Hiệp ước đầu tiên về buôn bán vũ khí được thông qua

U.M
Chia sẻ
Binh sĩ Israel ngồi trên xe tăng gần biên giới dải Gaza. Ảnh: VOA

Ngày 2.4, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) với 193 nước thành viên đã thông qua hiệp ước quốc tế đầu tiên về buôn bán vũ khí với kết quả áp đảo là 155 phiếu thuận, 3 phiếu chống và 22 phiếu trắng.

Điều đáng nói là các nước bỏ phiếu trắng lại là các quốc gia xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới như Nga, Trung Quốc và Ấn Độ cùng các nước Cuba, Venezuela, Bolivia..., còn Iran, Syrian và Triều Tiên là 3 nước bỏ phiếu chống.

Không có gì khó hiểu khi Iran - quốc gia đang phải chịu lệnh cấm vận vũ khí của LHQ do chương trình hạt nhân và tên lửa - bỏ phiếu chống, bởi nước này đang thiết tha mong không bị tước mất việc nhập và xuất khẩu vũ khí. Triều Tiên cũng đang chịu lệnh cấm vận vũ khí tương tự từ LHQ. Còn Syria, đang chìm trong cuộc nội chiến kéo dài 2 năm, hy vọng tiếp tục nhận được vũ khí của Iran và Nga.

Trong khi đó, Ấn Độ, Pakistan và các nước khác than phiền rằng, hiệp ước này thiên vị các nhà xuất khẩu và tạo ra những bất lợi đối với các nhà nhập khẩu vũ khí. Chính phủ Mỹ quyết bỏ phiếu ủng hộ hiệp ước này, bất chấp sự phản đối của Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA).

Ngay sau khi LHQ thông qua hiệp ước vũ khí, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu rằng LHQ đã thông qua được một hiệp ước “mạnh mẽ, hiệu quả và mang tính thực thi cao, có thể tăng cường an ninh toàn cầu trong khi bảo vệ chủ quyền của các quốc gia thực hiện thương mại vũ khí hợp pháp”.

Hiệp ước quốc tế về buôn bán vũ khí sẽ được mở ký kết vào ngày 3.6 tới, chính thức có hiệu lực 90 ngày, sau khi được 50 quốc gia phê chuẩn. Tuy nhiên, quá trình này có thể mất từ 2 - 3 năm. Đây là hiệp ước quốc tế đầu tiên nỗ lực đề ra những quy định chính xác cho hoạt động kiểm soát thương mại vũ khí trên thế giới.

Đặc biệt, hiệp ước sẽ bắt buộc các quốc gia thực hiện kiểm soát tốt hơn việc xuất khẩu vũ khí, đồng thời ngăn chặn việc vũ khí rơi vào tay các nhóm khủng bố. Một trong những nguyên tắc cơ bản của hiệp ước là nguyên tắc minh bạch, theo đó các nước tham gia được yêu cầu phải báo cáo hằng năm về các giao kèo buôn bán vũ khí.

Tổng giá trị các vụ buôn bán vũ khí toàn cầu hiện ước tính đạt 80 tỉ USD/năm.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chính quyền bỏ mặc dân sống dưới đường điện trung thế