Đồng khởi triển khai “Tháng công nhân” năm 2013

TS Hoàng Ngọc Thanh - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam
Chia sẻ
Phó Chủ tịch Hoàng Ngọc Thanh thăm, tặng quà CNLĐ Thái Nguyên nhân Tháng công nhân. Ảnh: P.Chí

Sau mấy năm triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả, năm 2012, Tổng LĐLĐVN đã đề nghị và được Ban Bí thư T.Ư Đảng đồng ý lấy tháng 5 hằng năm là “Tháng công nhân”. Năm 2013 có nhiều sự kiện quan trọng liên quan đến CNVCLĐ và tổ chức CĐ, “Tháng công nhân” càng được triển khai hiệu quả trên cả nước.

Phát huy hiệu quả “Tháng công nhân”

Tháng công nhân năm 2012 đã được các cấp CĐ tích cực, chủ động, sáng tạo, đồng khởi tổ chức đạt nhiều kết quả. Hầu hết CĐ các cấp trong cả nước đã triển khai Tháng công nhân với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú, thiết thực, cụ thể hoá 5 nội dung hướng dẫn của Tổng LĐLĐVN phù hợp với tình hình thực tiễn của từng ngành, địa phương, doanh nghiệp.

Tính chung trong Tháng công nhân năm 2012, cả nước đã có gần 12.500 suất quà, 482 căn nhà “Mái ấm CĐ” sửa chữa, xây mới được trao tặng đến CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Các phong trào thi đua trong dịp này đã được CNVCLĐ sôi nổi hưởng ứng với 2.242 công trình sản phẩm được triển khai và hoàn thành, gần 31.000 sáng kiến, kinh nghiệm được ứng dụng vào sản xuất.

Đã có hơn 1.200 cuộc đối thoại, giao lưu, tọa đàm, gặp gỡ giữa lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp, DN với CNVCLĐ được tổ chức trong cả nước, thu hút hàng chục vạn lượt CNVCLĐ tham gia. Đặc biệt, nhân dịp Tháng công nhân năm 2012, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang đã đến thăm, động viên CNVCLĐ một số đơn vị thuộc ngành than - khoáng sản VN tại vùng mỏ Quảng Ninh - cái nôi truyền thống của GCCN VN, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với GCCN và tổ chức CĐVN.

Bám sát thực tiễn ở cơ sở

Năm 2013 có nhiều sự kiện quan trọng liên quan đến CNVCLĐ và tổ chức CĐ như: Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW Hội nghị lần thứ 6 BCH T.Ư Đảng (khóa X) về “Tiếp tục xây dựng GCCN Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”; Đại hội CĐ tỉnh, thành phố, ngành T.Ư và Đại hội CĐVN lần thứ XI, nhiệm kỳ 2013 - 2018; triển khai thực hiện Luật CĐ, Bộ luật Lao động năm 2012; tham gia góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992..., việc tiếp tục triển khai hiệu quả Tháng công nhân sẽ càng có ý nghĩa thiết thực, khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức CĐVN.

Các cấp CĐ cần bám sát Hướng dẫn số 65/HD-TLĐ ngày 13.1.2012 và Công văn số 339/TLĐ ngày 14.3.2013 của Tổng LĐLĐVN, lựa chọn nội dung trọng tâm, phù hợp với thực tiễn của ngành, địa phương, DN, đồng khởi tổ chức các hoạt động Tháng công nhân năm 2013 đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Nội dung các hoạt động cần tập trung vào việc tiếp tục tuyên truyền sâu rộng mục đích, ý nghĩa của “Tháng công nhân” theo tinh thần Thông báo Kết luận số 77-TB/TW của Ban Bí thư T.Ư Đảng; tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, phối hợp của chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội và NSDLĐ để có nhiều nguồn lực chăm lo thiết thực, trực tiếp cho CNVCLĐ, nhất là CNLĐ tại các KCN, KCX, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, CNLĐ bị TNLĐ, bệnh nghề nghiệp.

Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, trọng tâm là tuyên truyền triển khai Luật CĐ năm 2012, Bộ luật Lao động năm 2012 và các văn bản hướng dẫn thi hành; tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tiếp tục tham gia góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992;  tham mưu cho cấp uỷ Đảng chỉ đạo, phối hợp sơ kết 5 năm triển khai Nghị quyết số 20-NQ/TW.

Phát động các phong trào thi đua lao động sản xuất lập thành tích chào mừng Đại hội XI CĐVN; động viên CNVCLĐ hiến kế, đồng hành cùng DN vượt qua khó khăn; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao tại cơ sở thu hút đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ tham gia gắn với biểu dương, tôn vinh những tấm gương CNVCLĐ có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất; lựa chọn CNLĐ xuất sắc tiêu biểu để Tổng LĐLĐVN trao tặng giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ 2.

Tiếp nối những kết quả đã đạt được, nêu cao tinh thần trách nhiệm của những người đại diện cho đội ngũ CNVCLĐ cả nước, các cấp CĐ đồng khởi tổ chức hiệu quả Tháng công nhân năm 2013, thiết thực chăm lo cho CNVCLĐ, góp phần tạo không khí sôi nổi, phấn khởi trước thềm Đại hội CĐVN lần thứ XI.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cá chết phơi bụng sau xả lũ, dân khóc mất trắng cả tỉ đồng