Người lao động chưa thực sự hưởng lợi từ thỏa ước lao động tập thể!

Người lao động chưa thực sự hưởng lợi từ thỏa ước lao động tập thể!

Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) là cơ sở pháp lý quan trọng để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ) tại doanh nghiệp (DN). Tổ chức công đoàn (CĐ) khuyến khích các CĐ cơ sở khi ký kết, cần đàm phán, đưa những điều có lợi hơn so với luật vào TƯLĐTT để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho NLĐ.
Bí quyết “giữ người và chăm người” ở NBC

Bí quyết “giữ người và chăm người” ở NBC

“Hơn 30.000 lao động trong toàn hệ thống Tổng công ty là hơn 30.000 gia đình gắn cuộc sống của mình với TCty may Nhà Bè (NBC). Cảm nhận, thấu hiểu những suy tư, trăn trở đời thường của người lao động, chúng tôi không ngừng cải thiện, chăm lo cho đời sống họ càng chu đáo hơn” - một trong những bí quyết “Giữ người và chăm người” của NBC – một trong 68 đơn vị nằm trong bảng xếp hạng “Doanh nghiệp vì Người lao động” năm 2016, nhận bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam.
Chới với vì không có chế độ thai sản

Chới với vì không có chế độ thai sản

Gần 20 nữ công nhân (CN) đang trong thời kỳ mang thai từng làm việc tại Cty TNHH Green Apparel Việt Nam (100% vốn Hàn Quốc, trụ sở số 554, đường Lê Văn Khương, quận 12, TPHCM) như ngồi trên đống lửa khi ban giám đốc đã chuyển nhà xưởng sang Bình Dương, nhưng việc chấm dứt HĐLĐ, đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho họ không được giải quyết đến nơi đến chốn. Ngày “nằm ổ” sắp đến gần cùng với đó là nỗi lo mất quyền lợi thai sản khiến nhiều nữ CN chới với.
Sinh con xong thì mất việc!

Sinh con xong thì mất việc!

“Công việc bây giờ không đúng chuyên môn, không đúng như thỏa thuận ban đầu của hợp đồng khiến em rất bức xúc nhưng không nghỉ được vì đang có con nhỏ” – Thảo kể lại câu chuyện của mình với một thái độ buồn bực lẫn cam chịu.
Thiệt thòi thì kiện, tưởng đơn giản mà khó vô cùng!

Thiệt thòi thì kiện, tưởng đơn giản mà khó vô cùng!

“Đôi lúc tôi ngồi nghĩ lại mọi chuyện, giá lúc đó, tôi đừng kiện, đừng khiếu nại gì công ty hết. Lẳng lặng nghỉ việc rồi nộp đơn xin vào một công ty khác, có lẽ như vậy sẽ tốt hơn” – chị thở dài khi đi đâu xin việc, chị cũng bị đánh rớt với lý do “từng đi kiện công ty cũ”.
Không tiếc với công nhân!

Không tiếc với công nhân!

Không chỉ chăm lo xây dựng thương hiệu, tạo uy tín trên thương trường, các chủ doanh nghiệp (DN) còn chú trọng xây dựng nhiều chính sách phúc lợi, đảm bảo quyền lợi tốt hơn cho người lao động (NLĐ). Chính việc “không tiếc với công nhân (CN)”, đã giúp các chủ DN gây dựng được niềm tin, sự gắn bó của NLĐ đối với DN.
Giúp đoàn viên tiết kiệm ít nhất 15% chi phí sinh hoạt

Giúp đoàn viên tiết kiệm ít nhất 15% chi phí sinh hoạt

Công đoàn KCN - KCX TPHCM có nhiều sáng kiến trong việc cụ thể hóa các chương trình của Tổng LĐLĐ Việt Nam với mục tiêu “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” cho đoàn viên. Theo đó, CĐ KCN - KCX TPHCM liên kết với các doanh nghiệp lớn, uy tín để bán hàng giảm giá cho đoàn viên ít nhất từ 10-15% như gạo, nhu yếu phẩm, chuỗi siêu thị mini công đoàn, sắp tới là vận động sữa miễn phí cho con công nhân (CN)…
“Tôi từng làm giám đốc điều hành, học nghề như thế nào?”

“Tôi từng làm giám đốc điều hành, học nghề như thế nào?”

“Tôi hai bằng đại học, vì không hợp với công việc nên xin nghỉ, nhận trợ cấp thất nghiệp. Người tiếp nhận hồ sơ hỏi tôi học nghề không. Tôi bảo “Tôi từng làm giám đốc điều hành công ty đầu tư về giáo dục quốc tế, vậy tôi học nghề gì?” – Chị Thu Hương (Quận 3, TPHCM), chia sẻ.
Chăm lo cho người lao động  kém may mắn!

Chăm lo cho người lao động kém may mắn!

