Thuê lại lao động để đi đếm ốc vít!

Thuê lại lao động để đi đếm ốc vít!

Cho thuê lại lao động nhằm đáp ứng tạm thời sự gia tăng đột ngột về nhân lực trong khoảng thời gian nhất định; thay thế người lao động (NLĐ) trong thời gian nghỉ thai sản, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc phải thực hiện các nghĩa vụ công dân hoặc giảm bớt thời giờ làm việc; doanh nghiệp (DN) có nhu cầu sử dụng lao động trình độ chuyên môn kỹ thuật cao.
Trải lòng của nữ điều dưỡng chăm sóc người “gần cõi chết”

Trải lòng của nữ điều dưỡng chăm sóc người “gần cõi chết”

Không phải ai theo nghề y cũng may mắn có được niềm vui cứu chữa, chăm sóc để bệnh nhân của mình khỏe mạnh xuất viện. Cũng là nhân viên y tế, nhưng công việc hằng ngày của nhân vật trong bài viết này là chăm sóc, gần gũi những bệnh nhân sống những ngày cuối cùng của cuộc đời, lẽ thường, họ cũng phải đối mặt với những lần “đưa tiễn cuối cùng”.
Bỏ túi 8 bí kíp để trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp

Bỏ túi 8 bí kíp để trở thành nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp

Tại một hội thảo về định hướng chiến lược phát triển công nghiệp thời trang vừa diễn ra tại TPHCM, các chuyên gia nhận định: “Ngành thiết kế thời trang tại Việt Nam hình thành tự phát hơn 10 năm qua, các nhà thiết kế chuyên nghiệp còn quá ít; nhân lực thiết kế thì nhiều nhưng chỉ dựa trên năng khiếu bẩm sinh, hầu như không có căn bản, chưa được đào tạo chính quy”. Cho dù có được đào tạo, thực tế cho thấy, chỉ khoảng 20% sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu thị trường do sức sáng tạo và khả năng tiếp cận với thời trang thế giới còn hạn chế.
Bỏ thói xấu nhỏ, được cái lợi lớn

Bỏ thói xấu nhỏ, được cái lợi lớn

Mỗi công ty khi đặt ra các quy định an toàn, nội quy lao động ngoài mục đích giữ an toàn cho hoạt động sản xuất tại công ty, còn giữ an toàn cho chính người lao động (NLĐ). Thế nhưng, thay vì tuân thủ, một số NLĐ lại cố tình phớt lờ dẫn đến sai phạm mà nguyên nhân chỉ vì những thói xấu khó bỏ của mình.
Cách nào để hưởng lương hưu khi chưa đủ số năm đóng BHXH?

Cách nào để hưởng lương hưu khi chưa đủ số năm đóng BHXH?

Trong tuần qua, VPTVPL Báo Lao Động nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến việc NLĐ đã hết tuổi lao động nhưng chưa đủ số năm đóng BHXH tối thiểu 20 năm để hưởng lương hưu hoặc điều kiện để nghị hưởng lương hưu sớm. Báo Lao Động trích đăng và trả lời:
Đâu phải Tết lúc nào cũng vui!

Đâu phải Tết lúc nào cũng vui!

Người ta bảo “vui như Tết” nhưng năm nay, vợ chồng tôi đón một cái Tết buồn khi tiền lương, thưởng bị giám đốc công ty nhùng nhằng không chịu trả. Không có tiền, vợ chồng tôi chẳng dám về quê, nhớ con, nhớ mẹ, nhớ cái Tết quê… Thế nên, đâu phải Tết lúc nào cũng vui!
Hãy nghĩ cho người khác một chút!

Hãy nghĩ cho người khác một chút!

Người lao động (NLĐ) về quê ăn Tết rồi nghỉ việc luôn mà không cần báo trước, chủ doanh nghiệp (DN) muốn giữ chân NLĐ trở lại sau Tết thì giam lương… Những cách hành xử này đã khiến cho mối quan hệ lao động giữa hai bên không chỉ căng thẳng mà còn giảm uy tín cho cả hai về sau.
“Giám đốc tốt vậy, sao mình nỡ bỏ”

“Giám đốc tốt vậy, sao mình nỡ bỏ”

Đầu năm mới, cái Hoa cùng chuyền với tôi thủ thỉ: “Chị em mình chuyển việc đi. Công ty bên cạnh đang tuyển, chị em mình có tay nghề, qua bên đó lương cơ bản cao hơn bên này 50 ngàn đồng/tháng”. Thú thực khi nghe cái Hoa nói, tôi có mừng nhưng rồi nghĩ lại: “Giám đốc đối với mình tốt thế, bỏ sao đành”.
Nghỉ việc đúng luật  hưởng những chế độ gì?

Nghỉ việc đúng luật hưởng những chế độ gì?

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động nhận được một số câu hỏi liên quan đến chế độ nghỉ phép năm, thai sản, quyền lợi khi nghỉ việc, trợ cấp thất nghiệp. Báo Lao Động trích đăng câu hỏi và trả lời.
“Quả ngọt” từ sự chăm lo  của doanh nghiệp dành cho công nhân

“Quả ngọt” từ sự chăm lo của doanh nghiệp dành cho công nhân

Doanh nghiệp (DN) chăm lo Tết chu đáo, đảm bảo chế độ lương thưởng và bố trí ngày nghỉ Tết hợp lý cho người lao động (NLĐ) đã giúp NLĐ an tâm gắn bó, sau kỳ nghỉ Tết, NLĐ trở lại làm việc đúng thời gian. Đó chính là “quả ngọt” từ sự chăm lo của DN dành cho NLĐ.
Sinh viên sau khi tốt nghiệp cần khoảng 7,3 tháng để tìm công việc đầu tiên

Sinh viên sau khi tốt nghiệp cần khoảng 7,3 tháng để tìm công việc đầu tiên

Điều tra chuyển tiếp từ trường học đến việc làm Việt Nam cho thấy, sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học trung bình cần khoảng 7,3 tháng để tìm công việc đầu tiên họ thấy ổn định và hài lòng. Kết quả điều tra cũng chỉ ra những vấn đề dai dẳng như sự không phù hợp với yêu cầu công việc, chưa tận dụng hết tiềm năng lao động và việc làm chất lượng thấp đối với thanh niên Việt Nam từ 15 đến 29 tuổi.
Quy định về tăng ca và ký HĐLĐ

Quy định về tăng ca và ký HĐLĐ

Tuần qua, Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động nhận được một số câu hỏi liên quan đến việc tăng ca, không muốn ký tiếp HĐLĐ và cách phân chia tài sản, nghĩa vụ cấp dưỡng cho con khi ly hôn. Báo Lao Động trích đăng một số câu hỏi và trả lời.
Sao lại đề xuất bỏ  những điều có lợi cho lao động nữ?

Sao lại đề xuất bỏ những điều có lợi cho lao động nữ?

“Lao động nữ được nghỉ 30 phút mỗi ngày khi hành kinh, được nghỉ 60 phút khi nuôi con nhỏ và vẫn được hưởng đủ lương theo hợp đồng lao động” là những quy định sẽ bị bãi bỏ trong Dự thảo Bộ luật Lao động 2017 (dự kiến bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.1.2018 và thay thế Bộ luật Lao động 2012). Như vậy, nếu Dự thảo Bộ luật Lao động 2017 được Quốc hội thông qua thì phần nào quyền lợi của lao động nữ bị “cắt giảm” so với quy định hiện hành.
Những sáng kiến tiền tỉ  của người “Công dân trẻ tiêu biểu”

Những sáng kiến tiền tỉ của người “Công dân trẻ tiêu biểu”

Tôi gặp Lê Duy Phúc (sinh năm 1991, thạc sĩ Kỹ thuật Điện, hiện là Tổ trưởng tổ Giám sát và điều kiển từ xa (SCADA), Phòng SCADA, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện thuộc Tổng Cty Điện lực TPHCM) một ngày sau khi Phúc được tuyên dương là “Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2016”. Đọc bản tóm tắt thành tích, tôi cứ hình dung sẽ gặp một chàng thanh niên đạo mạo, oai vệ, ăn mặc model, nói năng kiểu cách… Nhưng khác với suy nghĩ của tôi, Phúc trông khá bình dị, nói năng nhỏ nhẹ, nhưng vẫn toát lên vẻ lịch lãm, đúng như nhận xét của một người bạn: “Phúc giản dị, hoà đồng lắm”.
Muốn nghỉ việc vì... thưởng Tết!

Muốn nghỉ việc vì... thưởng Tết!

“Em chán chỗ này quá, cả năm mình làm như trâu mà danh sách thưởng cuối năm cho nhân viên xuất sắc không có tên em” – Mỹ Ngọc, nhân viên kinh doanh của một công ty chuyên về bán lẻ hàng hóa tại quận 1 (TPHCM) bức xúc.
Công nhân “khát” văn hóa

Công nhân “khát” văn hóa

Không tiền, không có thời gian, nhiều công nhân chỉ biết quanh quẩn ở nhà trọ hoặc tụ tập nhậu nhẹt, xem phim.
Gian nan kiện nợ bảo hiểm xã hội

Gian nan kiện nợ bảo hiểm xã hội

Những ngày cuối năm, liên tiếp tin vui đến với NLĐ tỉnh Khánh Hoà và Quảng Nam. LĐLĐ Khánh Hoà sau 5 tháng hoàn thiện cơ sở pháp lý, hồ sơ, thủ tục đã chính thức khởi kiện 5 DN nợ đọng BHXH trong thời gian dài. Tiếp đó, LĐLĐ Quảng Nam cũng tiến hành các thủ tục để kiện Cty TNHH MTV Con Đường Xanh để đòi khoản nợ BHXH hơn 9 tỷ đồng. Và 10 DN khác với số nợ hơn 14 tỷ đồng cũng sẽ lần lượt “hầu toà” để trả nợ. Tuy vậy, tình trạng nợ BHXH đang là nỗi nhức nhối với người lao động (NLĐ) dù pháp luật lao động và hình sự quy định về vấn đề này rất nghiêm khắc.
Đóng BHXH 6 tháng,  được hưởng BHXH một lần bao nhiêu?

Đóng BHXH 6 tháng, được hưởng BHXH một lần bao nhiêu?

Bạn đọc số 01258702XXX từ TP Nam Định gọi đến số điện thoại Tư vấn pháp luật của Báo Lao Động 0961.360.559 hỏi: Tôi đã đóng BHXH 3 tháng cuối năm 2013, và 3 tháng đầu năm 2014. Tôi được nhận BHXH một lần thế nào?
Ở lại Sài Gòn ăn Tết  cũng vui mà em!

Ở lại Sài Gòn ăn Tết cũng vui mà em!

Mấy hôm nay, cái Nga phòng bên cứ khóc rấm rức vì Tết này phải ở lại Sài Gòn. Nga 25 tuổi, quê Hà Tĩnh, vào Nam làm công nhân được 6 năm. 5 cái Tết kia, dù thưởng Tết ít hay nhiều, Nga đều về quê. Tết năm nay, Nga phải ở lại Sài Gòn vì công ty khó khăn nhiều tháng qua, nếu Nga về quê, tiền Tết chỉ đủ mua vé xe, không có dư để gửi biếu bố mẹ, nên Nga chọn ở lại.
Giúp công nhân an tâm đón Tết

Giúp công nhân an tâm đón Tết

Người lao động (NLĐ) tại một số doanh nghiệp (DN) an tâm đón Tết khi các thông tin về lương, thưởng Tết, thời gian nghỉ Tết được công bố sớm. Bên cạnh đó, những công nhân (CN) khó khăn nhận được sự chăm lo chu đáo từ tổ chức công đoàn (CĐ) bằng các chương trình ý nghĩa, thiết thực, góp phần tạo nên cái Tết ấm cúng, đủ đầy.
Quy định về tiền lương,  xét lao động tiên tiến

Quy định về tiền lương, xét lao động tiên tiến

Chưa đủ năm đóng BHXH bắt buộc, làm thế nào để có lương hưu? NLĐ nghỉ thai sản có được xét lao động tiến tiến? Chồng cờ bạc làm sao để ly hôn? Trên đây là nội dung một số câu hỏi Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao động nhận được tuần qua.

Video xem nhiều nhất

Nghệ nhân làm kéo chia sẻ chuyện bị mất 3 răng cửa trong lúc làm nghề