Quy định về tăng ca và ký HĐLĐ

Quy định về tăng ca và ký HĐLĐ

Tuần qua, Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động nhận được một số câu hỏi liên quan đến việc tăng ca, không muốn ký tiếp HĐLĐ và cách phân chia tài sản, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con khi ly hôn. Báo Lao Động trích đăng một số câu hỏi và trả lời.
Sao lại đề xuất bỏ  những điều có lợi cho lao động nữ?

Sao lại đề xuất bỏ những điều có lợi cho lao động nữ?

“Lao động nữ được nghỉ 30 phút mỗi ngày khi hành kinh, được nghỉ 60 phút khi nuôi con nhỏ và vẫn được hưởng đủ lương theo hợp đồng lao động” là những quy định sẽ bị bãi bỏ trong Dự thảo Bộ luật Lao động 2017 (dự kiến bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.1.2018 và thay thế Bộ luật Lao động 2012). Như vậy, nếu Dự thảo Bộ luật Lao động 2017 được Quốc hội thông qua thì phần nào quyền lợi của lao động nữ bị “cắt giảm” so với quy định hiện hành.
Gian nan kiện nợ bảo hiểm xã hội

Gian nan kiện nợ bảo hiểm xã hội

Những ngày cuối năm, liên tiếp tin vui đến với NLĐ tỉnh Khánh Hoà và Quảng Nam. LĐLĐ Khánh Hoà sau 5 tháng hoàn thiện cơ sở pháp lý, hồ sơ, thủ tục đã chính thức khởi kiện 5 DN nợ đọng BHXH trong thời gian dài. Tiếp đó, LĐLĐ Quảng Nam cũng tiến hành các thủ tục để kiện Cty TNHH MTV Con Đường Xanh để đòi khoản nợ BHXH hơn 9 tỷ đồng. Và 10 DN khác với số nợ hơn 14 tỷ đồng cũng sẽ lần lượt “hầu toà” để trả nợ. Tuy vậy, tình trạng nợ BHXH đang là nỗi nhức nhối với người lao động (NLĐ) dù pháp luật lao động và hình sự quy định về vấn đề này rất nghiêm khắc.
Đóng BHXH 6 tháng,  được hưởng BHXH một lần bao nhiêu?

Đóng BHXH 6 tháng, được hưởng BHXH một lần bao nhiêu?

Bạn đọc số 01258702XXX từ TP Nam Định gọi đến số điện thoại Tư vấn pháp luật của Báo Lao Động 0961.360.559 hỏi: Tôi đã đóng BHXH 3 tháng cuối năm 2013, và 3 tháng đầu năm 2014. Tôi được nhận BHXH một lần thế nào?
Ở lại Sài Gòn ăn Tết  cũng vui mà em!

Ở lại Sài Gòn ăn Tết cũng vui mà em!

Mấy hôm nay, cái Nga phòng bên cứ khóc rấm rức vì Tết này phải ở lại Sài Gòn. Nga 25 tuổi, quê Hà Tĩnh, vào Nam làm công nhân được 6 năm. 5 cái Tết kia, dù thưởng Tết ít hay nhiều, Nga đều về quê. Tết năm nay, Nga phải ở lại Sài Gòn vì công ty khó khăn nhiều tháng qua, nếu Nga về quê, tiền Tết chỉ đủ mua vé xe, không có dư để gửi biếu bố mẹ, nên Nga chọn ở lại.
Quy định về tiền lương,  xét lao động tiên tiến

Quy định về tiền lương, xét lao động tiên tiến

Chưa đủ năm đóng BHXH bắt buộc, làm thế nào để có lương hưu? NLĐ nghỉ thai sản có được xét lao động tiến tiến? Chồng cờ bạc làm sao để ly hôn? Trên đây là nội dung một số câu hỏi Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao động nhận được tuần qua.
Vợ chồng già...  bỗng dưng mất việc

Vợ chồng già... bỗng dưng mất việc

Dù có nhiều cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của địa phương, nhưng những năm cuối trước khi nghỉ hưu, ông Hoàng Đức Thanh (58 tuổi, ngụ ấp 12, xã Đắc Lua) và vợ Bùi Thị Thoa lại gặp nhiều khó khăn. Tại Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc – xã Đắc Lua, H.Tân Phú, Đồng Nai – nơi hai vợ chồng công tác, người ta biết tới họ không chỉ vì hiền lành mà còn dám đứng ra tố cáo sai phạm tại trường. Từ đó, thanh tra vào cuộc xử lý được sai phạm giúp hoạt động của trường tốt hơn, song sau đó ông Thanh đã mất việc kế toán, còn bà Thoa cũng đã mất luôn công việc làm.
Vui buồn nghề hóa thân nhân vật hoạt hình ở Sài Gòn

Vui buồn nghề hóa thân nhân vật hoạt hình ở Sài Gòn

Mặc trên người bộ trang phục nặng hàng chục ký, những thanh niên bỗng chốc hóa thân thành những nhân vật hoạt hình dễ thương, tạo dáng cho các em nhỏ chụp ảnh. Thù lao của họ là những đồng tiền lãi từ những thanh kẹo mà khách mua ủng hộ hoặc tiền công mà chủ cửa hàng trả cho hằng đêm.
Cả xóm ngóng thưởng Tết!

Cả xóm ngóng thưởng Tết!

