Cộng đồng kinh tế ASEAN hình thành Việt Nam vẫn còn... đủng đỉnh giao thương

Cộng đồng kinh tế ASEAN hình thành Việt Nam vẫn còn... đủng đỉnh giao thương

Mười mấy năm trước, khi thủ tục và phương tiện di chuyển trong khu vực còn khá nhiêu khê, tôi đã có một chuyến du khảo nhọc nhằn mà thú vị ở vài quốc gia thuộc lưu vực sông Mê Kông. Và bất chợt nảy ra ao ước: Rồi đến một ngày, cộng đồng ASEAN sẽ thống nhất bỏ thủ tục Visa nhập cảnh, thủ tục và phương tiện di chuyển nội vùng sẽ thông thoáng, thậm chí phát hành cả đồng tiền chung (như cộng đồng EU)...Giấc mơ lãng mạn của một nhà báo ham chơi rồi cũng đến dần thành hiện thực: Ngày 31.12.2015, Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức được thành lập sau hơn 8 năm đàm phán. Cánh cửa đã mở nhưng kèm theo vô vàn thách thức cho những quốc gia có nền kinh tế chưa thực sự ổn định...
TPP “đánh thức” dệt may  miền Trung

TPP “đánh thức” dệt may miền Trung

Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia có kim ngạch xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, so với Hà Nội, TP HCM, ngành dệt may miền Trung đang đứng ở vị trí rất thấp, đó là chưa kể đến các thị trường quốc tế vì các doanh nghiệp (DN) chủ yếu thực hiện các hợp đồng gia công cho nước ngoài. Trước thềm Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), đòi hỏi các DN một mặt phải nỗ lực đổi mới công nghệ, minh bạch thông tin trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, mặt khác phải đề ra chiến lược phát triển thị trường, nguồn cung nguyên vật liệu, kế hoạch tiếp cận thị trường... mới có thể tận dụng tốt nhất cơ hội lớn do TPP mang lại.
Lý Sơn trong mắt ai

Lý Sơn trong mắt ai

Tôi trở lại Lý Sơn sau một năm xa quê, dù đã nghe, đã xem thông tin trên báo nhưng vẫn ngỡ ngàng trước sự đổi thay chóng mặt của hòn đảo. Từ cầu cảng Lý Sơn nhìn về cổng chào vào thôn Tây An Vĩnh, quán cà phê cao tầng Central Lý Sơn chào đón du khách với vẻ hào nhoáng rất thị thành.
Yến chao liệng trên... Tây Nguyên

Yến chao liệng trên... Tây Nguyên

Hàng ngàn đôi chim yến chao cánh bay trên trời xanh, đáp xuống ngôi nhà cao tầng ở một thung lũng tại Gia Lai. Ánh mặt trời khuất sau dãy núi Jú (TX. Ayun Pa) nơi chúng trú ngụ, chúng tôi mới tin rằng, Tây Nguyên cũng có thể nuôi được yến. Lạ nhưng không lạ, khi loài chim này còn mở ra cơ hội tỷ phú cho những chủ nhân của chúng.
Báu vật Sơn Trà

Báu vật Sơn Trà

Đà Nẵng hiện không chỉ đang thu hút khách thập phương với mỹ danh "Thành phố đáng sống" mà bán đảo Sơn Trà với báu vật Voọc chà vá chân nâu cũng đang nổi lên như địa chỉ du lịch sinh thái lý tưởng trong cả nước.Với đặc trưng 5 màu, Voọc chà vá chân nâu (hay còn gọi là Chà vá chân đỏ hoặc Voọc ngũ sắc) được tổ chức bảo vệ động vật hoang dã quốc tế tôn vinh là "nữ hoàng" của các loài linh trưởng cư trú trong rừng sâu bởi vẻ đẹp khác thường của nó. Theo thống kê của Tổ chức bảo vệ linh trưởng thế giới thì Sơn Trà đang sở hữu số l;ượng Voọc lớn nhất thế giới.
Biến đổi khí hậu Nhìn từ Quảng Nam

Biến đổi khí hậu Nhìn từ Quảng Nam

Việt Nam là một trong số ít nước được cảnh báo chịu tác động trực tiếp, mạnh nhất từ biến đổi khí hậu. Chưa cần chờ ở tương lai, hậu quả từ biến đổi khí hậu đã thực sự thách thức đến Việt Nam từ những biểu hiện của thời tiết diễn biến thất thường, cực đoan xuyên suốt những năm qua, để lại những hậu quả khôn lường cho nhiều địa phương trong cả nước, trong đó có miền Trung nói chung, mà điển hình là tại Quảng Nam.
Tây nguyên liên kết vùng theo... ngành dọc

Tây nguyên liên kết vùng theo... ngành dọc

Để Quy hoạch tổng thể Phát triển kinh tế xã hội vùng Tây Nguyên đến năm 2020 trở thành hiện thực, để Tây Nguyên sớm trở thành vùng kinh tế động lực, một trong những việc cần làm ngay là xóa bỏ tư duy cát cứ địa phương, tổ chức liên kết theo lĩnh vực, ngành hàng. Tái cơ cấu kinh tế từng địa phương cũng cần đặt trong chiến lược tái cơ cấu kinh tế chung cho toàn vùng để tránh sự trùng lắp, chồng chéo. Đây cũng là yêu cầu bức thiết trước cánh của hội nhập ngày càng rộng mở, mà thời cơ luôn đi cùng thách thức.
Du lịch Quảng Nam tạo đột phá để phát triển bền vững

Du lịch Quảng Nam tạo đột phá để phát triển bền vững

Các loại hình như du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, du lịch trách nhiệm... đang ngày càng được du khách quan tâm và tạo nên trào lưu du lịch mới. Quảng Nam đã sớm đón bắt xu thế này để tạo ra một ngành du lịch phát triển mạnh, biến giá trị di sản văn hóa, thiên nhiên... thành giá trị kinh tế, cải thiện cuộc sống người dân.
Đỗ Quang Hoàn và một thời Tây Nguyên hoang  hoải

Đỗ Quang Hoàn và một thời Tây Nguyên hoang hoải

"Kể một ít ký ức về thuở Tây Nguyên vẫn còn nguyên vẹn đại ngàn nhé", tôi hỏi nhà báo Đỗ Quang Hoàn. Lẫn lữa mãi thì mới "ừ !". Quen biết anh đã hơn 20 năm nhưng ít khi nghe anh kể về thời mà số lượng nhà báo trên vùng đất Gia Lai - Kon Tum chỉ đếm được hơn 2 bàn tay. Thời mà anh vác ba lô, mặc đồ lính, rời Hà Nội vào nằm làng nằm rừng suốt bao nhiêu năm chỉ để thỏa mãn nghiệp dĩ của mình...
Khởi động mới ở vùng kinh tế trọng điểm miền Trung

Khởi động mới ở vùng kinh tế trọng điểm miền Trung

Miền Trung Việt Nam được xem là "mặt tiền" của đất nước trong quan hệ kinh tế toàn cầu. Thế nhưng, hiện miền Trung đã chuẩn bị được gì trước vận hội mới này? Đặc biệt Đà Nẵng, đô thị được xem là đầu tàu của cả khu vực?
Nỗi buồn ông tây!

Nỗi buồn ông tây!

Tôi tìm gặp S để viết bài về bảo tồn vọoc chà vá chân đen, một loài linh trưởng có tên trong sách đỏ Việt Nam. Gần chục năm trước, người đàn ông Canada này xuất hiện trên báo với biệt danh "ông Tây kiểm lâm". Ông là chủ một khu du lịch sinh thái dưới chân núi Hòn Hèo, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Trên ngọn núi này, đàn vọoc chà vá luôn đứng trước nguy cơ bị xâm hại, chuyện không lạ ở Việt Nam.
Cá Thòi Lòi món ngon đảo Lý Sơn

Cá Thòi Lòi món ngon đảo Lý Sơn

Đến với Lý Sơn (Quảng Ngãi) chắc rằng du khách sẽ được thưởng thức nhiều món ăn hải sản đặc trưng. Tuy nhiên, ít người may mắn được thưởng thức món cá thòi lòi, một món cá mà người dân đảo cho là đặc sản, và chúng luôn được nhiều người săn tìm.
“Nối chuyến” tới  Trường Sa

“Nối chuyến” tới Trường Sa

"Chục cái Tết, Tết nào cũng có người biền biệt ngoài Trường Sa, Tết nào mâm cúng tất niên dọn ra cũng chông chênh, thiếu hụt" - ông Võ Thống chuyển qua giọng rủ rỉ, xa xăm. Ông Thống là Trạm trưởng Trạm Khí tượng Hoài Nhơn (đặt tại thôn An Dưỡng, xã Hoài Tân, Bình Định), người của một đại gia đình có 6 thành viên từng duyên nợ dắt dây với mây gió biển trời tiền tiêu Tổ quốc.
Myanmar - con đường  ánh sáng

Myanmar - con đường ánh sáng

Trong cuốn sách Đường Thành Công (Rovering to Success in năm 1922) của Huân Tước Baden Powell, người sáng lập phong trào Hướng Đạo thế giới ca ngợi dân tộc Myanmar (Miến Điện) hết lời. Trong chương mở đầu, ông viết: "Miến Điện là dân tộc hạnh phúc nhất". Nhận xét đó bây giờ vẫn còn đúng như xưa, dù rằng hơn 80 năm qua, đất nước này trải qua bao cơn ba đào.
Đọc tiểu thuyết “Nước mắt màu xanh thẫm” của Nguyễn Văn Thiện

Đọc tiểu thuyết “Nước mắt màu xanh thẫm” của Nguyễn Văn Thiện

Sau tập truyện "Nắng trước cửa thiên đường" (NXB Hội Nhà văn - 2012) giành được nhiều cảm tình của bạn đọc, Nguyễn Văn Thiện tiếp tục cho ra mắt tiểu thuyết "Nước mắt màu xanh thẫm". Có thể nói đây là một trong vài cuốn sách đáng đọc nhất của văn xuôi Tây Nguyên trong khoảng 10 năm lại đây.
Việt Nam vào TPP Bò sữa Lâm Đồng bước vào  “sân chơi” mới

Việt Nam vào TPP Bò sữa Lâm Đồng bước vào “sân chơi” mới

Lâm Đồng là tỉnh có đàn bò sữa lớn nhất ở Miền trung - tây nguyên, được xem là một trong chín trung tâm bò sữa của Việt Nam. Bước sang năm mới 2016, Hiệp định Đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) được áp dụng sẽ mở ra nhiều cơ hội để ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam nói chung và Lâm Đồng nói riêng gặt hái những kết quả tốt đẹp, nhưng đồng thời nó cũng đặt ra không ít thách thức mà ngành bò sữa phải vượt qua. Vậy, Lâm Đồng đang và sẽ làm gì để con bò sữa bước vào "sân chơi" mới này?
Chuông nguyện...  Hoàng Sa

Chuông nguyện... Hoàng Sa

Tôi chạy xe máy một mình lên điểm hẹn lý tưởng trên lưng chừng núi ở Lý Sơn. Bạn chỉ đường: ra ngã ba, đoạn gần mộ cai đội Phạm Quang Ảnh- thủy quân thuộc đội Hùng binh Hoàng Sa kiêm quản Bắc hải của triều đình nhà Nguyễn - rẽ phải. Cứ thế đi thì tới vì chỉ 1 đường lên núi. Đảo vắng, trăng sáng, cánh đồng bắp xen với ruộng tỏi kéo dài từ trong thôn Tây theo mép biển dài ra cuối thôn Đông, tận doi đất cuối cùng của ngọn núi Thới Lới. Nhưng càng đi tôi càng hoang mang, đường như dài thêm ra. Chỉ có tiếng sóng biển vọng xa, tiếng gió lao xao qua ruộng bắp thỉnh thoảng rít lên. Rồi vụt qua những hình nộm trơi chim đứng rủ rượi ma quái, lấp ló bên những ngôi mộ gió chi chít dưới ánh trăng mờ. Tôi tự trấn an, dưới những ngôi mồ ấy chỉ toàn hình nhân đất sét, nhưng rồi chợt như có luồng gió lạnh chạy dọc xương sống.
Giải pháp nổi bật phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Gia lai năm 2016

Giải pháp nổi bật phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Gia lai năm 2016

Để thực hiện tốt các mục tiêu cơ bản đã đề ra năm 2016 như tốc độ tăng tổng sản phẩm (GRDP) đạt 7,5%Trongđó, ngành nông - lâm nghiệp tăng 5,95%, ngành công nghiệp tăng 9%; ngành dịch vụ tăng 8,0%. Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Gia Lai đã tham mưu nhiều giải pháp trong đó một số giải pháp nổi bật cụ thể:

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn