Khó xác định bồi thường thông qua thẩm định giá độc lập

Xuân Thu
Chia sẻ
Giải phóng mặt bằng dự án đường Lê Văn Lương kéo dài (quận Thanh Xuân).

Một trong những điểm mới quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư ở Hà Nội tại Quyết định 02/2013/QĐ-UBND  là thông qua các đơn vị tư vấn thẩm định giá độc lập nhằm bảo đảm giá đền bù sát với giá thị trường. Tuy nhiên, nhiều địa phương lại than khó khi thực hiện quy định này.

Tổng hợp mới nhất từ các quận huyện cho biết: Đến cuối tháng 4.2013, TP đã phê duyệt phương án và chi trả hơn 2.100 tỉ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ cho 7.598 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân và bố trí tái định cư cho 955 hộ gia đình, cá nhân phải di chuyển chỗ ở; đã nhận bàn giao mặt bằng gần 293ha của 40 dự án. Với cụm 37 công trình, dự án trọng điểm của TP và các dự án trọng điểm của bộ ngành trung ương, thời gian qua, TP đã và đang giải quyết, tháo gỡ vướng mắc về cơ chế chính sách để các quận, huyện, thị xã tập trung đẩy mạnh công tác thu hồi đất, GPMB. Đến nay, tại các dự án trọng điểm, TP đã hoàn thành, bàn giao 2.500/4.313ha đất phải thu hồi.

Nói về triển khai quy định mới về bồi thường cho hộ dân bị thu hồi đất theo Quyết định 02/2013/QĐ-UBND, một số quận, huyện vẫn bày tỏ sự lúng túng. Ông Nguyễn Kim Vinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm - cho biết: “Dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 đi qua địa bàn huyện Từ Liêm đang vướng ở khâu xác định giá đất sát giá thị trường. Chúng tôi đã thuê tư vấn thẩm định giá và chứng thư thẩm định giá gửi về Sở Tài chính, nhưng mãi chưa được chấp thuận...”.

Nhiều địa phương nhìn nhận việc bồi thường theo giá thị trường là phù hợp, nhưng cho rằng quá trình thẩm định giá đang tốn rất nhiều thời gian. Một số quận, huyện đã thuê tư vấn, nhưng đến nay tư vấn vẫn chưa lập được chứng thư thẩm định giá.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo GPMB TP cho biết, dù đã được Sở Tài chính, Ban Chỉ đạo GPMB TP và các sở, ngành liên quan chủ động phối hợp, nhưng đến thời điểm hiện tại, chưa có chứng thư thẩm định giá nào được ban hành. Nguyên nhân do cơ chế mới được ban hành, các đơn vị còn lúng túng trong việc hiểu và thực hiện các quy định.

Còn đại diện sở tài chính cho biết, không phải đơn vị tư vấn nào cũng có đủ năng lực để bảo đảm chất lượng, tiến độ dự án. Do đó, sở tài chính đề nghị các quận, huyện phải lựa chọn các đơn vị tư vấn có uy tín và ký hợp đồng để bảo đảm hiệu quả công việc, đúng tiến độ đề ra.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội  Vũ Hồng Khanh chỉ đạo: “Trong quá trình thu hồi đất, các quận, huyện, thị xã phải đảm bảo tính công khai, minh bạch. Đặc biệt, cần thường xuyên trao đổi, đối thoại với người dân, nỗ lực giải quyết dứt điểm vấn đề nóng phát sinh ngay từ cơ sở, tránh khiến kiện kéo dài”. Đối với việc ký hợp đồng thuê tư vấn thẩm định giá, TP yêu cầu các địa phương phải lưu ý đến tiến độ, uy tín của đơn vị tư vấn. Nếu đơn vị tư vấn triển khai chậm, không bảo đảm tiến độ, phải thay thế ngay đơn vị khác.

Số lượng dự án liên quan đến thu hồi đất – GPMB ở Hà Nội lên tới 1.080, với tổng diện tích đất thu hồi khoảng 9.855,8ha; số hộ gia đình, cá nhân và tổ chức có liên quan tới GPMB khoảng 140.383. Trong đó, có gần 14.746 hộ dân phải bố trí tái định cư. Ông Trương Quang Thiều - Trưởng ban Chỉ đạo GPMB TP.Hà Nội - cho biết, năm 2013, GPMB vẫn là lĩnh vực khó khăn, phức tạp và nhạy cảm.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đề toán nhiều câu khó, đạt điểm cao không dễ