Bạc Liêu:

Giải quyết tranh chấp đất theo... cảm tính (!?)

Nhật Hồ
Chia sẻ

Từ một vụ tranh chấp đất đai nội dung không mấy phức tạp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Lê Thanh Dũng ký ban hành quyết định (QĐ) sai với Luật Khiếu nại tố cáo, Luật Đất đai.

Theo đó, QĐ này công nhận quyền sử dụng đất cho đối tượng đã bỏ đất ra đi 23 năm, tước đoạt quyền và lợi ích hợp pháp của công dân đã được nhà nước thừa nhận có quyền sử dụng đất.

Năm 2000, ông Châu Văn Suổi được UBND TX.Bạc Liêu (nay là TP.Bạc Liêu) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) tại thửa số 257, tờ bản đồ số 7 với diện tích 289m2. Sau đó, ông Suổi chuyển nhượng quyền sử dụng nói trên cho ông Lâm Văn Đức.

Ngày 28.11.2000, UBND TX.Bạc Liêu cấp GCNQSDĐ cho ông Đức. Năm 2003, bà Huỳnh Thị Út - ngụ xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình - phát đơn khiếu nại cho rằng ông Suổi lấy đất của bà từ năm 1978 đem bán cho ông Đức. Quá trình giải quyết, các cấp chính quyền từ thị xã đến tỉnh đều bác đơn khiếu nại đối với bà Út.

Tuy nhiên, đầu năm 2013 nhiều người bất ngờ với QĐ số 522/QĐ-UBND ngày 12.3.2013 về việc giải quyết khiếu nại đối với bà Huỳnh Thị Út do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Thanh Dũng ký ban hành. Nội dung của QĐ này cùng lúc giải quyết nhiều mối quan hệ và thu hồi hàng loạt các QĐ quy phạm pháp luật khác (dù rằng đây là QĐ giải quyết khiếu nại). Cụ thể: Chấp nhận đơn khiếu nại của bà Huỳnh Thị Út; thu hồi hủy bỏ GCNQSDĐ số 0855465 thửa đất số 257, tờ bản đồ số 07, diện tích 289m2 (đất ở) tọa lạc tại xã Hiệp Thành (TX.Bạc Liêu) cấp cho ông Châu Văn Suổi và GCNQSDĐ (cùng bản đồ, thửa nói trên) cấp cho ông Lâm Văn Đức; ông Suổi có trách nhiệm thương lượng hoàn trả lại số tiền chuyển nhượng QSDĐ đã nhận của ông Đức; hủy QĐ số 248/QĐ-UBND ngày 4.11.2009 của Chủ tịch UBND TX.Bạc Liêu; công nhận phần đất diện tích 289m2 có tờ bản đồ, số thửa nói trên cho bà Út.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu ban hành QĐ số 1346/QĐ-UBND ngày 21.6.2010 giải quyết khiếu nại đối với QĐ hành chính có nội dung chính: Bác đơn khiếu nại của bà Huỳnh Thị Út, giữ nguyên QĐ số 248/QĐ-UBND ngày 4.11.2009 của Chủ tịch UBND TP.Bạc Liêu. QĐ này nêu rõ: “QĐ này là QĐ giải quyết khiếu nại lần hai và có hiệu lực thi hành”. QĐ 1346/QĐ-UBND là QĐ giải quyết khiếu nại cuối cùng theo quy định tại Điều 138 Luật Đất đai năm 2003. Còn Điều 32 Luật Khiếu nại tố cáo cũng quy định rõ “QĐ giải quyết khiếu nại cuối cùng là QĐ có hiệu lực thi hành, không thụ lý giải quyết khiếu nại do việc khiếu nại đã có QĐ giải quyết lần 2”.

Quy định là vậy, nhưng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Lê Thanh Dũng ký ban hành QĐ 497/QĐ-UBND ngày 11.3.2013 thu hồi QĐ 1346/QĐ-UBND (QĐ lần hai) mà không nêu lý do thu hồi. Tại Điều 2 của QĐ này nêu rõ: “Giao Chủ tịch UBND TP.Bạc Liêu chủ trì công bố, triển khai thực hiện QĐ này theo trình tự, thủ tục...”. QĐ ký chưa ráo mực, các cấp chưa kịp triển khai thì ngày hôm sau (ngày 12.3.2013) ông Lê Thanh Dũng lại ký ban hành QĐ số 522-QĐ-UBND công nhận đất cho bà Huỳnh Thị Út.

Ông Châu Văn Suổi cho rằng, GCNQSDĐ của ông đã bị thu hồi, hiện ông không còn giấy tờ gì thì lấy đâu ra mà ông Lê Thanh Dũng ký QĐ thu hồi. Còn ông Lâm Văn Đức bức xúc: “Tôi nhận chuyển nhượng QSDĐ từ ông Suổi, đã được các cấp chính quyền chứng nhận. Tự nhiên từ việc tranh chấp giữa bà Út và ông Suổi, tôi lại bị mất đất!”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sống trong “chung cư 5 sao” giữa Hà Nội vẫn sợ mưa dột