Vợ chồng già... bỗng dưng mất việc

LĐĐS - 38 Minh Châu
Chia sẻ
Bà Thoa (ngồi) đến Trung tâm tư vấn pháp luật - LĐLĐ tỉnh Đồng Nai để nhờ được bảo vệ quyền lợi NLĐ.

Dù có nhiều cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của địa phương, nhưng những năm cuối trước khi nghỉ hưu, ông Hoàng Đức Thanh (58 tuổi, ngụ ấp 12, xã Đắc Lua) và vợ Bùi Thị Thoa lại gặp nhiều khó khăn. Tại Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc – xã Đắc Lua, H.Tân Phú, Đồng Nai – nơi hai vợ chồng công tác, người ta biết tới họ không chỉ vì hiền lành mà còn dám đứng ra tố cáo sai phạm tại trường. Từ đó, thanh tra vào cuộc xử lý được sai phạm giúp hoạt động của trường tốt hơn, song sau đó ông Thanh đã mất việc kế toán, còn bà Thoa cũng đã mất luôn công việc làm.

Những khuất tất tại Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc

Năm 2011, hai trường tiểu học tại xã Đắc Lua, H.Tân Phú sát nhập lại thành một trường mang tên Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc. Lúc đó, trường dư ra một kế toán và ông Thanh bị giáng xuống làm nhân viên phục vụ. “Tôi nhận quyết định giáng xuống làm nhân viên phục vụ rất bất ngờ! Nếu tôi được thông báo trước, tôi đã xin đi làm việc kế toán ở nơi khác” – ông Thanh nói.
Sau đó, ông Thanh vẫn chấp hành làm nhân viên phục vụ (do vẫn được hưởng ngạch lương kế toán-PV). Đến năm 2013, khi ông phát hiện sai phạm xảy ra tại Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc và làm đơn kiến nghị gửi UBND H.Tân Phú những vấn đề tài chính không minh bạch và những khoản tiền chênh lệch giữa quyết toán công khai so với thực tế… Sau đó, kết luận thanh tra của UBND H.Tân Phú về hoạt động hành chính tại Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc, xã Đắc Lua, H.Tân Phú, tại văn bản số 08/KL-UBND xác định có nhiều sai phạm trong sử dụng kinh phí và tiến hành thu hồi số tiền 94,5 triệu đồng tiền trợ cấp thu hút lần đầu, thu hồi hơn 14,6 triệu đồng tiền chi trái quy định (gồm tiền quà tết, tiền đón tiếp khách, tiền mua chứng từ thanh toán, tiền hỗ trợ họp hội đồng hương…). Đồng thời, tổ chức kiểm điểm đối với ông Nguyễn Văn Tiến – Hiệu trường Trường Nguyễn Bá Ngọc và bà Nguyễn Thị Mỹ Chi – Kế toán trường về những sai phạm trong quản lý kinh phí.
Từ đây, ông Thanh bắt đầu chuỗi ngày khó khăn và người vợ đang làm nhân viên phục vụ cùng trường cũng bị liên lụy. “Tôi bị điều chuyển đi nhiều điểm trường khác nhau, từ điểm trường xa xôi cách 6-7km, rồi lại điều về điểm trường chính và sau đó lại điều đi điểm trường ở ấp 12 để làm công việc quét sân trường rộng cả sào đất” – ông Thanh nói.
Tại thời điểm này, ông Thanh tuy làm phục vụ nhưng vẫn được hưởng mức lương kế toán. Cho đến năm 2015, do bản thân có chuyên môn về kế toán, nên trong quá trình làm việc ông Thanh tiếp tục phát hiện ra các sai phạm tại Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc. Tháng 8.2015, ông Thanh làm đơn tố cáo gửi trực tiếp ông Bí thư huyện ủy Tân Phú. Đến tháng 5.2016, bà Bùi Thị Thoa làm đơn tố cáo gửi Chủ tịch UBND H.Tân Phú.
Trong khi chờ có đoàn thanh tra về làm việc thì ông Thanh bị hạ ngạch lương từ kế toán xuống phục vụ, vợ ông Thanh là bà Bùi Thị Thoa đang từ nhân viên văn thư bất ngờ bị chuyển xuống làm nhân viên thiết bị và sau đó bị cho nghỉ việc vì lý do trường tuyển được nhân viên văn thư mới. “Phải chăng do tôi có đơn tố các những việc làm không đúng của đơn vị nên ông hiệu trưởng cũ là ông Nguyễn Văn Tiến đã đề nghị Phòng GD&ĐT tuyển dụng văn thư mới, từ đó đuổi việc vợ tôi?” – ông Thanh bức xúc.

Vợ chồng già...  bỗng dưng mất việc ảnh 1
Ông Thanh (trái) cũng tỏ ra rất bức xúc.

Cần đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Bà Bùi Thị Thoa cho biết: Năm 2011 sát nhập trường, tôi làm nhân viên văn thư. Trong quá trình làm việc tôi luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đạt danh hiệu lao động tiên tiến nhiều năm liền của huyện tặng và không vi phạm kỷ luật gì. Tôi làm việc từ năm 1998 khi chưa sát nhập trường tới hiện tại đã ký 18 hợp đồng. Trong đó, tôi có một hợp đồng không xác định thời hạn nhưng đến tháng 1.2016 lại bị hiệu trưởng thu hồi và ký lại một hợp đồng khác từ 1.10.2015 – 31.5.2016. Sau đó, đến 29.4.2016, hiệu trưởng ra thông báo chấm dứt HĐLĐ với tôi.
Ông Văn Đăng Thủy - Hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc cho biết: Văn thư phải qua thi tuyển nhưng khi thông báo thi tuyển thì chị Thoa cho rằng đã lớn tuổi nên người khác được tuyển dụng về. Ngoài ra, công việc phục vụ cũng đã có người khác làm nên chúng tôi chấm dứt HĐ với chị Thoa sau khi hết HĐ.
Còn ông Nguyễn Văn Tiến – nguyên Hiệu trưởng trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc – người chuyển ông Thanh xuống làm nhân viên phục vụ cho rằng: Tôi có ký HĐ dài hạn với cô Thoa nhưng do HĐ đó cô Thoa tự ghi, còn tôi ký. Sau đó, tôi đã thu hồi lại và làm HĐ mới, sau khi hết HĐ thì không bố trí được công việc cho cô Thoa nên chúng tôi cho cô Thoa nghỉ. Còn trường hợp ông Thanh là do ông Thanh không có bằng cấp gì hết mà do Phòng GD&ĐT đưa người mới về.
Ngày 9.8.2016, UBND H.Tân Phú có kết quả giải quyết tố cáo theo yêu cầu của người tố cáo là bà Bùi Thị Thoa – vợ ông Thanh, kết luận thanh tra số 122 xác định, tố cáo của bà Thoa đúng một phần khi nhà trường thu BHXH, BHYT, BHTN của 20 giáo viên, nhân viên nộp cho cơ quan BHXH huyện số tiền hơn 44 triệu đồng nhưng chậm làm thủ tục báo cáo tăng giảm. Sự việc này xảy ra từ năm 2013, 2014, 2015, 2016 đến khi bà Thoa bị đuổi việc, ông Thanh đối chiếu bảng lương bà đóng BHXH mới phát hiện ra và đến tháng 7.2016 khi có tố cáo mới cập nhật đầy đủ và bản kết luận vẫn xác định không gây mất quyền lợi của giáo viên (!?). Không những thế, kết luận thanh tra còn “nói nước đôi”: Xem xét tiếp tục thỏa thuận ký HĐLĐ với bà Bùi Thị Thoa nếu có nhu cầu hoặc giải quyết chế độ nghỉ việc (!?). Còn ông Nguyễn Văn Tiến phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, có hình thức kỷ luật đối với kế toán Nguyễn Thị Mỹ Chi.
Ông Thanh không thỏa mãn với kết luận thanh tra và cho rằng kết luận chưa công tâm. Bởi hiện tại ông Nguyễn Văn Tiến vẫn đang làm công tác phổ cập tại trường Nguyễn Bá Ngọc, còn bà Nguyễn Thị Mỹ Chi – gây ra sai sót vẫn đang làm kế toán tại trường.
Bà Nguyễn Thị Thanh Gấm – PGĐ BHXH H.Tân Phú, cho biết: Chúng tôi đứng ra bảo vệ NLĐ, nhưng H.Tân Phú đã có kết luận thanh tra, tuy vậy   kết luận vẫn gây thiệt thòi cho NLĐ; còn phía nhà trường nếu sai về quy trình đóng nộp BHXH thì chúng tôi xử phạt theo quy định.  

Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc ký HĐLĐ sai luật 
Ông Vũ Ngọc Hà – GĐ Trung tâm tư vấn pháp luật Công đoàn – LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết: Việc nhà trường ký 18 HĐ xác định thời hạn với NLĐ là sai vì theo quy định của Bộ Luật Lao động thì đối với trường hợp ký 2 lần HĐ xác định thời hạn thì lần thứ 3 là ký HĐ không xác định thời hạn. Ngoài ra, hợp đồng của bà Thoa ký với nhà trường là dạng HĐLĐ – công việc là làm phục vụ, bà Thoa không phải nhân viên văn thư nên không phải qua thi tuyển. Từ đó, xác định bà Thoa thuộc đối tượng lao động và HĐ của bà Thoa là HĐLĐ không xác định thời hạn. Do đó, việc Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc cho bà Thoa nghỉ việc với lý do hết hạn hợp đồng là không phù hợp.
Ban Nội chính tỉnh ủy Đồng Nai tiếp nhận vụ việc
Trao đổi với báo Lao Động, ông Nguyễn Văn Vàng – Phó Trưởng Ban Nội Chính Tỉnh ủy Đồng Nai, đã tiếp nhận hồ sơ và cho biết sẽ yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền xử lý. Ban nội chính sẽ theo dõi quá trình giải quyết vụ việc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Khám phá sự lợi hại của tàu đổ bộ đệm khí của quân đội Mỹ