Người lao động chưa thực sự hưởng lợi từ thỏa ước lao động tập thể!

Người lao động chưa thực sự hưởng lợi từ thỏa ước lao động tập thể!

Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) là cơ sở pháp lý quan trọng để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động (NLĐ) tại doanh nghiệp (DN). Tổ chức công đoàn (CĐ) khuyến khích các CĐ cơ sở khi ký kết, cần đàm phán, đưa những điều có lợi hơn so với luật vào TƯLĐTT để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho NLĐ.
Giá như “Tháng công nhân” kéo dài cả năm!

Giá như “Tháng công nhân” kéo dài cả năm!

Được mua hàng giảm giá ít nhất 15% so với giá thị trường, được chủ doanh nghiệp tạo điều kiện để tham gia các trò chơi tập thể, thi thố tài năng do công đoàn tổ chức… Bấy nhiêu đó thôi mà mấy đứa công nhân trong xóm trọ của tôi ngất ngây mấy hôm nay rồi ước ao “giá như tháng nào cũng là “Tháng công nhân” hoặc phải chi “Tháng công nhân” kéo dài cả năm thì hay biết mấy!
Xuất khẩu lao động - Thoát nghèo bền vững

Xuất khẩu lao động - Thoát nghèo bền vững

Năm 2016, Nghệ An có 12.898 LĐ làm việc có thời hạn ở nước ngoài, trong đó có nhiều người thuộc diện chính sách (CS)… giúp nhiều gia đình thoát nghèo bền vững.
Lao động nữ  đang “đóng quá nhiều vai“!

Lao động nữ đang “đóng quá nhiều vai“!

Mải miết tăng ca, nhiều nữ công nhân lao động (CNLĐ) không có thời gian dành cho con cái. Không những thế, sau khi rời nơi làm việc, họ về nhà, phải đảm nhận trách nhiệm làm mẹ, làm vợ, làm dâu... Lao động nữ đang “đóng quá nhiều vai”, chính điều này đã tạo nên áp lực lớn trong xây dựng hạnh phúc gia đình.
Làm gì khi mới 40 đã hết tuổi... tuyển dụng!

Làm gì khi mới 40 đã hết tuổi... tuyển dụng!

“Cần tuyển gấp 200 nữ công nhân. Ưu tiên lao động nữ tuổi từ 18 đến dưới 30. Nộp hồ sơ, phỏng vấn ngay, đi làm liền. Lương khởi điểm 4 triệu đồng/tháng” – Đây là mẩu tuyển dụng thứ ba mà chị Nguyễn Thị Hà phải bỏ qua trong buổi sáng đi tìm việc với lý do chị đã hết tuổi để các doanh nghiệp tuyển dụng.
Nhiều doanh nghiệp xây dựng thang, bảng lương để... đối phó!

Nhiều doanh nghiệp xây dựng thang, bảng lương để... đối phó!

Doanh nghiệp (DN) xây dựng thang, bảng lương, song không áp dụng mà tìm đủ mọi cách để né tránh gây thiệt thòi cho người lao động (NLĐ). “Cty không phân biệt người có tay nghề cao, tay nghề thấp, lao động mới vào hay lao động lâu năm, cứ cào bằng theo mức lương tối thiểu để tính lương cơ bản, điều chỉnh lương hằng năm cũng theo lương cơ bản khiến chúng tôi rất thiệt thòi” - anh Nguyễn Minh Đạt, công nhân (CN) cơ khí, làm việc tại KCN Tân Bình, chia sẻ.
Đi đâu cũng thấy... ”cò”!

Đi đâu cũng thấy... ”cò”!

“Em không cần ưu tiên gì nhiều, chỉ cần mấy chỗ làm giấy tờ thủ tục sao cho công bằng, đừng có “cò” chen ngang là em mừng rồi” – chị Văn Thị Huệ (làm việc tại KCN Vĩnh Lộc, TPHCM), chia sẻ mới đây tại buổi tiếp xúc với Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm.
Tăng đối thoại, giảm tranh chấp

Tăng đối thoại, giảm tranh chấp

Không né tránh đối thoại, nhiều doanh nghiệp (DN) còn có những cách làm hay, sáng tạo để lắng nghe ý kiến của người lao động (NLĐ), chính những việc làm này đã giúp cho mối quan hệ lao động tại DN được hài hòa.
Có một cuộc “chiến ngầm” ngay trong chính công ty của bạn!

Có một cuộc “chiến ngầm” ngay trong chính công ty của bạn!

Hội nghị nhân sự - Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam 2016 do Anphabe tổ chức mới đây tại TPHCM ,thu hút hơn 500 CEO và giám đốc nhân sự các doanh nghiệp ở Việt Nam. Tại đây họ đã cùng nhau bàn luận một vấn đề khiến họ “đau đầu” là hội chứng chia rẽ, phân tách giữa các thế hệ người lao động.
Bỏ túi 8 bí kíp để trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp

Bỏ túi 8 bí kíp để trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp

Tại một hội thảo về định hướng chiến lược phát triển công nghiệp thời trang vừa diễn ra tại TPHCM, các chuyên gia nhận định: “Ngành thiết kế thời trang tại Việt Nam hình thành tự phát hơn 10 năm qua, các nhà thiết kế chuyên nghiệp còn quá ít; nhân lực thiết kế thì nhiều nhưng chỉ dựa trên năng khiếu bẩm sinh, hầu như không có căn bản, chưa được đào tạo chính quy”. Cho dù có được đào tạo, thực tế cho thấy, chỉ khoảng 20% sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu thị trường do sức sáng tạo và khả năng tiếp cận với thời trang thế giới còn hạn chế.
Đối tượng nào thuộc diện tinh giản biên chế?

