoàn thành”. Liên quan đến việc Văn phòng đăng ký QSDĐ TP.Cà Mau hướng dẫn DN một cách vòng vo, ông Tất đề nghị UBND TP.Cà Mau cần chấn chỉnh bởi đơn vị này không chịu sự quản lý của Sở TNMT.

Trước những phản ánh của các DN xung quanh lĩnh vực thuế, ông Nguyễn Thành Sua - Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh - phân trần: “Ngành thuế có đến 500 cán bộ, chúng tôi không thể quản hết, nếu các DN bị cán bộ thuế gây phiền hà hãy điện cho tôi, xin đừng điện cho lãnh đạo tỉnh, để tôi xử lý”. Tuy nhiên, ông Sua cũng dẫn giải một số khó khăn mắc phải khi tiếp xúc với DN, chẳng hạn như có DN đăng ký vốn chỉ vài tỉ đồng, nhưng đăng ký hoạt động kinh doanh đến trên 60 ngành nghề.

Sau khi lắng nghe phản ánh của DN và trả lời của các ngành liên quan, ông Mai Hữu Chinh - Giám đốc Sở KHĐT Cà Mau - cho rằng các DN phản ánh là xác đáng, và mong muốn sắp tới lắng nghe những ý kiến thiết thực, cụ thể hơn bằng nhiều kênh thông tin, không phải đợi đến khi tổ chức đối thoại mới nhận được phản ánh. Ông Chinh cũng chính thức thông báo số điện thoại đường dây nóng để lắng nghe phản ánh của DN (07803.825212). “ Nếu DN gặp khó cứ gọi theo số điện thoại này hoặc gọi thẳng cho tôi. Ở đây chắc DN nào cũng biết số của tôi” - ông Chinh nhấn mạnh.

Trong một cuộc đối thoại mà có quá nhiều ý kiến của DN “tố” các ngành là điều không bình thường. Tiếc rằng, tại buổi đối thoại, lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau không có người nào tham dự.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trailer kinh dị mới của “Annabelle: Creation” khiến người hâm mộ “phát sốt“