“Ta nhớ xứ Cùa mây trắng lắm…”

“Ta nhớ xứ Cùa mây trắng lắm…”

Không hiểu sao khi đọc câu thơ “Ta nhớ xứ Đoài mây trắng lắm” trong bài thơ “Đôi mắt người Sơn Tây” của Quang Dũng tôi hay liên tưởng đến xứ Cùa của Quảng Trị. Xứ Đoài đất bắc nằm ở phía Tây, xứ Cùa nơi đây cũng nằm ở phía Tây, xứ Đoài đất bắc có đất đá ong khô óng sắc nâu đỏ, xứ Cùa của Quảng Trị cũng óng đỏ màu đất bazan. Và xứ Cùa, “kinh đô kháng chiến” gần 130 năm trước của vua Hàm Nghi, là căn cứ chiến khu của một thời kháng Pháp, là một miền cây trái ngọt lành giữa cằn khô của đất Quảng Trị vốn chỉ nổi tiếng với gió Lào cát trắng.
Người đưa chữ vào tâm hồn bè bạn

Người đưa chữ vào tâm hồn bè bạn

Nhịp sống hiện đại khiến người ta cấp tập, vội vã hơn và cũng nhiều trầm luân hơn nên mỗi khi ngột ngạt, họ lại có xu hướng quay về với thơ ca như một cách giải tỏa. Người vụng chữ thì đọc thơ người khác, người khéo chữ thì làm chữ ra thơ cho chính mình. Viết cho chính mình dẫu sao cũng dễ dàng hơn, nhưng một khi để chạm đến được trái tim người đọc, để người đọc thấy được chính họ trong những câu thơ, thì không dễ dàng gì. Vậy mà Ngô Minh đã làm được điều đó.
Giọt Yêu

Giọt Yêu

1. Tên đầy đủ của o là Nguyễn Thị Nậy. Tên vậy thôi, nhưng thời con gái, đi thanh niên xung phong, giữ đường ở đèo Đá Đẽo, đường Trường Sơn qua Quảng Bình, o Nậy đẹp lắm. Đẹp nên các anh lái xe hễ có điều kiện là tán o.
Khát vọng & tầm nhìn từ kinh tế biển

Khát vọng & tầm nhìn từ kinh tế biển

Hướng về biển đảo, phát triển kinh tế biển đã và đang là một hướng đi mang tầm chiến lược của tỉnh Nghệ An, địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế. Những năm qua, kinh tế biển Nghệ An có những bước đi vững chắc.
Ra Huế… họp

Ra Huế… họp

Có người hỏi tôi: nhớ gì nhất khi rời Báo Lao Động? Tôi nói ngay: nhớ nhiều thứ nhưng nhớ nhất vẫn là những lần … họp ở Huế.
Làm giàu từ bóng đá, tại sao không?

Làm giàu từ bóng đá, tại sao không?

Chuyện càphê làng báo: Khi nhà báo Lam Chi chuyện trò với đương kim Chủ tịch tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính có nói: “Một trong những sai lầm của các tỉnh miền Trung nói chung là cứ nhất mực tin rằng, học đại học là lối đi duy nhất để xóa đói giảm nghèo! Thiếu gì cách để giảm bớt nghèo nàn, chẳng hạn tìm kiếm tài năng trẻ về bóng đá hay môn thể thao nào đó mà đào luyện, bồi dưỡng, sao cứ nhất thiết phải là học, thêm bằng nữa, rồi bằng nữa…”. Hình như, sau khi nghe, ông Chủ tịch có vẻ tâm tư lắm lắm…
 Vũng Áng - Sơn Dương: Hệ thống cảng biển tầm cỡ quốc tế

Vũng Áng - Sơn Dương: Hệ thống cảng biển tầm cỡ quốc tế

Với vị trí địa lý thuận lợi, cùng với sự đầu tư phát triển mạnh mẽ vào khu kinh tế Vũng Áng theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực đã và đang cuốn hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước bỏ ra hàng chục ngàn tỉ đồng xây dựng cảng Vũng Áng - Sơn Dương trở thành hệ thống bến cảng lớn, hiện đại bậc nhất ở Việt Nam
Thắp đèn khuya ngồi kể chuyện trăng tàn

Thắp đèn khuya ngồi kể chuyện trăng tàn

Nghe tin anh mất, nhưng phải mấy tháng sau mới có điều kiện về quê để thắp nén hương tạ tội với người mình thật sự kính trọng và thương yêu. Nhà anh ở bên dòng Thạch Hãn, nơi khúc sông rộng lượn vòng quanh làng một hình cánh quạt mênh mông diệu vợi và hiu quạnh đến lạnh người. Anh dựng một cái chòi sau vườn nhà cạnh bến sông như một thảo am. Anh ngồi đó như một ẩn sĩ thời xưa, như một thiền sư đời nay đã bỏ ngoài tai mọi chuyện phù hư thế sự.
Tôi chảy vào Tạp chí Sông Hương

Tôi chảy vào Tạp chí Sông Hương

Dạo đó, Sông Hương còn đóng ở 26 Lê Lợi - Hội Văn nghệ Bình Trị Thiên. Tôi đã gặp nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm - Tổng Biên tập Sông Hương - ở đó. Sau vài ba câu thăm hỏi, anh Điềm nói tôi có thơ mới gửi tạp chí in chơi, vì tạp chí cũng vừa “chào bàn”, còn mới đủ thứ. Tôi mừng quá, lục trong túi xách của mình, và lấy ra một… trường ca.
Làng chài tỷ phú

Làng chài tỷ phú

Đông Hải, làng chài mẹp phá Tam Giang – Cầu Hai xưa kia là nơi “nghèo đói vĩ đại” nhất nhì huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế). Ấy nhưng chỉ mươi năm lại đây, ngư dân Đông Hải có của ăn của để, nhiều người xây được nhà to, sở hữu đội tàu công suất lớn trị giá hàng tỉ đồng…
Miền Trung - Khi nào có riêng một khuôn khổ phát triển toàn diện biển, đảo?