Đối tượng nào thuộc diện tinh giản biên chế?

Trong tuần, Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động nhận được một số câu hỏi liên quan đến vấn đề nghỉ việc theo diện tinh giản biên chế; nghĩa vụ của NLĐ khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ. Báo Lao Động trích đăng câu hỏi và trả lời.
Công nhân nữ còn quá nhiều vất vả!

Công nhân nữ còn quá nhiều vất vả!

Trong ngành giày da, may mặc, chế biến thủy hải sản... công nhân lao động nữ chiếm đa số. Lao động nữ ở các ngành nghề này thường làm việc đạt năng suất, chất lượng ở tuổi từ 25-35 tuổi, sau đó bị chủ doanh nghiệp loại dần hoặc chính họ phải từ bỏ công việc vì không đủ sức khỏe.
Bỏ thói xấu nhỏ, được cái lợi lớn

Bỏ thói xấu nhỏ, được cái lợi lớn

Mỗi công ty khi đặt ra các quy định an toàn, nội quy lao động ngoài mục đích giữ an toàn cho hoạt động sản xuất tại công ty, còn giữ an toàn cho chính người lao động (NLĐ). Thế nhưng, thay vì tuân thủ, một số NLĐ lại cố tình phớt lờ dẫn đến sai phạm mà nguyên nhân chỉ vì những thói xấu khó bỏ của mình.
Cách nào để hưởng lương hưu khi chưa đủ số năm đóng BHXH?

Cách nào để hưởng lương hưu khi chưa đủ số năm đóng BHXH?

Trong tuần qua, VPTVPL Báo Lao Động nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến việc NLĐ đã hết tuổi lao động nhưng chưa đủ số năm đóng BHXH tối thiểu 20 năm để hưởng lương hưu hoặc điều kiện để nghị hưởng lương hưu sớm. Báo Lao Động trích đăng và trả lời:
Đâu phải Tết lúc nào cũng vui!

Đâu phải Tết lúc nào cũng vui!

Người ta bảo “vui như Tết” nhưng năm nay, vợ chồng tôi đón một cái Tết buồn khi tiền lương, thưởng bị giám đốc công ty nhùng nhằng không chịu trả. Không có tiền, vợ chồng tôi chẳng dám về quê, nhớ con, nhớ mẹ, nhớ cái Tết quê… Thế nên, đâu phải Tết lúc nào cũng vui!
Hãy nghĩ cho người khác một chút!

Hãy nghĩ cho người khác một chút!

Người lao động (NLĐ) về quê ăn Tết rồi nghỉ việc luôn mà không cần báo trước, chủ doanh nghiệp (DN) muốn giữ chân NLĐ trở lại sau Tết thì giam lương… Những cách hành xử này đã khiến cho mối quan hệ lao động giữa hai bên không chỉ căng thẳng mà còn giảm uy tín cho cả hai về sau.
“Giám đốc tốt vậy, sao mình nỡ bỏ”

“Giám đốc tốt vậy, sao mình nỡ bỏ”

Đầu năm mới, cái Hoa cùng chuyền với tôi thủ thỉ: “Chị em mình chuyển việc đi. Công ty bên cạnh đang tuyển, chị em mình có tay nghề, qua bên đó lương cơ bản cao hơn bên này 50 ngàn đồng/tháng”. Thú thực khi nghe cái Hoa nói, tôi có mừng nhưng rồi nghĩ lại: “Giám đốc đối với mình tốt thế, bỏ sao đành”.
Nghỉ việc đúng luật  hưởng những chế độ gì?

Nghỉ việc đúng luật hưởng những chế độ gì?

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động nhận được một số câu hỏi liên quan đến chế độ nghỉ phép năm, thai sản, quyền lợi khi nghỉ việc, trợ cấp thất nghiệp. Báo Lao Động trích đăng câu hỏi và trả lời.
“Quả ngọt” từ sự chăm lo  của doanh nghiệp dành cho công nhân

“Quả ngọt” từ sự chăm lo của doanh nghiệp dành cho công nhân

Doanh nghiệp (DN) chăm lo Tết chu đáo, đảm bảo chế độ lương thưởng và bố trí ngày nghỉ Tết hợp lý cho người lao động (NLĐ) đã giúp NLĐ an tâm gắn bó, sau kỳ nghỉ Tết, NLĐ trở lại làm việc đúng thời gian. Đó chính là “quả ngọt” từ sự chăm lo của DN dành cho NLĐ.
Sinh viên sau khi tốt nghiệp cần khoảng 7,3 tháng để tìm công việc đầu tiên

Sinh viên sau khi tốt nghiệp cần khoảng 7,3 tháng để tìm công việc đầu tiên

Điều tra chuyển tiếp từ trường học đến việc làm Việt Nam cho thấy, sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học trung bình cần khoảng 7,3 tháng để tìm công việc đầu tiên họ thấy ổn định và hài lòng. Kết quả điều tra cũng chỉ ra những vấn đề dai dẳng như sự không phù hợp với yêu cầu công việc, chưa tận dụng hết tiềm năng lao động và việc làm chất lượng thấp đối với thanh niên Việt Nam từ 15 đến 29 tuổi.
Quy định về tăng ca và ký HĐLĐ

Quy định về tăng ca và ký HĐLĐ

Tuần qua, Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động nhận được một số câu hỏi liên quan đến việc tăng ca, không muốn ký tiếp HĐLĐ và cách phân chia tài sản, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con khi ly hôn. Báo Lao Động trích đăng một số câu hỏi và trả lời.

Video xem nhiều nhất

Nói “sóng thần đổ bộ nông thôn là may”, Bộ trưởng Nhật mất chức nóng nhất hôm nay