“Tết đến nơi rồi mà công ty em vẫn chưa hề động tĩnh gì thưởng Tết, lịch nghỉ Tết còn chưa thông báo nữa. Kiểu này em khỏi về quê luôn chị à” – cái Liên, cạnh phòng trọ tôi, quê Phú Yên, than ngắn thở dài, giọng buồn rầu khi nói về thưởng Tết. Mà đâu chỉ Liên, cả xóm trọ này đều ngóng thưởng Tết.
Điều kiện để nghỉ hưu trước tuổi và chấm dứt HĐLĐ khi hết tuổi lao động

Điều kiện để nghỉ hưu trước tuổi và chấm dứt HĐLĐ khi hết tuổi lao động

Trong tuần, Văn phòng tư vấn pháp luật Báo Lao Động nhận được một số câu hỏi của bạn đọc về việc nghỉ hưu trước tuổi, độ tuổi nghỉ hưu và việc chấm dứt HĐLĐ khi NLĐ hết tuổi lao động nhưng chưa đủ số năm đóng BHXH để hưởng lương hưu. Chúng tôi trích đăng một số câu hỏi và trả lời như sau:
Thỏa thuận cho có  - hậu quả khó lường!

Thỏa thuận cho có - hậu quả khó lường!

Để mọi việc êm xuôi, nhiều chủ doanh nghiệp (DN) chấp nhận thỏa thuận, đáp ứng các yêu cầu, quy định của pháp luật. Tuy nhiên, đến khi thực hiện lại cố tình làm sai hoặc làm ngược lại với thỏa thuận. Điều này đã làm cho tranh chấp giữa chủ DN và người lao động (NLĐ) càng căng thẳng.
Quyền lợi của người lao động về BHXH và BHTN

Quyền lợi của người lao động về BHXH và BHTN

Không được trả lương, đóng BHXH kịp thời, đầy đủ phải làm sao? Đóng BHXH từ 3 năm đến 5 năm rồi nghỉ việc sẽ được hưởng quyền lợi gì? Đây là những thắc mắc mà NLĐ hỏi Văn phòng Tư vấn Pháp luật Báo Lao Động tuần qua.
Không nên thỏa thuận  những điều bất lợi

Không nên thỏa thuận những điều bất lợi

Không được kết hôn, cấm sinh con trong hai năm đầu làm việc; Không được làm việc cho một nơi thứ hai ngoài hợp đồng lao động (HĐLĐ); Doanh nghiệp (DN) sẽ không tham gia các loại BHXH, BHYT, BH thất nghiệp cho người lao động (NLĐ)… là những điều khoản bất lợi, bị pháp luật nghiêm cấm, thế nhưng chủ DN vẫn yêu cầu NLĐ thỏa thuận thực hiện. Vì cần công việc hoặc không hiểu rõ luật, NLĐ “nhắm mắt” ký liều nên chịu thiệt thòi về sau.
Tham nhỏ, bỏ lớn!

Tham nhỏ, bỏ lớn!

Chỉ vì “tiện tay” lấy một vài nguyên liệu thừa trong công ty, nhà xưởng mà nhiều công nhân đành phải ngậm ngùi chấp nhận các hình thức xử lý kỷ luật, kể cả buộc thôi việc.
Nhóm sinh viên chế tạo thiết bị hỗ trợ cứu nạn ngư dân

Nhóm sinh viên chế tạo thiết bị hỗ trợ cứu nạn ngư dân

4 sinh viên Trường ĐH Công nghệ Thông tin (ĐHQG TPHCM) vừa chế tạo thành công thiết bị đeo tay hỗ trợ tìm kiếm người bị nạn trên biển. Sáng chế này xuất sắc vượt qua 63 ý tưởng đến từ nhiều trường ĐH, CĐ trên toàn quốc để giành giải Nhất cuộc thi sáng tạo kỹ thuật Monokon 2016.
Sao không chịu uống... rượu mời?

Sao không chịu uống... rượu mời?

“Chúng tôi muốn thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động là vì muốn tốt cho anh, vậy mà anh không chịu hiểu. Vậy cứ chiếu theo nội quy công ty mà làm, “rượu mời không uống, muốn uống rượu phạt” thì tôi chiều” – Giám đốc giận dữ, quát tháo ầm ĩ khiến cả phòng một phen khiếp đảm.
Quy định về BHXH một lần và BHTN, BHYT

Quy định về BHXH một lần và BHTN, BHYT

Trong tuần, Văn phòng tư vấn pháp luật Báo Lao Động nhận được một số câu hỏi liên quan đến chế độ BHXH một lần, BHTN và BHYT. Chúng tôi xin trích đăng một số câu hỏi và câu trả lời.
Sáu ngành nghề không được đình công

Sáu ngành nghề không được đình công

Bộ Luật Lao động (BLLĐ) qua các thời kỳ cho phép người lao động (NLĐ) được đình công, khi quyền và lợi ích bị người sử dụng lao động (NSDLĐ) xâm phạm. Tuy vậy, quy định tại điều 220 BLLĐ năm 2012 quy định danh mục đơn vị sử dụng lao động không được đình công và giải quyết các yêu cầu của tập thể lao động ở đơn vị này.
“Đọc kỹ hợp đồng  rồi ký nha anh”

“Đọc kỹ hợp đồng rồi ký nha anh”

Nhiều người khi giao kết hợp đồng lao động (HĐLĐ) đã không chú ý, tìm hiểu kỹ các điều khoản, cho đến khi phát sinh tranh chấp đành ngậm đắng nuốt cay nhận phần thiệt về mình!
Nữ nhà giáo đam mê sáng tạo  phương pháp dạy học bằng công nghệ

Nữ nhà giáo đam mê sáng tạo phương pháp dạy học bằng công nghệ

Với tinh thần ham học hỏi, đam mê nghiên cứu sáng tạo phương pháp dạy học bằng công nghệ, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Thúy - GV Trường THPT Nguyễn Du (huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng cao quý của các cấp địa phương và Trung ương.

Video xem nhiều nhất

“Dế cưng” Nokia 6 có gì đáng chờ đợi?