Trong chuỗi hoạt động Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn - vệ sinh lao động, LĐLĐ TPHCM đã tổ chức gặp gỡ, tặng quà, thăm hỏi, động viên công nhân (CN) bị tai nạn lao động, CN là người dân tộc thiểu số đang sinh sống và làm việc trên địa bàn TP có hoàn cảnh khó khăn.
Công đoàn trợ vốn để đoàn viên tăng gia sản xuất

Công đoàn trợ vốn để đoàn viên tăng gia sản xuất

Với mô hình dùng tiền quỹ của công đoàn (CĐ) cho các đoàn viên (ĐV) vay mượn để phục vụ cho việc chăn nuôi, trồng trọt đã làm cho quỹ CĐ cơ sở thêm mạnh, từ đó giúp được nhiều ĐV vượt qua khó khăn, an tâm công tác.
Những mái ấm thấm đượm nghĩa tình công đoàn

Những mái ấm thấm đượm nghĩa tình công đoàn

Nhiều năm qua, các cấp công đoàn của TPHCM đã trao hàng trăm mái ấm công đoàn cho những đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ hoàn thành giấc mơ về một mái nhà mà trước đó, bao nhiêu năm cố gắng vẫn không hoàn thành.
Nhà trọ an toàn cho công nhân

Nhà trọ an toàn cho công nhân

Cùng với TPHCM thực hiện đề án “Phát triển quan hệ lao động trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2014-2020”, các chủ nhà trọ đã cam kết không tăng giá nhà trọ, chia sẻ khó khăn với công nhân (CN) nhập cư. Chính những việc làm cụ thể, thiết thực này đã góp phần thực hiện các giải pháp giúp ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.
Giá như “Tháng công nhân” kéo dài cả năm!

Giá như “Tháng công nhân” kéo dài cả năm!

Được mua hàng giảm giá ít nhất 15% so với giá thị trường, được chủ doanh nghiệp tạo điều kiện để tham gia các trò chơi tập thể, thi thố tài năng do công đoàn tổ chức… Bấy nhiêu đó thôi mà mấy đứa công nhân trong xóm trọ của tôi ngất ngây mấy hôm nay rồi ước ao “giá như tháng nào cũng là “Tháng công nhân” hoặc phải chi “Tháng công nhân” kéo dài cả năm thì hay biết mấy!
Xuất khẩu lao động - Thoát nghèo bền vững

Xuất khẩu lao động - Thoát nghèo bền vững

Năm 2016, Nghệ An có 12.898 LĐ làm việc có thời hạn ở nước ngoài, trong đó có nhiều người thuộc diện chính sách (CS)… giúp nhiều gia đình thoát nghèo bền vững.
Lao động nữ  đang “đóng quá nhiều vai“!

Lao động nữ đang “đóng quá nhiều vai“!

Mải miết tăng ca, nhiều nữ công nhân lao động (CNLĐ) không có thời gian dành cho con cái. Không những thế, sau khi rời nơi làm việc, họ về nhà, phải đảm nhận trách nhiệm làm mẹ, làm vợ, làm dâu... Lao động nữ đang “đóng quá nhiều vai”, chính điều này đã tạo nên áp lực lớn trong xây dựng hạnh phúc gia đình.
Làm gì khi mới 40 đã hết tuổi... tuyển dụng!

Làm gì khi mới 40 đã hết tuổi... tuyển dụng!

“Cần tuyển gấp 200 nữ công nhân. Ưu tiên lao động nữ tuổi từ 18 đến dưới 30. Nộp hồ sơ, phỏng vấn ngay, đi làm liền. Lương khởi điểm 4 triệu đồng/tháng” – Đây là mẩu tuyển dụng thứ ba mà chị Nguyễn Thị Hà phải bỏ qua trong buổi sáng đi tìm việc với lý do chị đã hết tuổi để các doanh nghiệp tuyển dụng.
Nhiều doanh nghiệp xây dựng thang, bảng lương để... đối phó!

Nhiều doanh nghiệp xây dựng thang, bảng lương để... đối phó!

Doanh nghiệp (DN) xây dựng thang, bảng lương, song không áp dụng mà tìm đủ mọi cách để né tránh gây thiệt thòi cho người lao động (NLĐ). “Cty không phân biệt người có tay nghề cao, tay nghề thấp, lao động mới vào hay lao động lâu năm, cứ cào bằng theo mức lương tối thiểu để tính lương cơ bản, điều chỉnh lương hằng năm cũng theo lương cơ bản khiến chúng tôi rất thiệt thòi” - anh Nguyễn Minh Đạt, công nhân (CN) cơ khí, làm việc tại KCN Tân Bình, chia sẻ.
Đi đâu cũng thấy... ”cò”!

Đi đâu cũng thấy... ”cò”!

“Em không cần ưu tiên gì nhiều, chỉ cần mấy chỗ làm giấy tờ thủ tục sao cho công bằng, đừng có “cò” chen ngang là em mừng rồi” – chị Văn Thị Huệ (làm việc tại KCN Vĩnh Lộc, TPHCM), chia sẻ mới đây tại buổi tiếp xúc với Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm.
Tăng đối thoại, giảm tranh chấp

Tăng đối thoại, giảm tranh chấp

Không né tránh đối thoại, nhiều doanh nghiệp (DN) còn có những cách làm hay, sáng tạo để lắng nghe ý kiến của người lao động (NLĐ), chính những việc làm này đã giúp cho mối quan hệ lao động tại DN được hài hòa.
Có một cuộc “chiến ngầm” ngay trong chính công ty của bạn!

Có một cuộc “chiến ngầm” ngay trong chính công ty của bạn!

Hội nghị nhân sự - Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam 2016 do Anphabe tổ chức mới đây tại TPHCM ,thu hút hơn 500 CEO và giám đốc nhân sự các doanh nghiệp ở Việt Nam. Tại đây họ đã cùng nhau bàn luận một vấn đề khiến họ “đau đầu” là hội chứng chia rẽ, phân tách giữa các thế hệ người lao động.

Video xem nhiều nhất

Hoa hậu Phương Nga giữ quyền im lặng vì không tin ai