Miền Trung - Khi nào có riêng một khuôn khổ phát triển toàn diện biển, đảo?

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chu Hồi, giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường), người cả đời gắn bó với nghiên cứu phát triển biển, đảo thúc giục rằng cần có một khuôn khổ phát triển toàn diện về biển, đảo riêng cho miền Trung để phát huy hết tiềm năng của dải đất đặc biệt này.
Giai điệu trẻ Phan Anh Tiến

Giai điệu trẻ Phan Anh Tiến

Phan Anh Tiến là một nhạc sĩ trẻ. Người đời vẫn chưa biết anh là ai. Chỉ biết anh là giảng viên Học viện Âm nhạc Huế, một nhạc sĩ. Có khi lại thấy anh cầm micro hát như một ca sĩ, khi thì đệm đàn organ trong một dàn nhạc, khi khác nữa lại thấy anh làm MC, giám khảo các cuộc thi ca hát... Anh thuộc về thế hệ chưa biết. Nhưng…
 Nối lại  tầm viễn kiến  của cha ông

Nối lại tầm viễn kiến của cha ông

Con cá, giọt dầu là nguồn tài nguyên quý giá đóng góp một phần quan trọng vào nguồn lực kinh tế của đất nước. Con cá, giọt dầu đó có được là nhờ những bàn tay khai phá biển Đông từ mấy trăm năm trước, và nếu chúng ta đủ sức mạnh giữ gìn, thì sẽ còn mãi cho ngàn năm sau.
Tiếng sóng vỗ  trên đỉnh  Đông Trường Sơn

Tiếng sóng vỗ trên đỉnh Đông Trường Sơn

Cô bạn cùng thời đại học với tôi quê ở đồng bằng, lên Hướng Phùng - xã miền núi ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị giáp biên với nước bạn Lào, nằm gối đầu trên đỉnh Đông Trường Sơn - nhận công tác đã 4 năm cứ luôn miệng rằng: “Đến đây, bạn sẽ thấy khoảng cách giữa đất liền trên đỉnh Trường Sơn và Hoàng Sa - Trường Sa máu thịt mỗi ngày đang xích lại gần hơn”. Tôi đã không tin lời bạn lắm, nhưng sau một lần ghé thăm, vẫn cứ viện cớ không tin, để được thêm lần nữa ghé thăm ngôi trường này...
Thiết thực trên vùng đất khó

Thiết thực trên vùng đất khó

Vào những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, Quỹ TLV Lao Động đã kịp thời động viên, trao quà hỗ trợ ngư dân bị thiệt hại do tàu Trung Quốc tấn công tại vùng biển Hoàng Sa.
Tàu vỏ thép 67 đầu tiên

Tàu vỏ thép 67 đầu tiên

Lễ khởi công, hay còn gọi là lễ đặt ky, tàu vỏ thép nghề lưới rê diễn ra ngày 15.6.2015 là ngày khai sinh con tàu vỏ thép theo Nghị định 67 đầu tiên của tỉnh Quảng Trị. Và đây cũng sẽ là chiếc tàu vỏ thép đầu tiên trong lịch sử của ngư dân Quảng Trị.
Người tự lưu đày trong ngục thất chữ nghĩa

Người tự lưu đày trong ngục thất chữ nghĩa

Nhà văn Vĩnh Quyền (ảnh) là người khó tính, nhất là với chữ nghĩa, cho nên đọc và học từ tác phẩm văn chương của anh là một việc rất đáng. Anh vẫn ngày ngày gửi từng con chữ cho cuộc đời. Tôi viết bài này trong đêm khuya, và cảm nhận được rằng, vào giờ này, anh vẫn đang ăn nằm cùng trang viết trong ngục thất chữ nghĩa của mình.
Kịp thời xoa dịu nỗi đau của người lao động

Kịp thời xoa dịu nỗi đau của người lao động

Nhanh chóng, kịp thời, trực tiếp là điều làm nên sự khác biệt của Quỹ Tấm Lòng Vàng Lao Động (TLV) so với nhiều quỹ khác. Nơi đâu người lao động gặp rủi ro, hoạn nạn, nơi đó tổ chức Công đoàn và Quỹ TLV có mặt với tất cả sự ân cần, chân thành sẻ chia…
Xuân về trên non nước Tràng An

Xuân về trên non nước Tràng An

Tràng An là một khu du lịch sinh thái nằm trong Quần thể di sản thế giới Tràng An thuộc tỉnh Ninh Bình. Nơi đây đã được Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014. Tràng An với hệ thống dãy núi đá vôi có tuổi địa chất khoảng 250 triệu năm, qua thời gian dài phong hóa bởi sự biến đổi của trái đất, khí hậu, biển tiến, biển thoái đã mang trong mình hàng trăm thung lũng, hang động, hồ đầm. Trong danh thắng này còn có nhiều hệ sinh thái rừng ngập nước, rừng trên núi đá vôi tạo nên cảnh quan đẹp đến mê hồn, xứng danh vịnh Hạ Long trên cạn.
Mường Quạ Tết xưa

Mường Quạ Tết xưa

Về bản quê Mường Quạ năm nay lại thêm một cái Tết nữa thưa vắng dần tiếng cồng chiêng và bóng các chàng trai, cô gái ném còn trên bãi cỏ non xanh… Tiếng lành đồn xa khắp chín bản mười mường câu thành ngữ “Cơm Mường Quạ, cá sông Giăng” bây giờ chỉ còn trong ký ức.

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang