TP.Hồ Chí Minh:

Yến sào ế ẩm do lo ngại cúm H5N1

Mộng Thoa
Chia sẻ
Tổ yến làm sạch bày bán trên thị trường đa số chưa công bố chất lượng sản phẩm.

Trước thông tin chim yến nuôi tại một số tỉnh nhiễm cúm H5N1, nhiều người tiêu dùng (NTD) ở TPHCM có tâm lý lo ngại, không dám mua các sản phẩm từ yến. Khảo sát thị trường yến sào và các thực phẩm chế biến từ yến cho thấy, sức tiêu thụ mặt hàng này đang giảm sút đáng kể.

Ngày 17.4, dạo quanh các cửa hàng kinh doanh các sản phẩm từ yến như tổ yến, nước yến, chè - súp yến,... tại TPHCM, lượng khách hàng đến hỏi mua sản phẩm giảm nhiều so với 2 tuần trước đây, dù một số cửa hàng đang tung ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá để hút khách. Tại đường Hậu Giang, Q.6, nhân viên một cửa hàng yến cho biết, mấy tuần trước, dù giá các tổ yến vài triệu đồng/hộp 100g, nhưng hầu như ngày nào cũng có khách hỏi mua, nhất là khách còn tìm mua cả loại hồng yến đảo làm sạch lông với giá hơn 6 triệu đồng/100g. Thế nhưng, hai ngày nay lượng khách thưa thớt hẳn dù giá một số loại yến đã giảm 300.000 - 500.000 đồng/100g.

Hiện sản phẩm yến nuôi tinh chế giảm 500.000 đồng/100g còn 2,5 - 3 triệu đồng tùy loại. Sản phẩm yến đảo tinh chế cũng giảm từ 6 triệu đồng xuống 5,5 triệu đồng/100g... Một số cửa hàng kinh doanh các loại thực phẩm chế biến từ yến như chè yến, súp yến cũng rơi vào tình trạng ế ẩm. Để hút khách, một số nơi bắt đầu giảm giá, chẳng hạn như trước đây 150.000 đồng/chén chè yến thì nay giảm còn 120.000 đồng/chén, nhưng vẫn chưa kéo được lượng khách đến thưởng thức. Trên thị trường các sản phẩm yến hiện nay, duy chỉ còn các loại nước yến đóng lon, đóng chai của một số nhà sản xuất có tên tuổi là còn cầm cự được sức mua.

Bởi, nhiều NTD cho rằng, các sản phẩm nước yến, yến đã được chưng và đóng trong các chai - lọ là sản phẩm được các nhà máy, DN chế biến từ trước khi xảy ra dịch cúm. Các tiểu thương cũng lo ngại trong vòng 1 tháng sắp tới, nếu dịch cúm A/H5N1 chưa qua khỏi, e là NTD cũng ngại dùng các sản phẩm nước yến, yến đã chưng cất đóng chai.

Mặt khác, thị trường các sản phẩm yến hiện nay vẫn không bị kiểm soát chặt chẽ về chất lượng, nhiều sản phẩm bày bán không công bố chất lượng. Do vậy, NTD rất mơ hồ về chất lượng sản phẩm khi mua. Theo BS Trần Văn Ký - Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm VN - về nguyên tắc, tổ yến nguyên liệu chưa phải là thành phẩm, doanh nghiệp nếu muốn khẳng định chất lượng sản phẩm có thể tự giác công bố chất lượng chứ không bắt buộc.

Quy định chỉ bắt buộc công bố chất lượng khi yến được chế biến, đóng gói công nghệ. Tuy nhiên, với các loại thành phẩm, cũng rất khó xác định được chất lượng thực của sản phẩm yến, lượng yến chiếm bao nhiêu phần trăm... Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, sức khỏe của NTD, rất cần các cơ quan chức năng kiểm soát chất lượng các sản phẩm từ yến, cấp giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm.
Long An: Chim yến chết âm tính với virus A/H5N1. Ngày 17.4, ông Lê Minh Đức - GĐ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An - cho biết, kết quả xét nghiệm 3 con chim yến bị chết tại hộ nuôi thuộc địa chỉ 134 Hùng Vương (phường 2, TP.Tân An) âm tính với virus cúm A/H5N1.

Những con chim này được ngành thú y phát hiện ngày 15.4, sau đó Chi cục Thú y tỉnh Long An đã lấy 5 mẫu (3 mẫu chim chết và 2 mẫu chim sống) đi xét nghiệm. Theo ông Đức, hiện UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan tăng cường giám sát, kiểm tra và cập nhật thường xuyên về việc nuôi chim yến; đồng thời, tiến hành các biện pháp tuyên truyền và tiêu độc khử trùng.     Hoàng Tư

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang