Người dân tố khổ vì Formosa Đồng Nai xả thải

LĐO HÀ ANH CHIẾN
Chia sẻ
Vườn cau nhà anh Lê Bá Thành, ấp 5, xã Hiệp Phước chết rụi

PC49 – CA tỉnh Đồng Nai vừa bắt một Cty xả thải trái phép bên trong phân khu Formosa (KCN Nhơn Trạch 3, Đồng Nai), tuy nhiên, điều khiến người dân xã Hiệp Phước – nơi Cty này đóng chân, còn bức xúc hơn nữa trong nhiều năm nay, họ luôn phải sống trong cảnh nguồn nước ngầm bị ô nhiễm, không khí bị đầu độc. 

Ngày 31.7, PV báo Lao Động đã ghi nhận được rất nhiều ý kiến bức xúc của người dân xã Hiệp Phước, H.Nhơn Trạch – nơi Formosa Đồng Nai đóng chân. Theo đó, không chỉ Cty nằm trong phân khu Formosa gây ô nhiễm bị bắt quả tang, người dân còn phản ánh trong khoảng 5 năm trở lại đây, họ phải sống trong cảnh nguồn nước ngầm bị ô nhiễm nặng và ô nhiễm khói bụi đang đe dọa sức khỏe người dân do chung sống cùng với Formosa tại KCN Nhơn Trạch 3.

Ông Võ Tái Hưng – Bí thư Đảng ủy xã Hiệp Phước, H.Nhơn Trạch cho biết: Đa phần người dân xã Hiệp Phước là người nhập cư, họ là công nhân sống trong các khu nhà trọ. Tuy nhiên, hiện nay sức khỏe của người dân đang phải đối mặt với nguồn nước ngầm bị ô nhiễm, do ảnh hưởng từ Formosa Nhơn Trạch. Những hộ dân ấp 4, ấp 5, xã Hiệp Phước chỉ nằm cách phân khu của Formosa Nhơn Trạch vài trăm mét đang bị ô nhiễm nguồn nước ngầm. Nhưng đến nay nhiều hộ dân vẫn chưa được sử dụng nước máy, vẫn phải sử dụng nước giếng khoan và mua nước bình loại 20 lít về để ăn uống, sinh hoạt – ông Hưng cho biết.

Theo lãnh đạo xã Hiệp Phước, Cty Formosa sản xuất sợi, nhưng bên trong phân khu của Formosa còn có các nhà máy nhiệt điện sử dụng than đá, cung cấp nguồn điện của toàn phân khu. Do đó, những bụi than đá này đang ngày đêm làm hư hại nhiều mái tôn, cây trồng của người dân ngay ngã tư Hiệp Phước. Ngoài ra, tại xã Phú Hội, Phước Thiền, H.Nhơn Trạch cũng gặp tình trạng tương tự. Chúng tôi cũng kiến nghị cần có những quy định chặt chẽ hơn về quản lý khí thải – ông Hưng nói.

Chúng tôi được CA xã Hiệp Phước dẫn đi gặp các hộ dân bị ô nhiễm nguồn nước ngầm và họ tỏ ra rất bức xúc. Theo ghi nhận, khu vực tổ 11, ấp 5, xã Hiệp Phước bị ô nhiễm nặng, ngoài ra nhiều khu vực thuộc ấp 4, ấp 5 của xã Hiệp Phước cũng trong tình cảnh tương tự.

Chị Lê Thị Lương, ấp 5, xã Hiệp Phước cho biết: Em mới chuyển về đây ở, ngày trước tắm bằng nước khoan thì rất ngứa, vợ chồng em phải mua bình lọc nước, trị giá 4 triệu đồng để lọc mới hết ngứa, nhưng nước vẫn đóng váng màu vàng.

“Tôi sống từ hồi nhỏ tới giờ nên tôi biết, nguồn nước ở đây rất mát và ngọt, nhưng mấy năm gần đây, nguồn nước bị bốc mùi hôi thối không thể dùng để sinh hoạt được. Chúng tôi phải bỏ giếng cũ, khoan giếng mới sâu cả trăm thước thì nước mới sử dụng được. Bây giờ uống nghe sợ sợ, phải mua nước bình để uống, mỗi tháng hết gần 20 bình nước loại 20 lít” – Chị Nguyễn Thị Hoa, 47 tuổi, ngụ ấp 5, xã Hiệp Phước nói.

Người dân cho biết thêm: Formosa còn kéo nước miễn phí về cho người dân. Chị Nguyễn Thị Hạnh, ấp 5, xã Hiệp Phước cho biết: Nước bị hôi khoảng 5-6 năm nay, được Cty Formosa kéo nước máy tới nhiều nơi, nhưng khu vực ấp 5 lại chưa được kéo nước máy tới – chị Hạnh nói.

Không chỉ người dân, cây trồng cũng bị ô nhiễm nặng Anh Lê Bá Thành, ngụ ấp 5, xã Hiệp Phước cho biết: Toàn bộ vựa cau hàng chục cây của gia đình anh đang chết dần, số cây bị chết đã lên tới gần 20 cây và đang tiếp tục chết héo. Theo ông Lê Minh Tường, ngụ ấp 5, xã Hiệp Phước, nguyên nhân cau chết do nước nhiễm phèn vài năm gần đây, giờ cây cối không trồng trọt được do khói bụi và nước ngầm bị ô nhiễm.

Ông Huỳnh Văn Hoa, 58 tuổi, ấp 2, xã Long Thọ, H.Nhơn Trạch cho hay: Nhà tôi ngay cống xả của Formosa nên tôi thấy khi trời chuyển mưa và chuyển tối, nước xả màu rất đen, nguồn nước này chảy thẳng ra sông Gò Dầu, Thị Vải.

Chùm ảnh người dân ấp 5, xã Hiệp Phước bức xúc vì ô nhiễm:

Người dân tố khổ vì Formosa Đồng Nai xả thải ảnh 1
Vườn cau nhà ông Lê Bá Thành bị chết rụi 
Người dân tố khổ vì Formosa Đồng Nai xả thải ảnh 2
 Chị Nguyễn Thị Hạnh, ấp 5, xã Hiệp Phước cho biết: Nước bị hôi khoảng 5-6 năm nay, được Cty Formosa kéo nước máy tới nhiều nơi, nhưng khu vực ấp 5 lại chưa được kéo nước máy tới – chị Hạnh nói.
Người dân tố khổ vì Formosa Đồng Nai xả thải ảnh 3
 Chị Lê Thị Lương, ấp 5, xã Hiệp Phước cho biết: Em mới chuyển về đây ở, ngày trước tắm bằng nước khoan thì rất ngứa, vợ chồng em phải mua bình lọc nước, trị giá 4 triệu đồng để lọc mới hết ngứa, nhưng nước vẫn đóng váng màu vàng.
Người dân tố khổ vì Formosa Đồng Nai xả thải ảnh 4
 Cống xả Formosa Nhơn Trạch tại xã Long Thọ
Người dân tố khổ vì Formosa Đồng Nai xả thải ảnh 5
  "Bây giờ uống nghe sợ sợ, phải mua nước bình để uống, mỗi tháng hết gần 20 bình nước loại 20 lít” – Chị Nguyễn Thị Hoa, 47 tuổi, ngụ ấp 5, xã Hiệp Phước nói.
Người dân tố khổ vì Formosa Đồng Nai xả thải ảnh 6
 Nước đóng cặn vàng tại nhà chị Lương
Người dân tố khổ vì Formosa Đồng Nai xả thải ảnh 7
 Chị Nhung phản ánh, nước bị ô nhiễm, bốc mùi khó chịu
Người dân tố khổ vì Formosa Đồng Nai xả thải ảnh 8
 Bí thư xã Hiệp Phước-Võ Tái Hưng cũng cho biết, nhiều mái tôn của người dân bị hư hỏng vì khói bụi

Clip và ghi âm bức xúc của bà Nguyễn Thị Hoa, ấp 5, xã Hiệp Phước:

Clip vườn cau nhà ông Lê Bá Thành, ấp 5, xã Hiệp Phước chết rụi:


>>>NÓNG 24H: 6 người chết cháy ở Cà Mau, rút kinh nghiệm công tác dự báo bão

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

tèo
tôi sống ở hiệp phước, đọc bài phản ánh khá đúng, giá như nhà báo quay được cảnh nhà máy điện của formosa thải khí thải vào những ngày mưa, thì bài báo có sinh động và thực tế hơn. khí thải ngùn ngụt, đen khịt cả 1 vùng trời
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ cháu bé bị sùi mào gà phẫn nộ khi xem clip y sĩ Hiền dùng kéo cắt tỉa u nhú cho con