“Chợ lao động” bên thác Bản Giốc

LĐ - 274 VƯƠNG TRẦN-CAO NGUYÊN
Chia sẻ

Thác Bản Giốc (huyện Trùng Khánh - tỉnh Cao Bằng) là một trong những thác nước đẹp nhất Việt Nam và lớn nhất Đông Nam Á. Bên dòng thác hùng vĩ này, nhiều người lao động bản địa đã “bám thác” và nghĩ ra nhiều kế mưu sinh để nâng cao thu nhập, đảm bảo đời sống. Hàng hóa bày bán nơi đây chủ yếu là đồ lưu niệm và một số đặc sản địa phương; ngoài ra, người dân còn kiêm dịch vụ thuyền bè phục vụ du khách ngắm cảnh bên dòng thác nên thơ. Nhờ danh tiếng và lượng du khách đến thác Bản Giốc ngày một đông nên đời sống người dân cũng vì thế được cải thiện dần.

“Chợ lao động” bên thác Bản Giốc ảnh 1
 Nằm trên dòng sông Quây Sơn, Thác Bản Giốc vào mùa du lịch (tháng 9, tháng 10 âm lịch) luôn nhộn nhịp, rộn ràng những chiếc thuyền bè đón đưa du khách tham quan. Đây cũng là nguồn thu nhập chính với nhiều người lao động khu vực gần thác.
“Chợ lao động” bên thác Bản Giốc ảnh 2
 Phía bên trong đường vào thác Bản Giốc có một khu chợ bán đồ ăn cũng như hàng lưu niệm. Các mặt hàng chủ yếu là khăn, quần áo, túi xách, móc chìa khóa, đồ trang sức…Tuy vậy, hàng hóa nơi đây không được phong phú và mang bản sắc riêng nên khách du lịch rất khó lựa chọn.
“Chợ lao động” bên thác Bản Giốc ảnh 3
Những người đàn ông thường phụ trách việc chèo thuyền, bè đưa khách đi tham quan. Giá vé cho mỗi người/bè là 50.000 đồng. Mỗi chuyến bè có thể thu về tới 500.000 đồng. 
“Chợ lao động” bên thác Bản Giốc ảnh 4
 Phiên chợ vào những ngày thường khá ít người qua lại.
“Chợ lao động” bên thác Bản Giốc ảnh 5
 Nhiều chiếc bè chở phần lớn là các kiện hàng hóa. Những kiện hàng này luôn được bọc kín. Khi có du khách hỏi thăm thì mới được mở ra đề bày bán.
“Chợ lao động” bên thác Bản Giốc ảnh 6

 Trên những chiếc thuyền, bè thường kèm theo những kiện hàng là đồ thủ công, hàng lưu niệm... được bày bán. Những người bán hàng thường là phụ nữ, tuy nhiên những mặt hàng thủ công ở đây còn khá đơn sơ, chưa mang đậm nét dấu ấn của đồng bào dân tộc. Do đó thu nhập từ việc bán hàng hóa chưa cao.

 

 

 

 

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?